Những thói quen sai lệch trong đời sống con người hiện đại

0
1295

Đôi khi chúng ta hành động theo quán tính mà quên không cân nhắc xem những thói quen này có thật sự tốt cho sức khỏe không. Dưới đây là 6 thói quen rất phổ biến nhưng bạn nên loại bỏ ngay vì chúng hoàn toàn không có lợi cho cơ thể!

1. Dùng quá nhiều dầu gội khi gội đầu

1
Nếu bạn nghĩ dùng thật nhiều dầu gội và dầu xả có thể tạo nhiều bọt và giúp da đầu sạch hơn, thì bạn đã sai rồi. Nếu dùng nhiều quá thì hóa chất từ các loại sản phẩm này sẽ làm tóc bạn khô và xơ hơn còn nếu ít quá thì sẽ không làm sạch được tóc và da đầu. Vậy nên, tốt nhất là lấy một lượng vừa đủ, hòa tan lượng dầu gội trong lòng bàn tay rồi nhẹ nhàng xoa lên tóc.

2. Lau khô tay bằng giấy

2
Đã bao giờ bạn từng nghĩ người ta sử dụng bao nhiêu giấy để lau tay khi sử dụng toilet công cộng chưa? Có một cách đơn giản chúng ta có thể làm được để bảo vệ môi trường là vẩy sạch nước rồi mới dùng giấy để lau khô. Có lẽ nó khá bình thường nhưng nó có thể tiết kiệm rất nhiều tài nguyên đấy!

3. Chỉ chải răng theo chiều ngang

3
Chỉ chải răng theo chiều ngang và không dùng chỉ nha khoa là cách chăm sóc răng phổ biến nhưng có thể gây ra một số hậu quả nghiêm trọng như không lấy được hết thức ăn đọng tại chân răng, về lâu dài dể đẫn đến viêm nướu, nha chu. Chải răng đúng cách cần kết hợp với việc chải theo chiều dọc từ chân răng trở lên. Thời gian chải răng để hiệu quả và sạch khoang miệng nhất là từ 2-3 phút.

4. Tập thể dục mà không khởi động

4
Bỏ qua phần khởi động trước khi tập thể dục cũng tương đương với việc tàn phá cơ thể của chính mình. Nếu không khởi động trước khi tập, nguy cơ gặp chấn thương sẽ tăng lên. Vì khi vận động bất ngờ, lượng oxy và máu sẽ không được đưa kịp thời tới các cơ tham gia vận động. Điều này có thể khiến các cơ không được vận hành đúng cách và gây tổn thương.

Vì vậy hãy nhớ khởi động kỹ càng trước khi tập thể dục. Ngoài ra, bạn cũng nên thực hiện một số bài căng duỗi cơ cuối buổi tập.

5. Hay sờ tay lên mặt

5
Thói quen đưa tay chạm lên mặt là một thói quen cực xấu cần từ bỏ ngay. Bởi bàn tay chúng ta là nơi tập trung rất nhiều vi khuẩn. Việc đưa tay sờ lên mặt “vô tội vạ” sẽ khiến những vi khuẩn này xâm nhập vào da, đồng thời bụi bẩn từ tay cũng được dịp ‘xâm chiếm’ làn da mặt gây bít tắc lỗ chân lông, làm mụn lây lan rất nhanh. Hãy tránh xa nguyên nhân làm da lão hóa sớm này đi nhé.

6. Uống bằng ống hút

6
Thưởng thức đồ uống thông qua ống hút cũng giống như việc một người đang mím miệng hút thuốc. Điều này sẽ gây áp lực khu vực xung quanh miệng, mũi, má và cằm, lâu ngày sẽ hình thành nếp nhăn ở những khu vực đó. Cách tốt nhất là uống bằng ly và hạn chế uống nước uống từ chai hoặc bằng ống hút.