Miêu tả cánh đồng vào mùa đông – Văn mẫu về cánh đồng

0
2302

Theo vòng tuần hoàn của tạo hóa thu qua đông tới, vạn vật cứ thế sinh sôi và phải tuân theo quy tắc muôn thửa ấy. Nhưng mỗi mùa đều đem đến những hình ảnh riêng những nét đẹp riêng mà không một ngòi bút tài hoa nào có thể diễn tả được hết. Trên quê hương yêu dấu của tôi cũng vậy cũng vì tuân theo quy luật ấy mà cứ mỗi mùa vụ lại trồng những cây phù hợp để đồng ruộng không lúc nào bị bỏ trống. Và cánh đồng vào dịp đông cũng khoác trên người những vẻ đẹp lạ thường.

Văn miêu tả hay cho bạn tham khảo

Không giống như màu xanh mướt của những bông lúa mới vào mùa xuân hay không vàng óng trù phú như mùa hạ mùa đông theo đúng nghĩa của nó là sự khô cằn lạnh giá. Khi đông tới cũng là lúc người nông dân đã kết thúc một mùa vụ vất vả và để cho ruộng đồng có thời gian nghỉ ngơi sau những thời gian vắt kiệt sức lực vì chăm lo những bông lúa tươi tốt cùng những hạt thóc căng tròn. Có những thửa ruộng để ải nghĩa là đây là thời gian để đất được nghỉ lấy lại chất dinh dưỡng cho mùa vụ tiếp theo. Còn những gia đình chăm chỉ thì có thể trồng thêm những loại cây để có thể tăng thêm thu nhập như khoai tây, khoai lang hay dưa chuột trên những thửa ruộng của gia đình mình. Vừa để phục vụ cho việc sinh hoạt trong gia đình vừa có thể đem ra chợ bán.

  Đã không còn những sự đông đúc, nhộn nhịp, những tiếng gọi nhau í ới của các chị, các mẹ rủ nhau ra đồng đi gặt hay đi gieo mạ thay vào đó là không gian im ắng cùng cái giá lạnh đang thống trị khắp không gian, bao trùm lên những thửa ruộng ấy. Thỉnh thoảng ông trời mang đến những cơn mưa phùn rả rích đến với những cánh đồng khiến đất được tắm mát những tinh túy của đất trời để trở nên giàu dinh dưỡng hơn, căng tràn sức sống hơn. Những chú ếch, nhái cũng không còn cất tiếng hát mà đã trú ẩn trong  hang để tránh cái giá lạnh của mùa đông. Cũng không còn được thấy những cánh cò trắng bay dập dờn trên bầu trời như mùa hạ nữa, bác tre già cũng nằm im thỉnh thoảng cũng chỉ giám cất tiếng thở nhẹ như không muốn làm những thửa ruộng kia thức giấc.

Dù là mùa hạ nóng nực hay mùa đông lạnh giá những thửa ruộng kia vẫn mang một vẻ đẹp riêng khác thường mà chỉ có những con người ngày đêm gắn bó bên những thửa ruộng đầy tình nghĩa ấy mới có thể hiểu sâu sắc được. Em yêu cánh đồng quê em bởi nhờ chúng em mới có được những hạt gạo thơm ngon, trắng ngần mới mang lại cho quê hương em sự trù phú, ấm áp.