Top 10 kỹ năng mềm cần thiết dành cho bạn trẻ

0
1142

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn hiện nay,khi tốt nghiệp ra trường để tìm được một công việc ổn định , thu nhập khá là rất khó khăn bởi các nhà tuyển dụng thường rất khắt khe trong quá trình phỏng vấn tuyển dụng của mình. Nếu bạn chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ,các nhà tuyển dụng rất ưu tiên những ứng viên có kỹ năng mềm tốt. Vậy những kĩ năng mềm cần thiết cho cuộc sống và trong công việc là gì. Sau đây tôi xin giới thiệu tới các bạn top 10 kĩ năng mềm cần thiết dành cho các bạn trẻ hiện nay.

Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem kỹ năng mềm là gì ?
Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…Kỹ năng mềm chỉ các kĩ năng quan trọng trong cuộc sống quyết định đến sức mạnh của một nhà lãnh đạo, một nhà thương thuyết…
Các doanh nghiệp đề cao vai trò của kỹ năng mềm vì các nghiên cứu và kinh nghiệp thực tế cho thấy rằng, kỹ năng mềm cũng quan trọng không kém gì các kỹ năng cứng về chuyên môn. Trong bối cảnh nền kinh tế dịch vụ và vai trò ngày càng lớn của việc làm việc theo nhóm, các công ty lớn càng coi trọng những người có khả năng xây dựng các mối quan hệ, biết thích nghi và sáng tạo trong giải quyết vấn đề.

Ky-nang-mem-la-giTheo lời khuyên của các chuyên gia, cũng như các nhà tuyển dụng thì những người đang đi tìm việc làm, đặc biệt là những ai muốn tìm kiếm vị trí quản lý, nên biết cải thiện các kỹ năng mềm của bản thân. Dưới đây là 10 kỹ năng mềm mà các nhà tuyển dụng tìm kiếm nhiều nhất ở các ứng viên:
Top 10 kỹ năng mềm của sinh viên được doanh nghiệp đánh giá cao
1. Tinh thần làm việc cao: Tinh thần làm việc là điều vô cùng quan trọng khi bạn bắt đầu một công việc, nó quyết định tới sự thành công hay thất bại của chính bạn. Một tâm trạng tốt, tinh thần tốt làm việc hết mình bao giờ cũng đem lại những hiệu quả đáng bất ngờ cũng những sáng tạo vô hạn. Tuy nhiên nếu không có tinh thần bạn chỉ có uể oải mong cho mau chóng hết ngày làm việc mà thôi, công việc thì không hoàn thành, k có tính trách nhiệm trong công việc.Bạn có phải là người có động lực và dồn tâm sức để hoàn thành công việc, cho dù đó là việc khó? Liệu bạn có tận tâm và luôn muốn làm việc một cách tốt nhất?

72. Thái độ tích cực: Cho dù bạn có bị đặt vào bất kì tình huống nào đi chăng nữa thì thái độ tích cực, tinh thần lạc quan luôn giúp bạn vượt qua, có căng thẳng , tỏ ra khó chịu thì chỉ càng thêm rối và mất bình tĩnh thôi. Bạn có phải là một người luôn lạc quan và tích cực? Bạn có thể tạo ra một nguồn năng lượng và ý chí dồi dào?
3.Kỹ năng giao tiếp tốt:
Giao tiếp đối với nhiều người thật sự rất dễ dàng, nhưng với một số người đó lại là nỗi sợ hãi, lo lắng. Nhưng nếu bạn là người không giỏi trong giao tiếp, lời nói không có trọng lượng, không tạo được niềm tin cho đối tác thì chắc chắn thành công sẽ rất khó đến. Hãy luôn nhớ giao tiếp hiệu quả không phải là nói nhiều mà phải tuỳ từng hoàn cảnh để có cách giao tiếp cho phù hợp.
4. Khả năng quản lý thời gian: Thời gian là vàng, một giây trôi đi là mất đi mãi mãi, vì vậy hãy sắp xếp công việc một cách khoa học nhất, theo thứ tự và xác định thời gian cụ thể thực hiện công việc đó. Ví dụ, một bản báo cáo đáng ra chỉ làm mất một giờ, nhưng vì có nhiều thời gian nên bạn kéo dài hết cả một ngày làm việc. Như vậy thật sự quá lãng phí. Hãy dành thời gian rãnh đó giải quyết những công việc khác hoặc nghĩ ra những sáng kiến mới cho công việc để đạt năng suất cao hơn.

nhung-dieu-neu-lam-buoi-sang-se-tot-cho-tinh-thansuot-ca-ngay_1621538305. Kỹ năng giải quyết vấn đề: Bạn có phải là người tháo vát và có khả năng giải quyết những vấn đề phát sinh bất ngờ? Bạn có dám đứng ra nhận trách nhiệm hay thích đẩy trách nhiệm cho người khác? Trong cuộc sống cũng như công việc không phải lúc nào cũng thuận lợi, suôn sẻ. Sẽ có những vấn đề phát sinh không thể lường trước được. Lúc này bắt buộc bạn phải có cách giải quyết vấn đề một cách khoa học để không làm ảnh hưởng đến thành quả công việc, đó chính là kỹ năng giải quyết vấn đề mà bạn cần phải có.
6. Có tinh thần đồng đội: Bạn có thể làm việc tốt khi ở trong đội/nhóm không? Bạn có phải là người dễ hợp tác và sẵn sàng nắm vai trò lãnh đạo nếu được trao? Bạn không thể lúc nào cũng làm việc một mình, dù ở bất kỳ môi trường làm việc nào cũng sẽ có lúc phải làm việc nhóm. Điều kiện cần để làm việc nhóm là bạn phải biết cách kết hợp hài hoà với cách thành viên trong đội để có được kết quả cuối cùng tốt nhất. Vậy kỹ năng làm việc nhóm rất cần thiết cho quá trình thăng tiến của bạn, khi làm việc nhóm cũng là cơ hội để bạn thể hiện năng lực, sự nhiệt tình của bản thân trong công việc chung.

7-ky-nang-mem-quyet-dinh-thanh-cong-2-1608102347. Tự tin: Bạn có thực sự tin tưởng là mình sẽ làm được việc? Bạn có tạo được cho những người xung quanh sự tin tưởng? Bạn có sự dũng cảm để đưa ra những cần hỏi cần thiết và thoải mái trình bày các ý tưởng mà bạn có? Đây là ba yếu tố bạn cần phải có trên con đường chinh phục thành công. Một người tự tin sẽ luôn có những mục tiêu rõ ràng cho cuộc đời mình. Năng động sẽ giúp chúng ta có nhiều mối quan hệ và luôn được đánh giá cao. Khi là người tự tin, năng động bạn cũng cần phải thể hiện được khả năng chinh phục, lãnh đạo của bản thân đó là lôi kéo người khác đứng về phía mình, làm theo kế hoạch của mình.
8. Khả năng chấp nhận và học hỏi từ những lời phê bình :Trong cuộc sống và công việc không chỉ có những lời khen mà còn có những lời phê bình. Đừng tự ái vì điều này mà hãy xem đó như những bài học hữu ích, bởi những lời phê bình là những lời góp ý chân thành nhất, giúp bạn nhìn thấy những khuyết điểm cần phải thay đổi của bạn thân.
Bạn có phải là một người có thể được đào tạo và cởi mở với sự học hỏi và phát triển, với tư cách một cá nhân cũng như một người chuyên nghiệp? Kỹ năng lắng nghe vô cùng quan trọng đối với tất cả chúng ta. Dĩ nhiên ai cũng biết lắng nghe, nhưng lắng nghe như thế nào cho hiệu quả thì không phải ai cũng làm được. Vì thế, để thành công bạn cần phải rèn luyện kỹ năng lắng nghe người khác như thế nào cho hiệu quả nhé.
9. Linh hoạt, có khả năng thích nghi: Bạn có thể thích nghi với những tình huống mới và thách thức mới? Bạn có chấp nhận sự thay đổi và cởi mở với những ý tưởng mới. Trên thực tế cho dù bạn sống ở môi trường nào đi chăng nữa nếu bạn không thích nghi được bạn sẽ bị đào thải. Chính vì vậy linh hoạt và nhanh chóng thích nghi là điều vô cùng cần thiết khi bạn gia nhập vào một cộng đồng nào đó, nó sẽ giúp bạn mau chóng hòa đồng hơn , tạo cảm giác thân thiện hơn với mọi người xung quanh.

thich-nghi110. Làm việc tốt dưới áp lực
Bạn có chịu được những áp lực đi kèm với các thời hạn và các tình huống khủng hoảng? Bạn có thể làm việc tốt nhất trong tình trạng áp lực không? Theo lời khuyên của các chuyên gia, khi tìm việc, bạn nên tập trung vào những kỹ năng có khả năng thu hút sự chú ý nhiều nhất đối với nhà tuyển dụng. Bạn cần học cách để thể hiện những kỹ năng này qua lý lịch xin việc (resume), phỏng vấn, hoặc trong bất kỳ tình huống tiếp xúc nào với nhà tuyển dụng.
Chẳng hạn, bạn có thể kể câu chuyện bạn đã xử lý một cuộc khủng hoảng hoặc thách thức công việc ra sao ở công ty. Đề cập tới sự nể trọng của đồng nghiệp mà bạn nhận được. Thậm chí, bạn có thể mang theo những lá thư cảm ơn mà công ty hoặc khách hàng gửi cho bạn vì những nỗ lực đó. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn xin một công việc trong lĩnh vực dịch vụ, kỹ thuật hay bất kỳ một công việc nào khác, sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên.

Không phải ai sinh ra đã có sẵn kỹ năng mềm, để có được những kỹ năng đó là cả một quá trình học tập và rèn luyện. Hi vọng qua bài viết này các bạn đã có thể học hỏi thêm cho mình những kĩ năng cần thiết để bước vào tương lai.