Văn mẫu về tả cây bưởi

0
1611

Nếu bạn là người yêu thiên nhiên, yêu sự sinh sôi của vạn vật cây cối thì cũng sẽ không thể bỏ lỡ hương thơm ngọt ngào của hoa bưởi cũng không thể bỏ qua sự tươi ngon của những trái bưởi căng tròn được phải không!

 

 

Trong vườn nhà em có một cây bưởi diễn, nhắc tới bưởi diễn chắc hẳn bạn nào cũng được biết về sự thơm ngọt của giống bưởi này rồi. Cây bưởi cũng cao độ hơn một mét rồi, những cành nhỏ cũng như chia nhau tỏa ra xung quanh. Thân cây to bằng cổ chân, màu rêu xám do đã được ông trồng cũng được thời gian dài rồi. Lá cây xanh to như một bàn tay của một người khổng lồ nhưng thắt lại như cái nậm rượu. Nhớ hồi bé mẹ luôn nói cây bưởi là một người khổng lồ trong vườn để bảo vệ em và nạt em mỗi khi em quấy khóc nhè.

Khi xuân đến từng chùm hoa trắng muốt, tinh khôi đâm chồi mang theo hương thơm thoang thoảng nồng nàn theo gió bay lượn khắp nơi, những tán lá xanh mơn mởn lấp ló như thiếu nữ ngượng ngùng e ấp chưa dám bước ra khoe sắc xanh cùng nàng xuân thướt tha, yêu kiều. Chỉ cần một cơn gió nhẹ những cánh hoa trắng đã vội vã theo gió bay đi như muốn ghé thăm một miền đất mới. Hoa bưởi rụng trắng cả gốc cây lũ trẻ chúng em lại cùng nhau nhặt để chơi đồ hàng hoặc để trên đầu giường.

Cuối xuân đầu hè những quả bưởi con con đã bắt đầu xuất hiện chúng lớn nhanh như thổi, lúc đầu là viên bi rồi bằng quả chanh đến khi bằng nắm tay người lớn rồi chúng bắt đầu to từ lúc nào cũng không hay. Những trái bưởi to tròn lúc lỉu trên những cành bưởi trông thật đã mắt.

Mùa thu đến khi những chú ve râm ran trên những cành cây, khi ánh nắng trở nên yêu kiều, dịu nhẹ hơn cũng là lúc những trái bưởi đã đến lúc thu hoạch. Gọt lớp vỏ vàng ươm ra là những lớp cùi trắng ngà, tiếp đến là những múi bưởi căng tròn, mọng nước. Mẹ thường đun lá thơm cùng vỏ bưởi để cho em gội đầu, mẹ nói vỏ bưởi gội đầu tóc sẽ rất mượt và óng ả. Những lớp cùi trắng ngà cũng được mẹ khéo léo tạo nên những cốc chè bưởi thơm ngon cho cả nhà mỗi khi quây quần bên nhau. Mỗi khi bưởi chín ngọt mẹ thường đem biếu ông bà và mang mộ ít ra chợ bán kiếm thêm chút thu nhập.

Cây bưởi không chỉ mang lại cho ta những trái ngon mà còn mang đến cho con người rất nhiều công dụng. Những quả bưởi dùng để làm mâm ngũ quả, lá bưởi có thể xông để giải cảm hoặc luộc ốc sẽ rất thơm. Hoa bưởi ta cũng có thể ướp bột sắn để tạo mùi thơm thoang thoảng dịu mát.

Giống bưởi Diễn rất đặc biệt càng để lâu càng ngọt, càng ngon và cũng chín sớm hơn các giống bưởi khác. Đây cũng là đặc sản của đất Diễn. Trước tết Nguyên Đán mẹ em thường trẩy bưởi rồi để vào góc nhà. Những trái bưởi càng nhăn nheo, xấu xí thì ăn càng ngọt và thơm. Bước chân vào chỗ để bưởi lúc nào cũng thơm lừng và vô cùng kích thích vị giác. Mỗi khi đã trẩy hết bưởi em luôn cùng bố đi quét vôi gốc cây, bố thường nói làm vậy để cây không bị sâu và sẽ cho ra nhiều quả hơn.

Cảm giác đứng ngắm nhìn những chú chim, tinh nghịch hót líu lo trên những vòm cây, ngắm nhìn những trái bưởi vàng ươm được thưởng thức sự thơm ngon của những múi bưởi thật tuyệt vời biết bao. Em sẽ cùng mẹ chăm sóc cây bưởi thật tốt để có thể có những trái bưởi ngon lành. Em rất yêu cây bưởi nhà em.