Miêu tả cây vải nhà em

0
1876

Trong vườn của ngoại trồng rất nhiều cây ăn quả nhưng em thích nhất vẫn là cây vải thiều, cũng có lẽ bởi vì em thích ăn vải nhất và cây vải đã cùng em có những kỷ niệm đẹp khó quên nhất.

Cây vải của ngoại rất cao và to bởi vì nó đã được trồng từ rất lâu đời rồi nên bây giờ nó cao hơn vượt qua khỏi mái ngói bếp đỏ tươi. Tán cây cũng được xòe rộng và vươn ra rất xa như muốn ôm trọn cả khoảng sân trước nhà để che nắng, để bảo vệ cho lũ trẻ chúng em mỗi buổi trưa hè nếu vui chơi ngoài đó. Thân cây cũng rất to, có lẽ phải bằng một vòng ôm của em, rất sần sùi và nâu đậm. Lá cây vải nhỏ nhắn đôi khi sẽ bị lầm tưởng là lá nhãn bởi nhìn chúng cũng rất giống nhau, nhưng lá vải xanh thẫm hơn.

Xuân đến khi những chú chim ríu rít, khi vạn vật đua nhau đâm chồi nảy lộc thì sự phát triển của cây vải cũng không nằm ngoài định luật đó. Những chồi lá non xanh mơn mởn đua nhau khoe sắc thắm dưới nắng xuân dịu nhẹ. Những cành cây cũng được tô điểm thêm màu xanh tươi thay thế cho sự khẳng khiu, trơ trụi của mùa đông lạnh giá.

 

 

 

Mùa hạ đến tự bao giờ để cây vải mang theo những thay đổi mới cùng sự trù phú, oai phong bởi sự xum xuê của cành lá, hương thơm ngào ngạt của hoa vải cùng sự đơm hoa kết trái ngọt trên cành. Hoa vải có màu trắng, những bông hoa nhỏ xíu li ti điểm xuyết, đan xem cùng sắc xanh của lá tạo nên một vẻ đẹp lạ kỳ nơi góc sân.

Và cứ thế những quả vải xuất hiện và bắt đầu lớn lên từng ngày như muốn phô ra hết vẻ đẹp, vẻ căng tròn của bản thân. Nhìn những quả sai trĩu trịt, trơn mịn và căng  bóng nhưng  nếu bạn sờ vào lại cảm thấy hơi nhám nhám, sần sùi trên tay.

Mùa vải chín là tháng tư âm lịch. Một màu thẫm đỏ bao phủ khắp mọi nơi trên tán cây, lấp ló trong từng kẽ lá, lấn át cả màu xanh trù phú của lá cây. Hương thơm lừng cũng bắt đầu lan tỏa và xâm chiếm khắp mọi nơi.

Vải là loại quả đặc trưng của mùa hè, nhưng ăn hơi nóng so với những quả khác, nếu ăn nhiều sẽ rất nhiệt. Tuy nhiên em vẫn rất mệ mẩn loại quả này. Em thường cùng mẹ tách hạt và vỏ ra bỏ những miếng vải trắng tinh khôi lên đĩa và cho vào tủ lạnh để mỗi khi nóng và dùng bữa xong có thể cùng cả nhà thưởng thức hương vị thơm ngọt của loại quả này.

Mùa vải năm nào cây vải  nhà em cũng sai trĩu quả, từng cụm từng cụm chụm đầu vào nhau trĩu cả cành. Mẹ cũng thường bó vào và đem ra chợ bán để kiếm thêm thu nhập.

Cả nhà em cũng rất thích ăn vải. Đặc biệt những quả vải đầu tiên ngon  nhất đẹp nhất mẹ luôn đặt lên bàn thờ để cúng ông bà, tổ tiên. Em rất yêu cây vải nhà em nên sẽ cùng mẹ chăm sóc cho cây  thật tốt.