Virus Zika là gì ? Triệu chứng và ảnh hưởng của Virus Zika

0
983

Virus Zika là gì ?

Virus Zika  được phát hiện ra vào năm  1947 tại khu rừng Zika  – Uganda vì thế virus này được đặt tên là Zika luôn. Loại virus này chủ yếu lây truyền qua muỗi Aedes cắn, ngoài ra một số hiếm còn lây qua đường máu và đường sữa mẹ (Người ta phát hiện ra Zika trong sữa mẹ nhưng chưa có bằng chứng cụ thể)

Các trường hợp nhiễm vi rút Zika có thời gian ủ bệnh từ 3-12 ngày. Tuy nhiên người nhiễm virus Zika hầu hết không biểu hiện triệu chứng, chỉ có khoảng 20% có các biểu hiện nhẹ như sốt, phát ban, đau đầu, đau khớp, viêm kết mạc mắt, giới hạn vận động  ở cả người lớn và trẻ em,  số còn lại không có biểu hiện lâm sàng rõ ràng nên việc chẩn đoán gặp rất nhiều khó khăn. Nguy hiểm hơn virus này có thể gây ra bệnh đầu nhỏ cho thai nhi trong khi người mẹ đang mang thai bị nhiễm virus

Hiện tại chưa có phương pháp điều trị cụ thể với loại virus này và cũng chưa có vắc xin phòng ngừa nên chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh trước khi bị lây nhiễm.

virus-zika
Hình ảnh các hạt virus có đường kính 40 nm như những chấm đen thu được từ một kính hiển vi điện tử

 

muoi-aedes_aegypti
Hình ảnh muỗi Aedes , nguyên nhân chính phát tán vius Zika
Tật đầu nhỏ
Hình ảnh cậu bé bị tật não nhỏ

Ngày 5/4 tại Việt Nam chính thức công bố 2 trường hợp bị nhiễm virus zika đầu tiên tại Khánh hòa và TP. HCM với biểu hiện ban đầu sốt nhẹ , đau đầu  nổi ban ở hai chân và đâu mắt đỏ

Phòng tránh virus Zika như thế nào ?

  • Virus zika chủ yếu lây lan qua đường muỗi đốt chính vì vậy phương án đầu tiên chúng ta cần làm là hạn chế tối đa bị muỗi cắn  như thường xuyên xịt các loại thuốc diệt côn trùng , mặc áo dài tay và mắc màn cẩn thận trước khi ngủ, không để môi trường sống xung quanh ẩm ướt có nước đọng, thường xuyên dọn dẹp vệ sinh để chai lọ chứa nước xung quanh khu vực sống để muỗi không đẻ được trứng.
  • Không đi đến những nơi được khoanh vùng dịch virus zika và không q.hệ t.dục với người bị nhiễm virus