Tế bào gốc là gì ? Chức năng và nhiệm vụ của tế bào gốc

0
1408

Bài viết cung cấp khai niệm, định nghĩa tế bào gốc là gì ? Nhiệm vụ và chức năng cũng như ứng dụng thực tế của phương pháp điều trị bằng tế bào gốc trong y khoa …

I. Tế bào gốc là gì ?

Tế bào gốc là loại tế bào có khả năng sinh mới hoặc sửa chữa các tế bào khác trong cơ thể nhằm giữ cho cơ thể hoạt đồng bình thường. Khi tế bào của một bộ phần nào đó trong cơ thể bị thương hoặc bị chết, tế bào gốc như một nhà cung cấp tế bào, có khả năng sửa chữa các tế bào bị thương hoặc thay thế mới các tế bào bị chết.

Có nhiều loại tế bào gốc khác nhau, các nhà khoa học tin rằng mỗi bộ phận trong cơ thể con người có một loại tế bào gốc khác nhau. Ví dụ: Tế bào gốc của máu, tế bào gốc của xương, tế bào gốc thần kinh … Để hiểu rõ hơn mời bạn xem hình minh họa bên dưới :

te-bao-goc-la-gi
Hình ảnh minh họa về tế bào gốc

II. Chức năng, nhiệm vụ và tầm quan trọng của tế bào gốc đối với cơ thể ?

Khi cơ thể bị thương hoặc bị bệnh đồng nghĩa với việc một loại tế bào nào đó trong cơ thể bị thương hoặc bị chết hoàn toàn, lúc này tế bào gốc bắt đầu hoạt động, nó sữa chữa các tế bào bị thương và thay thế mới những tế bào bị chết nhằm đảm bảo hoạt động cơ thể diễn ra bình thường.

III. Khái niệm tế bào gốc toàn năng

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của y khoa, các nhà khoa học đã có thể tạo ra tế bào gốc toàn năng hay còn gọi là tế bào gốc vạn năng cảm ứng Ips nó có gần như toàn bộ chức năng của phôi tế bào gốc (Như hình minh họa bên trên thì phôi tế bào gốc đa năng sinh ra các loại tế bào gốc). Điều đáng nói ở đây là tế bào gốc vạn năng này không phải tạo ra từ phôi thai như hình minh họa bên trên nên không lo sợ đến các vấn đề vi phạm đạo đức. Loại tế bào này được tạo ra từ chính các cơ thể bệnh nhân nên khi cấy vào cơ thể của bệnh nhân đó nó sẽ không bị cơ thể từ chối và tiêu diệt.

IV. Ứng dụng tế bào gốc trong y học:

Bởi vì bản chất cuả tế bào gốc là thay những tế bào bệnh hoặc chết, những nhà khoa học đã tìm ra cách sử dụng tế bào gốc trong cách điều trị cho bệnh nhân với nhiều loại bệnh khác nhau. Quan niệm ở đây là khi người bệnh được cho tế bào gốc, hoặc tế bào mới làm từ tế bào gốc, khả năng sửa chữa cuả tế bào gốc có thể làm cho bệnh nhân khoẻ mạnh lại. Ví dụ, nếu bệnh nhân bị đau tim, mục tiêu khi điều trị bệnh nhân với tế bào gốc là những tế bào gốc cấy vào sẽ sửa chữa sự thiệt hại cuả trái tim. Những tế bào gốc mà cơ thể có tự nhiên chỉ có khả năng sửa chữa hạn chế. Khi nói về bệnh đau tim, tế bào gốc cuả tim không có thể sửa chữa thiệt hại, nhưng hàng triệu tế bào gốc cấy vào sẽ hiệu nghiệm hơn. Vì thế, khi tế bào gốc được cấy vào bệnh nhân, chúng ta làm tăng khả năng sửa chữa cuả cơ thể hơn bình thường. Một vài sự khó khăn với điều trị bằng tế bào gốc gồm có sự an toàn (tế bào gốc có thể gây ra bướu), và bị cơ thể từ chối. Mặc dù như vậy, tế bào gốc sẽ thay đổi y khoa, và có thể trong chỉ một hoặc hai thập kỷ, chúng ta sẽ biết một người nào đó, hoặc có thể ngay cả bản thân mình, có cấy ghép tế bào gốc. Tế bào gốc giữ lời ước hẹn chữa nhiều bệnh khác nhau, gồm có ung thư, bệnh tim, bệnh Parkinson, đa xơ cứng, đột quỵ, bệnh Huntington, bị thương tuỷ sống…