Những kỹ năng giao tiếp trong bán hàng giúp bạn thành 1 cao thủ bán hàng

0
3446

Trong môi trường kinh doanh thì bán hàng là phần vô cùng quan trọng. Bán hàng là một trong những kỹ năng hàng đầu mà bất kỳ một nhà kinh doanh nào cũng đều phải có. Bán hàng cũng là một nghệ thuật, khi người bán hàng trực tiếp bán sản phẩm của mình cho người tiêu dùng. Họ không chỉ cần sự hiểu biết mà đòi hỏi có cả năng lực bẩm sinh và thái độ nghiêm túc, nhiệt tình, tận tụy với công việc.Chính vì vậy có thể nói bán hàng là cả một nghệ thuật, không phải ai cũng có kỹ năng giao tiếp trong bán hàng tốt và bán được hàng.
Dưới đây là những kỹ năng giao tiếp trong bán hàng cần thiết giúp những ai đang bán hàng, kinh doanh hoặc có ý định bước vào nghề bán hàng cần phải trang bị và hiểu rõ để trở thành người bán hàng hiệu quả và chuyên nghiệp.
Một số kỹ năng giao tiếp qua điện thoại bạn cần chú ý
Những kỹ năng giao tiếp và ứng xử trong cuộc sống bạn cần phải biết
Kỹ năng giao tiếp là gì ? Những kỹ năng cần thiết trong giao tiếp
1. Thái độ với khách hàng
Có thể nói đây là điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần phải rèn luyện nếu muốn bán được hàng bởi khách hàng là một điều không thể thiếu đối với doanh nghiệp. Khi khách hàng tìm đến bạn điều họ muốn chính là tìm được sự hài lòng về cả cách bán hàng và cả trong sản phẩm mà bạn bán. Họ sẵn sàng ra đi nếu như họ không bằng lòng với thái độ làm việc của bạn mặc dù sản phẩm của bạn có tốt có đẹp đến đâu đi chăng nữa.Chính vì vậy khi bán hàng hãy chú ý tới thái độ làm việc của mình, không một ai muốn mua hàng cải bạn khi mà bạn cau có, khó chịu trong khi tư vấn giải đáp đâu. Hãy nhiệt tình tư vấn và tôn trọng họ, bạn sẽ nhận được nhiều hơn bạn nghĩ.

15-dieu-can-nho-khi-ban-hang-va-phuc-vu-khach-hang2. Kỹ năng đàm phán tốt
Kỹ năng giao tiếp và đàm phán được thể hiện trong suốt tiến trình bán hàng của người sale từ tìm kiếm, tiếp cận đến thuyết phục, đàm phán, ký kết hợp đồng và chăm sóc khách hàng. Nếu người sale có kỹ năng giao tiếp khéo léo cần phải phải lắng nghe những nhu cầu, hiểu được tâm lý khách hàng để đáp ứng và gỡ bỏ những trở ngại khách hàng còn lưỡng lự không mua hàng của bạn mặc dù sản phẩm và dịch vụ của bạn đáp ứng đủ các vấn đề khách hàng cần.
Là một nhân tố không thể thiếu của một nhân viên bán hàng giỏi, bằng khả năng giao tiếp thuyết phục và đàm phán bạn có thể thuyết phục được khách hàng mua sản phẩm của mình hay tạo dựng nên các mối quan hệ với những khách hàng tiềm năng, những đối tác kinh doanh, các đại lý kinh doanh… Nhưng bên cạnh đó bạn cũng đừng quên việc lắng nghe khách hàng. Sai lầm chung của những người bán hàng là họ thường nói quá nhiều mà không biết lắng nghe nên khó có thể thấu hiểu được khách hàng.
3. Linh hoạt và nhạy bén
Để đáp ứng được nhu cầu khách hàng nhằm đáp ứng cái mà họ đang cần. Sự năng động để hiểu tâm lý, khéo léo hướng khách hàng lựa chọn sản phẩm của mình mà không phải của người khác là điều rất cần thiết.
Từ việc chọn lựa khách hàng đến việc hướng họ đến sản phẩm của mình là cả một quá trình. Vậy nên hãy bám sát tâm lý khách hàng để có thể phục vụ họ kịp thời.

e723474. Hiểu biết về lĩnh vực mình bán
Khi bán hàng bạn không chỉ dừng lại ở việc học bán hàng thế nào cho hiệu quả mà bạn cần phải phấn đấu trở thành một chuyên gia trong ngành, tức là bạn đồng thời đóng vai trò như nhà tư vấn cho khách hàng. Người bán hàng chuyên nghiệp cần biết mọi thứ liên quan đến lĩnh vực hoạt động của mình, việc vận dụng kiến thức của mình vào hoạt động thực tế sẽ tạo ưu thế rất lớn cho người bán hàng.
Bên cạnh đó bạn cũng phải có kiến thức chuyên sâu về sản phẩm mình bán đây là một yếu tố rất quan trọng vì chỉ khi bạn hiểu bạn đang bán cái gì thì bạn mới bán được nó.
5. Rèn khả năng chịu áp lực doanh số và từ phía khách hàng
Đây là một thách thức đối với những nhân viên bán hàng vì vậy bạn phải thực sự sẵn sàng để làm tốt công việc của mình. Nó đòi hỏi bạn phải có khả năng chịu đựng áp lực cao và tinh thần thép để vượt qua thách thức đó.
6. Rèn cho bạn một bản lĩnh cao
Rất đơn giản vì bạn sẽ thường xuyên phải đối đầu với những cái lắc đầu có khi là thái độ thiếu thiện cảm từ phía khách hàng. Nếu mới vào nghề thì thật khó khăn cho bạn khi phải đối diện với nó. Tuy nhiên người bán hàng chuyên nghiệp là người kiên trì, đôi khi là lỳ lợm và có bản lĩnh cao nên họ có thể vượt qua sự từ chối đó.

ky-nang-ban-hang-thanh-cong7. Tránh nói quá nhiều thông tin
Sai lầm lớn nhất của các nhân viên bán hàng là họ thường nói rất nhiều khi giao tiếp với khách hàng. Thậm chí là không thèm lắng nghe ý kiến của khách hàng. Việc bạn nói quá nhiều mà trong đó có nhiều điều mà khách hàng đã biết sẽ dẫn đến nhàm chán. Đồng thời bạn cũng tự mình bỏ qua những yếu tố quan trọng đó là tóm tắt và nhấn mạnh thông tin chính. Có rất nhiều rủi ro khi đưa quá nhiều thông tin vào bài thuyết trình, người nghe sẽ nhàm chán hay có cảm giác là họ đang bị “dạy”. Tệ hơn nữa, họ sẽ lấy hết những thông tin và dữ liệu này để đưa cho một nhà cung cấp khác.

Nếu làm được những điều trên thì bạn đã trở thành một nhân viên Sale giỏi rồi đó. Chúc bạn thành công trong lĩnh vực của chính mình.