Văn mẫu tả cây chanh hay nhất.

0
2195

Hoa chanh nở giữa vườn chanh….

Những câu hát ấy tôi đã được nghe từ mẹ của tôi hát rất nhiều và cũng có phải chăng từ chính những câu hát đó đã khắc sâu trong tôi một điều gì đó rất đặc biệt khi nhắc tới cây chanh..

 

Trong vườn nhà em có một cây chanh cốm cao độ hai đến ba mét, dáng thấp lùn càng khiến cho nó trở nên dễ thương làm sao. Thân cây chanh có màu nâu, và rất nhiều cành lá như những cánh tay nhỏ nhắn vươn lên đùa giỡn với ánh nắng mặt trời và hương sắc đất trời. Rễ cây như một ông già cần mẫn nào đó ngày đêm bán sâu chắc xuống lòng đất để lấy chất dinh dưỡng nuôi cây. Mẹ đất cũng hiền hòa và dịu  mát ngày ngày ôm lấy đứa con mà chăm sóc ân cần. Những cành cây nhỏ khẳng khinh như những đứa trẻ bướng bỉnh không chịu lớn. Nhưng kỳ lạ thay khi ngắm nhìn thật kỹ ta lại cảm thấy chúng vừa yếu ớt lại vừa có dáng vẻ của sự kiên cường, mạnh mẽ.

Điểm tô trên những cành cây ấy là những chiếc lá xanh tươi thật đẹp. Cái màu xanh ấy như tích tụ tinh hoa của vạn vật đất trời. Những chiếc lá già mang màu sắc đậm như màu lá lúa đang trong thời kỳ con gái trải qua bao gian khổ, nắng gió mà trưởng thành. Có chăng vậy nên ta cũng như thấy những chiếc lá già ấy cũng có tuổi đời, cũng có điều đặc biệt trong từng màu sắc lá. Những chiếc lá non xanh thì mơn mởn bám chặt lấy từng cành cây nhưu những đứa con đang bám lấy để nũng nịu mẹ. Nhìn những chiếc lá chanh là lúc chúng ta đều có thể tưởng tượng đến những đĩa thịt gà béo ngậy sẽ được rắc thêm một ít lá chanh.

Những bông hoa chanh nhỏ nhắn xinh xắn như những bông tuyết đang điểm tô và hiện hữu trên từng kẽ lá, từng cành cây như muốn tạo nên vẻ đẹp mới, sự đặc biệt cho cây chanh. Cánh hoa mỏng manh như những cánh bướm đã đem đến cho ta bao cảm giác nhẹ nhàng. Mẹ em thường hái những chiếc lá già cùng một chút hao chanh để đun nước gội đầu. Bởi vậy nên tóc mẹ lúc nào cũng đen nhánh và mượt mà cùng hương thơm nhẹ nhàng, dễ chịu.

Đến khi những cánh hoa rụng xuống là lúc có sự xuất hiện của những quả chanh nhỏ xíu. Rồi khi những quả chanh bắt đầu to lên và sai lúc lắc cả một cây, bởi chắng thế mà chỉ cần có một cơn gió nhẹ thổi qua cũng đủ khiến cho cành cây rung lên như nhún nhảy theo điệu nhạc. Khi chanh to ra cũng là lúc được đem ra sử dụng: chanh vắt nước rau muống thì ngon tuyệt, hay những cốc nước chanh mát lành dưới trời hè oi ả….

Trải qua bốn mùa: xuân, hạ, thu, đông mỗi mùa cây chanh lại khoác trên mình những vẻ đẹp riêng biệt và độc đáo riêng của mình. Chúng không chỉ rất hữu dụng mà còn mang đến cho khu vườn nhà em một sự tươi mới và xanh mát. Qua thời gian chúng vẫn sẽ hiện hữu và có chỗ đứng riêng trong khu vườn và em sẽ chăm sóc cây nhiều hơn nữa.