Những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống của mỗi người

0
2031

Hiện nay khi tốt nghiệp đi xin việc làm rất nhiều bạn trẻ luôn cho rằng chỉ cần bằng cấp và kinh nghiệm thôi là những gì các nhà tuyển dụng cần để tuyển dụng nhân viên. Tuy nhiên đó chỉ là một phần mà các nhà tuyển dụng cần ở bạn. Trong bối cảnh xã hội ngày càng phát triển, môi trường làm việc ngày càng trở nên năng động với tính cạnh tranh cao đòi hỏi con người phải hình thành nên nhiều kỹ năng để thích nghi với sự thay đổi đó. Và không chỉ cần bằng cấp và kinh nghiệm các bạn cần phải có kỹ năng mềm là một trong những yêu cầu quan trọng của nhà tuyển dụng muốn ở các bạn. Những kỹ năng này sẽ góp phần bổ trợ cho những kiến thức chuyên môn của người lao động nhằm tăng năng suất lao động tạo ra hiệu quả cao trong công việc đem lại lợi ích cho chính bản thân bạn và cho doanh nghiệp. Vậy những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống của mỗi người là gì ?
Trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu xem kỹ năng mềm là gì?
Xem thêm :
Kỹ năng mềm trong kinh doanh, bán hàng
Kỹ năng mềm cần thiết cho người quản lý, lãnh đạo
Top 10 kỹ năng mềm cần thiết dành cho bạn trẻ
Theo Wikipedia thì Kỹ năng mềm (hay còn gọi là Kỹ năng thực hành xã hội) là thuật ngữ liên quan đến trí tuệ xúc cảm dùng để chỉ các kỹ năng quan trọng trong cuộc sống con người như: kỹ năng sống, giao tiếp, lãnh đạo, làm việc theo nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, thư giãn, vượt qua khủng hoảng, sáng tạo và đổi mới…
Kỹ năng mềm khác với kỹ năng cứng để chỉ trình độ chuyên môn, kiến thức chuyên môn hay bằng cấp và chứng chỉ chuyên môn.
Kỹ năng “mềm” chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm, không phải là kỹ năng cá tính đặc biệt, chúng quyết định khả năng bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, thính giả, nhà Những kỹ năng “cứng” ở nghĩa trái ngược thường xuất hiện trên bản lý lịch-khả năng học vấn của bạn, kinh nghiệm và sự thành thạo về chuyên môn.thương thuyết hay người hòa giải xung đột.
Các kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống
Thông thường để công việc cũng như cuộc sống hàng ngày được thoải mái và tốt đẹp hơn chúng ta cần nắm vững những kỹ năng mềm sau:
1. Kỹ năng sắp xếp công việc và quản lý thời gian
Người ta thường nói “thời gian là vàng”, một giây trôi qua thôi cũng không thể lấy lại được chính vì vậy bạn phải quản lý thời gian một cách khoa học nhất tránh lãng phí thời gian một cách vô bổ.Hãy biết cách sắp xếp thời gian của mình một cách hợp lý nhất , liệt kê danh sách các công việc cần làm trong ngày theo thứ tự, sắp xếp lịch trình làm việc logic. Việc này sẽ giúp bạn không vội vàng căng thẳng mà quên mất việc cần làm. Từ đó tăng hiệu quả sử dụng thời gian. Đáp ứng đúng thời gian yêu cầu công việc được giao. Sếp bạn sẽ đánh giá cao khi bạn là người làm việc có tính trách nhiệm và nhanh nhẹn.Và đương nhiên bạn sẽ tự chủ được thời gian của mình, có nhiều thời gian thư giãn nghỉ ngơi hơn là lu bù trong đống hỗn độn các công việc.

nhung-dieu-neu-lam-buoi-sang-se-tot-cho-tinh-thansuot-ca-ngay_1621538302. Kỹ năng giao tiếp
Có thể nói đây chính là nghệ thuật trong kinh doanh.Trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công việc nếu như kỹ năng giao tiếp của bạn tốt đồng nghĩa với nó chính là khả năng thuyết phục và tạo ấn tượng tốt từ phía người khác. Bạn sẽ trở nên gần gũi hơn trong mắt mọi người,hòa đồng hơn, mang lại hiệu quả rất lớn trong kinh doanh cho bạn. Nhưng để có được kỹ năng giao tiếp tốt đòi hỏi người sử dụng phải thực hành thường xuyên và áp dụng bất cứ khi nào có thể trong cuộc sống hàng ngày.

finance-meeting-675x4003. Kỹ năng thuyết trình
Ngay còn khi còn ngồi trên ghế nhà trường hay khi đã đi làm thì kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng quyết định sự thành công của bạn. Cho dù một nhân viên dù có năng lực làm việc tốt cũng sẽ không được đánh giá cao nếu như nhân viên ấy không thể tự trình bày ý tưởng và kiến thức của mình trước mọi người. Thực tế cho thấy có rất nhiều lí do để bạn thực hiện việc thuyết trình ngay cả trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh . Nếu là một nhân viên kinh doanh bạn sẽ không tìm kiếm được nguồn khách hàng lớn nếu như chỉ đưa sản phẩm cho họ dùng và giới thiệu một cách sơ sài. Kỹ năng thuyết trình chính là chìa khóa của sự thành công.Chính vì vậy hãy rèn luyện kỹ năng thuyết trình ngay khi bạn còn ngồi trên ghế nhà trường nhé.

DBr5fKd4. Kỹ năng làm việc theo nhóm
“Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Chúng ta không thể làm tốt mọi công việc nếu như chỉ có một mình mà đôi khi sự thành công được quyết định ở một nhóm người. Điều này có nghĩa là khả năng tương tác giữa các thành viên trong một nhóm cùng thực hiện tốt một nhiệm vụ để hướng đến một mục tiêu chung nhằm thúc đẩy công việc và phát triển tiềm năng của các thành viên. Cách làm việc này sẽ giúp các cá nhân bổ sung những thiếu sót cho nhau và hoàn thiện bản thân mình.Hiện nay khi tuyển dụng các doanh nghiệp luôn khuyến khích và lựa chọn những bạn đã có kinh nghiệm làm việc theo nhóm.

ky-nang-lam-viec-nhom-15. Kỹ năng giải quyết vấn đề
Đây là một kỹ năng tất yếu của tất cả mọi người. Bởi trong cuộc sống cũng như công việc không phải lúc nào cũng xuôi chèo mát mái. Có nhiều khi xảy ra những vấn đề mà bạn khó lòng lường trước để phòng tránh được. Nếu như ngay từ khi còn nhỏ bạn đã được học kỹ năng giải quyết vấn đề ( có thể từ cha mẹ, bạn bè hay nhà trường ) thì những lúc gặp trở ngại bạn sẽ không bị gục ngã. Theo thống kê của trường Đại học khoa học xã hội và nhân văn có hơn 80% số sinh viên được hỏi luôn tìm ra cách để giải quyết những khó khăn một cách nhanh chóng và hiệu quả. Và phần lớn những sinh viên này đã từng theo học các lớp giáo dục kỹ năng sống hoặc tích cực tham gia các buổi học thuật.

Ky-nang-mem-la-giThực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị. Chính vì vậy rèn luyện kỹ năng mềm kết hợp khéo léo kỹ năng chuyên môn sẽ giúp bạn tự tin, làm việc hiệu quả, thành công và hạnh phúc trọn vẹn trong cuộc sống.