Tả cây cam nhà em – Những bài văn mẫu hay về cây cam

0
1461

Mỗi lần về quê ngoại chơi được cùng ngoại chăm sóc cây cối, cùng ngoại ngắm những trái chín sai trĩu trịt trên cành em lại thấy rất vui và hạnh phúc. Vườn của ngoại có rất nhiều những cây ăn trái: cam, quýt, nhãn, ổi… nhưng có lẽ với em được ngắm nhìn những trái cam mọng nước, sum xuê là giây phút đáng yêu nhất.

 

 

 

Ông nói cây cam này được ông lấy giống cam Canh tận trên Hà Nội đấy. Cây cam này của ông luôn sum xuê cành lá, xanh mướt cả một góc vườn của ông. Ông trồng cây cam này có lẽ đã được năm năm rồi. Gốc cam cũng không quá lớn, ngọn cam cũng cao độ hơn hai mét, lá dầy và căng bóng. Thân cây trông cũng như nấm mốc, cành là rườm rà, có những cành uốn cong, có những cành tinh nghịch lại như sà xuống mặt đất. Nhớ hồi bé mỗi khi về nhà ngoại em đều được bà ngoại nấu nước gội đầu bằng lá cam, mỗi khi nhớ lại cảm giác cùng mùi hương ấy vẫn thoang thoảng đâu đây.

Mùa xuân đến những chiếc lá xanh non mơn mởn đâm ra tua tủa như cũng muốn góp một chút sắc cho bầu trời xuân cùng sự phát triển của vạn vật. Trong ánh nắng xuân ấm áp và dịu nhẹ từng chồi non xanh tươi thi nhau xuất hiện làm cả khu vườn như bừng tỉnh sau giấc ngủ đông dài. Rồi khi cam bắt đầu trổ hoa những nàng nụ trắng, xanh nhỏ tí xíu lớn dần lên và thi nhau xòe nở khoe sắc. Đêm đêm hương thơm hoa cam thoang thoảng, rất êm dịu và cứ như vậy đưa em vào những giấc ngủ đẹp.

Mỗii sáng khi mà ánh nắng ban mai dịu dàng vừa sà xuống bên song cửa, những nàng sương tinh nghịch còn vương vấn đùa nghịch trên những cành cây thì cũng là lúc ta sẽ được ngắm nhìn muôn vàn chiếc cúc long lanh bằng ngọc thạch đậu trên những lá xanh non…. Rồi ngày qua ngày khi mà những cánh hoa bắt đầu rụng trắng gốc cây và góc vườn cũng là lúc em cùng mấy đứa em con cậu thi nhau nhặt hoa về chơi đồ hàng.

Khi ánh nắng trở nên ấm áp hơn, đậm đà hơn cũng là lúc cam kết trái, lúc đầu chỉ bằng hạt bi rồi bằng quả cà… càng lớn những quả cam ấy càng dễ thương, vỏ xanh thẫm, bóng bẩy. Nhờ mưa nắng, khí trời và sự màu mỡ của đất đem đến cho những quả cam ấy một sức sống và vẻ đẹp căng tròn.

Thu đến cũng là lúc ta sẽ được thu hoạch và tận hưởng sự tươi mát, ngọt lành của trái cam. Ngoại thường cho em những quả cam to nhất, trông mọng nước nhất. Bóc những múi cam vàng óng trên tay và cắn nhẹ một miếng là vị ngọt, thanh thanh như thấm vào lưỡi mang theo bao cảm giác thích thú, dễ chịu.

Cam ngon nhất là phải vào độ tháng mười một khi mà những thúng cam của bà đầy ắp những trái chín vàng mọng nước. Cảm giác khi mà về quê được đúng hôm được cùng bà ra chợ bán cam thật vui. Vỏ cam lúc này thật mỏng, rất ít hạt, tép cam như được hòa quyện sóng sánh chất mật ong, tạo nên vị ngọt đậm đà. Nên cam của bà nhiều khi chỉ bán một lúc là đã hết rồi. Những trái cam ngon lành này cũng được bà ưu ái để trên mâm ngủ quả và cho con cháu như để làm quà tết.

Những trái cam như mang theo cùng cả tâm tình của ông bà ngoại. Những trái cam ngon lành này đều ở công sức chăm bón vất vả của ngoại nên em thương ngoại lắm. Mỗi khi hoa cam bắt đầu nở rộ con cháu lại nhớ đến ông bà.