Những nguyên nhân dẫn đến căn bệnh đau đầu trong cuộc sống hiện đại

0
796

Một số người nhận thấy khi mệt mỏi hoặc ăn một số thức ăn cụ thể nào đó sẽ gây ra đau đầu hoặc làm cơn đau đầu hiện hữu trở nên nặng hơn.1 Khi biết được những yếu tố thúc đẩy này, sẽ giúp bạn có thể biết trước và giảm bớt các cơn đau đầu trong tương lai

Dưới đây là 10 nguyên nhân gây ra đau đầu phổ biến nhất.

1. Thời tiết

Thời tiết thực sự là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra đau đầu. Tuy nhiên, không phải mọi dạng thời tiết đều gây ra đau đầu. Khi thời tiết trở nên nóng hơn, có sự thay đổi về độ ẩm hoặc áp suất đột ngột có thể dẫn đến những sự thay đổi quá trình sản xuất các yếu tố hóa học ở não bộ, và từ đó gây ra đau đầu.
Vì chúng ta không thể thay đổi được thời tiết, cho nên tốt nhất là chúng ta nên dự đoán trước cơn đau đầu và có sẵn thuốc giảm đau trong tay.

111

2. Stress
Có khoảng 2/3 các bệnh nhân đau đầu nhận thấy stress là nguyên nhân gây ra các cơn đau. Tuy nhiên, các cơn đau đầu có thể xuất hiện sau giai đoạn stress. Điều này là do lượng hóc môn đang lưu chuyển trong cơ thể giúp đối phó với tình trạng stress đột ngột giảm xuống, làm cho các mạch máu giãn ra và co lại, từ đó gây ra đau đầu.

Stress cũng có thể gây ra sự căng cơ ở vùng cổ hoặc vùng vai, hoặc các cơ ở vùng da đầu. Điều này có thể ảnh hưởng đến tư thế của bạn và làm cho sự căng cơ càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu như bạn phải ngồi trước máy vi tính trong một thời gian dài, hoặc phải làm những công việc cần sự tinh tế của bàn tay. Nếu bạn phải nheo mắt để đọc, bạn cũng có thể làm căng các cơ ở vùng da đầu. Bất cứ yếu tố nào trên đây đều có thể khởi phát một cơn đau đầu căng cơ do stress.

Để có thể ngăn ngừa những vấn đề này, hãy luyện tập những cách để bạn có thể kiểm soát được stress – như các phương pháp thư giãn, chẳng hạn như các bài tập thở hoặc yoga.

3. Hóc môn

222
Nếu bạn là một phụ nữ, chắc bạn không xa lạ gì với thông tin hóc môn cũng là một nguyên nhân chủ yếu gây ra đau đầu, đặc biệt là những hóc môn trong giai đoạn kinh nguyệt. Bạn cũng có thể thấy rằng các cơn đau đầu xuất hiện thường xuyên và ở mức độ nặng hơn trong những ngày kinh nguyệt. Điều này là do lượng hóc môn estrogen, một trong những hóc môn chính ở phụ nữ, giảm xuống vào những ngày kinh nguyệt, và từ đó khởi phát cơn đau đầu.
Bạn sẽ không thể nào thay đổi chu kỳ kinh nguyệt bình thường của mình nếu không có sự can thiệp của bác sĩ, nhưng nếu như các cơn đau đầu trở nên trầm trọng, thì bác sĩ có thể can thiệp bằng một số thuốc.

4. Chế độ ăn
Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng với sức khỏe của bạn – và nó cũng là nguyên nhân lớn khởi phát cơn đau đầu của bạn. Những loại thức ăn thường khởi phát cơn đau đầu bao gồm pho mát (đặc biệt là loại pho mát lâu năm), sô cô la, các loại trái cây thuộc họ cam chanh, thịt ướp muối, các loại hạt, hành, các loại thức ăn chứa nhiều muối hoặc mì chính. Thậm chí kem lạnh cũng có thể gây ra đau đầu ở một số người, nhưng may mắn là nó chỉ kéo dài trong một vài phút.

Hãy thử ngưng hoặc giảm bớt việc ăn các loại thức ăn gây ra đau đầu và nhờ đó sẽ làm giảm hoặc thậm chí làm cắt đứt một số cơn đau đầu.

5. Các loại thức uống
Việc uống quá nhiều một số loại thức uống nào đó, như là trà, cà phê, hoặc các thức uống có cồn có thể khởi phát đau đầu. Hãy thử giảm bớt việc uống rượu hoặc các thức uống chứa caffeine trong ngày, và thay vào đó uống thật nhiều nước. Tình trạng mất nước cũng là một nhân tố quan trọng gây ra rất nhiều các cơn đau đầu.

6. Việc bỏ bữa ăn
Bỏ bữa ăn cũng là một nguyên nhân. Vì bỏ bữa ăn có thể dẫn đến hạ đường huyết, có thể khởi phát cơn đau đầu. Ngược lại ăn nhiều đường cũng có thể khởi phát cơn đau đầu, vì điều này làm tăng nhanh lượng đường trong máu, từ đó gây ra đau đầu. Thực ra, nếu như bạn ăn đầy đủ lành mạnh và đúng giờ, thì bạn có thể tránh được các nguyên nhân.

7. Thiếu ngủ

333
Thiếu ngủ cũng có thể khởi phát cơn đau đầu. Hãy thử việc tập một thói quen ngủ tốt: đi ngủ và thức dậy cùng một thời điểm trong tất cả các ngày, kể cả cuối tuần.
8. Tập thể dục quá sức
Việc tập thể dục là rất tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng nếu tập quá mức thì có thể gây ra cơn đau đầu. Việc tập thể dục làm tăng lượng máu tuần hoàn ở đầu và cổ, làm cho các mạch máu giãn ra – khởi phát cơn đau đầu. Hãy tập thể dục ở mức độ vừa phải – khoảng 3 đến 5 lần một tuần – nó thậm chí có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu gây ra bởi stress.

9. Khom người
Uốn cong người quá mức sẽ làm tăng sự căng cơ ở vùng lưng trên, và vùng cổ và cũng là một nguyên nhân chính gây ra đau đầu căng cơ. Nên tránh việc duy trì ở một tư thế trong một khoảng thời gian dài và luyện tập tư thế ngồi thẳng và có tựa lưng.

10. Nghiến răng
Một số người nhận thấy việc nghiến răng vào ban đêm cũng có thể gây ra những cơn đau đầu khó chịu. Thật may là các nha sĩ đã sáng tạo ra dụng cụ bảo vệ để ngăn ngừa hiện tượng nghiến răng vào buổi tối