Văn mẫu hay về cây đu đủ nhà em

0
1175

Khu vườn sau nhà bác Năm có vô vàn các loại cây ăn quả: cây ổi, cây nhãn, cây mít nhưng có lẽ em thích nhất vẫn là cây đu đủ cũng có lẽ bởi phần cái tên của loài cây này cũng khá đặc biệt với em.

Bác Năm nói rằng bác phải đi mua giống của loài cây này ở một nơi rất xa để về ươm thành một cây đu đủ to lớn như bây giờ. Có lẽ bác đã chăm sóc rất vất vả. Cây đu đủ này cao tầm ba mét nhưng cành lá rất đặc biệt. Thân cây đu đủ không to như những cây ổi, cây mít xung quanh cũng không nhiều cành, nhiều rễ như cây na đầu vườn mà chỉ có một thân cây duy nhất nhỏ bằng hai nắm tay của người lớn. Nhưng ở phần gốc cây lại phình to hơn, càng lên cao đến phần ngọn thì chúng lại nhỏ dần lại. Loài cây này thật đặc biệt phải không?

 

 

Không chỉ ở thân cây mà cành lá của nó cũng rất đặc biệt. Cành lá rất ít và cũng rất nhỏ. Những cành cây như những cánh tay dài, thật dài, thẳng tắp nhẹ nhàng vươn ra xung quanh như muốn đón nhận hết sự tinh túy cùng hương sắc của đất trời.

Những chiếc lá cũng mang trong mình nét quyến rũ và đặc biệt đến lạ lùng. Có đôi lúc bạn thấy những chiếc lá như những chiếc quạt của các vị của chúa ngày xưa, cũng có lúc lạ trông như những bác nông dân khỏe mạnh nơi ruộng đồng. Những chiếc lá to lại được chia thành những lá nhỏ bên trong thật kỳ diệu phải không nào. Nhưng có lẽ đẹp nhất vẫn là khi những chiếc lá ấy được tắm mình trong những làn sương buổi sớm để đọng lại bao nhiêu hạt ngọc trời trên từng phiến lá. Dưới ánh nắng sớm những viên ngọc long lanh ấy hòa cùng màu sắc vàng tươi tạo nên một vẻ đẹp rất yêu kiều, lóng lánh. Để rồi bất chợt có làn gió mát lành nào đó tinh nghịch thổi qua thì những chiếc lá khẽ rung rinh đưa những hạt ngọc ấy theo gió mà bay đi thật xa.

Quả đu đủ cũng rất khác lạ khi xanh nếu bạn động tay vào sẽ có cảm giác rất ngứa. Quả của giống cây này có dạng hình hồ lô dài, bên trong chứa rất nhiều ống nhựa. Ngắm nhìn những quả đu đủ mọc theo từng chùm sai lúc lỉu những quả là quả trong thật thích mắt. Khi những quả đu đủ đã bắt đầu chuyển sang màu vàng đó là khi chúng bắt đầu chín. Những quả đu đủ chín mang lại rất nhiều vitamin, cực kỳ thơm ngon và ngọt mát nên bạn bỏ vào tủ lạnh trước khi ăn. Trong khi đó những quả đu đủ có thể làm nộm, hay nhiều người dùng để luộc ăn cũng rất lạ miệng và hấp dẫn.

Hoa đu đủ cũng mang cho mình một màu trắng tinh khiết, mọc theo từng chùm, từng cụm. Mỗi khi có cơn gió thổi qua lại mang theo những bông hoa trắng tinh ấy theo gió đi đến những vùng trời bình yên mới, cùng mùi hương dễ chịu.

Em rất thích cây đu đủ nhà bác Năm bởi loài cây này mang theo một nét bình dị và nhiều ấn tượng mạnh mẽ, khó quên.