Những lưu ý điều cần biết về nguyện vọng trúng tuyển bạn nên tham khảo ngay 2018

0
681

Như vậy các bạn thí sinh đã hoàn thành kỳ thi THPT Quốc gia đầy cam go và bây giờ là thời điểm các bạn hướng đến việc xét tuyển vào các trường đại học cao đẳng. Các bạn còn có thêm một cơ hội nữa để điều chỉnh và bổ sung nguyện vọng xét tuyển từ ngày 15.7 – 23.7. Vài ngày qua đã có khá nhiều câu hỏi của các bạn trong đó thắc mắc nhiều nhất vẫn là về 2 từ Nguyện vọng. Để các bạn hiểu rõ nhất chúng tôi xin đưa ra bài viết: Những lưu ý điều cần biết về nguyện vọng trúng tuyển bạn nên tham khảo ngay:

1. Thí sinh được ĐKXT không giới hạn số nguyện vọng ( mỗi nguyện vọng bao gồm, ngành/nhóm ngành, trường, tổ hợp môn xét tuyển).

Bạn được đăng ký rất nhiều nguyện vọng, đây là điểm cực kỳ thuận lợi so với những năm trước. Tất nhiên bạn không nên đăng ký quá nhiều nguyện vọng, nó có thể làm cho bạn phân tâm và thiếu tập trung trong lựa chọn, hay phát sinh thêm chi phí. Nhưng bạn cũng càng không nên tự hạn chế cơ hội của mình, khi đăng ký thêm 1 nguyện vọng, bạn chỉ mất thêm khoảng 30.000 đ tiền phí xét tuyển thôi. Bao nhiêu nguyện vọng là phù hợp ? Điều đó tùy thuộc vào từng thí sinh cụ thể, nhưng theo cá nhân tôi 5 hay 10 nguyện vọng cũng không phải là quá nhiều.

2. Thí sinh phải sắp xếp nguyện vọng theo thứ tự ưu tiên từ cao xuống thấp (nguyện vọng 1 là nguyện vọng cao nhất).

Đối với mỗi thí sinh, nếu ĐKXT vào nhiều trường/ngành thì việc xét tuyển được thực hiện theo thứ tự ưu tiên của các nguyện vọng; thí sinh chỉ trúng tuyển vào 1 nguyện vọng ưu tiên cao nhất có thể trong danh sách các nguyện vọng đã đăng ký.
Bạn hãy cân nhắc kỹ và sắp xếp thứ tự nguyện vọng 1, 2, 3 … thật cẩn thận. Nguyện vọng 1 sẽ được xét trước tiên, nếu NV1 trúng tuyển các nguyện vọng sau sẽ tự động bị hủy bỏ, nếu NV1 không trúng sẽ xét tiếp NV2. Nếu nguyện vọng 2 trúng tuyển, các nguyện vọng sau sẽ bị hủy bỏ, nếu NV2 không trúng tuyển sẽ tiếp tục xét NV3 và quá trình này tiếp diễn tương tự.

3. Trong xét tuyển đợt 1, đối với từng trường, ngành, thí

sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi, không phân biệt thứ tự ưu tiên của nguyện vọng đăng ký trừ quy định tại điểm c khoản này.
Rất nhiều bạn hỏi về điểm này, liệu NV1 có được ưu tiên hơn NV2, NV3, điểm trúng tuyển các nguyện vọng có khác nhau không ? Em được 19, 20, 21 điểm … liệu có nên xét vào trường A, Trường B hay không …
Khi một trường/ngành xét tuyển, thí sinh được xét tuyển bình đẳng theo kết quả thi. Như vậy NV1, NV2, NV3, NV5, NV10… đều được xét tuyển giống như nhau không phân biệt. Trừ trường hợp các thí sinh có điểm thi bằng nhau, tiêu chí phụ bằng nhau thí sinh có nguyện vọng xét tuyển cao hơn sẽ được ưu tiên. Các nguyện vọng là bình đẳng và mỗi ngành/nhóm ngành tuyển sinh của trường chỉ có 1 điểm chuẩn chung.

4. Sau khi các trường hoàn tất việc xét tuyển đợt 1 mà vẫn còn thừa chỉ tiêu, thì các trường có thể xét tuyển đợt bổ sung.
Theo quy định của BGD&ĐT năm nay , điểm nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung không được thấp hơn điểm trúng tuyển đợt 1.
Điều này có nghĩa là việc trúng tuyển đợt 2 thậm chí còn khó khăn hơn, nên tốt nhất các thí sinh hãy tập trung toàn bộ các tính toán cho đợt 1

5. Bạn có thể đăng ký xét tuyển theo cách gợi ý sau:

– Bạn hãy viết xuống danh sách các trường và ngành mà bạn thực sự yêu thích và muốn theo học, xem điểm chuẩn các năm trước của những trường này.Bạn có thể loại bỏ ra khỏi danh sách những trường có điểm chuẩn những năm trước quá cao so với điểm của bạn. ( Hãy nhớ là quá cao thôi nha, tôi ví dụ là cao hơn 5 điểm. Nếu bạn đạt 20 điểm thì có lẽ ba không nên đăng ký xét tuyển vào những trường mà các năm trước lấy 26- 27 điểm). Sau đó bạn có thể bổ sung thêm một số trường cho đến khi bạn có danh mục mà mình ưng ý. Để tăng tính an toàn, trong danh mục đó nên có các trường có điểm chuẩn các năm trước cao hơn, bằng và thấp hơn điểm tổ hợp môn của bạn.
– Sắp xếp thứ tự các nguyện vọng ngành/trường theo sự ưa thích của bạn, hãy nhớ rằng sắp xếp theo thứ tự ưa thích và mong muốn của bạn chứ không phải là theo điểm chuẩn và khả năng đậu theo đánh giá chủ quan của bạn. Bạn cũng đừng e ngại khi trường/ngành bạn ưa thích có điểm chuẩn cao hơn 1,2, hay thậm chí là 3 điểm so với điểm tổ hợp môn của bạn. .Trường/ngành nào bạn ưa thích nhất hãy để NV1, trường/ngành nào bạn ưa thích nhì hay để ở NV2 … Như vậy bạn sẽ có cơ hội để trúng tuyển vào trường/ngành mà bạn thực sự ưa thích. Nếu không trúng tuyển NV1 hay NV2 bạn vẫn còn tiếp tục có cơ hội xét tuyển các NV3, NV4, NV5 … bình đẳng với tất cả các thí sinh có cùng ngành/trường xét tuyển. Nếu bạn vô tình hoặc vì để nâng cao khả năng trúng tuyển, xếp các trường/ngành mà bạn thực sự không thích vào NV1, NV2… và khi các nguyện vọng này trúng tuyển, bạn sẽ hoàn toàn mất đi các cơ hội khác.

Với những thông tin trên, hi vọng các bạn đã hiểu rõ và lựa chọn cho mình được ngành đúng đắn nhất.