Vote là gì ? Giải đáp ý nghĩa của từ vote trên mạng xã hội facebook là gì ?

0
60

Có thể nói tiếng anh đang dần trở thành là ngôn ngữ thứ 2 của người dân Việt Nam. Bạn sẽ luôn luôn bắt gặp ở mọi lúc mọi nơi người Việt sử dụng tiếng anh để nói chuyện. Đặc biệt là các bạn tuổi teen và các bạn trẻ, việc thường xuyên có ngôn ngữ tiếng anh đi kèm trong lúc nói chuyện đang là một xu thế hot hiện nay. Vậy các bạn đã bao giờ nghe đến từ “vote” chưa ạ? Tôi được biết đến từ này rất nhiều thông qua các trang mạng xã hội, được giới trẻ rất hay sử dụng. Vậy vote là gì?và việc giải đáp ý nghĩa từ vote trên mạng xã hội facebook là gì? chúng ta hãy cùng tìm hiểu.

1.Vote là gì?

Vote nếu được dịch từ tiếng anh sang tiếng việt sát nghĩa thì nó được hiểu theo các nghĩa sau đây:

A. DANH TỪ

Sự bỏ phiếu, sự bầu cử; lá phiếu
( the vote) số phiếu (của một đảng trong một cuộc bầu cử)
( the vote) quyền bầu cử, quyền công dân, quyền bỏ phiếu (nhất là trong các cuộc bầu cử (chính trị))
Biểu quyết; nghị quyết (qua bỏ phiếu)
Ngân sách (do quốc hội quyết định)

B.NỘI ĐỘNG TỪ

Bỏ phiếu, bầu cử

C.NGOẠI ĐỘNG TỪ

Bầu, bỏ phiếu, biểu quyết
Bầu, chọn (ai) vào một chức vụ bằng một đa số phiếu
Biểu quyết trợ cấp (cấp cho một số tiền.. bằng cách bỏ phiếu)
(thông tục) đồng thanh tuyên bố (tuyên bố cái gì là tốt, xấu.. do sự thỏa thuận chung)
(thông tục) gợi ý, đề nghị

Nếu như theo từ điển Anh-Việt thì từ Vote thường được dùng trong chính trị là chủ yếu. Nhằm mục đích thể hiện sự đồng ý nhất chí một vấn đề nào đó khi đưa ra.Việc mỗi người đưa ra 1 vote chính là đưa ra ý kiến của mình là nhất trí hay không nhất trí. Và từ này rất phổ biến được dùng trong các cuộc họp chính trị, quốc hội….

Bản thân của từ vote là một từ có mang nhiều ý nghĩa khác nhau. Và được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau. Nhưng nhìn chung xét theo góc độ sử dụng thì từ vote hay được các mọi người sử dụng với ý nghĩa là bình chọn, bỏ phiếu và biểu quyết, hoặc đồng ý, tán thành ý .
Vote áp dụng trong gia đình: khi gia đình đưa ra những ý tưởng đi chơi, hoặc những người thân đưa ra các ý kiến hay thì cũng sẽ hay dùng từ vote.vd: con thấy ý tưởng đó hay đó mẹ, vote cho mẹ 1 cái.

Hoặc em sử dụng được cái đó à, chị không biết sử dụng á, vote cho e 1 phiếu. Giỏi ghê…..
Vote được sử dụng trong lớp học, khi các bạn lớp trưởng hay các thành viên trong lớp có những yêu cầu, chính sách hay áp dụng cho lớp, các bạn cùng hay dùng từ vote để bầu chọn, tán thành với ý kiến đó.

Vote được sử dụng trong công việc với các bạn đồng nghiệp cùng vị trí công việc…. và ở rất nhiều hoàn cảnh , trường hợp khác nhau mà vote được sử dụng.

2 . Giải đáp ý nghĩa của từ vote trên mạng xã hội facebook là gì?

Vote có thể nói cũng là một hiện tượng ngôn ngữ được các bạn trẻ săn đón khá nhiều. Và vote ở trên facebook cũng đang là một trào lưu hot của các cư dân mạng trên đó. Bạn có thể bắt gặp từ vote ở khắp mọi nơi trên hệ thống facebook. Từ những trang các nhân của các thành viên, đến các status,caption cho đến các hội nhóm, bình luận mọi người đều sử dụng từ vote.

Trên facebook thường hay có những blogger, các trang cá nhân họ hay đưa ra những quan điểm, suy nghĩ của mình lên mạng, sau đó được mọi người biết đến và cùng nhau vote . Tóm lại dù Vote được dùng trong hoàn cảnh nào đi chăng nữa, dù sử dụng trong cuộc sống hay trên các trang mạng xã hội, facebook thì nó cũng chỉ mang tính chất vui vẻ, thoải mái và trêu đùa nên thường áp dụng với những người bạn thân, bạn bè cùng trang lứa, cùng vị trí đẳng cấp giống nhau. Và ít được sử dụng trong các ngôn ngữ nói trang trọng, trịnh thượng.