Kỹ năng mềm trong kinh doanh, bán hàng

0
1192

Thị trường kinh tế việt nam ngày càng có những chuyển biến rõ rệt với những bước tiến mới trong đà phát triển đi lên hội nhập cùng thế giới. Đây cũng là chuyển biến tích cực tạo đà cho các doanh nghiệp phát triển. Tuy nhiên nó cũng tạo ra thách thức lớn đối với các doanh nghiệp hiện nay khi mà tình trạng cạnh tranh ngày càng khốc liệt hơn. Vậy để sống xót và phát triển đòi hỏi bạn phải có những kĩ năng nhất định và trong đó kĩ năng mềm trong kinh doanh là vô cùng cần thiết. Kỹ năng mềm trong kinh doanh giúp bạn bán được nhiều hàng hơn, vận hành doanh nghiệp một cách trơn tru có hiệu quả hơn. Vậy những kĩ năng đó là gì?
Xem thêm:
Kỹ năng mềm là gì
Kỹ năng mềm cần thiết cho người quản lý, lãnh đạo
Top 10 kỹ năng mềm cần thiết dành cho bạn trẻ
1. Lắng nghe
Khi bạn thực sự lắng nghe khách hàng, một cảm giác thoải mái, dễ chịu sẽ xuất hiện trong lòng mỗi khách hàng- bởi vì sự lắng nghe chân thành là khá hiếm hoi, thậm chí ngay cả khi bạn ở nhà và ở giữa những người thân.
Lắng nghe tạo cho khách thấy bạn tôn trọng, đánh giá cao họ và quan tâm đến họ.
Xin nhắc lại tên của ông/bà và đề nghị cho biết vấn đề. Câu nói này cho thấy, bạn không lắng nghe, đồng thời chọc tức thêm người vốn đã có chuyện không hài lòng.
Lắng nghe ý kiến của người khác, điều này giúp chúng ta cải thiện dịch vụ… của chúng ta trong tương lai.
2. Nhớ tên khách hàng
Việc đầu tiên mà mà bạn cần làm khi tiếp xúc với người khác là hãy nhớ lấy tên của họ. Khi bạn là được điều đó họ sẽ thấy bạn tôn trọng họ, giúp họ có những ấn tượng tốt về mình.
Việc xưng hô bằng tên riêng trong cuộc nói chuyện với khách hàng sẽ cho thấy bạn nhìn nhận họ với tư cách một cá nhân nói riêng chứ không phải đối tượng khách hàng chung chung, qua đó thể hiện sự tôn trọng của bạn với khách hàng.
Hãy dùng tên riêng của họ khi bạn nói lời chào hỏi, cảm ơn, tạm biệt.. để làm cho bầu không khí trở nên nhẹ nhàng, thân thiện hơn.Tuy nhiên, bạn đừng sử dụng tên riêng của khách hàng một cách quá thường xuyên bởi vì nó có thể khiến khách hàng khó chịu, hãy sử dụng vào lúc đầu và lúc kết thúc cuộc hội thoại.
3. Luôn nở nụ cười
Tiếp xúc với khách việc việc duy trì nụ cười giúp bạn trở nên thân thiện hơn, tọ được cảm tình với khách hàng. Một nụ cười chân thật sẽ khiến khách hàng cảm thấy họ được chào đón, an tâm hơn và để lại trong lòng khách hàng một cảm giác nồng ấm.
Nụ cười có tác dụng to lớn như vậy, nhưng cười phải đúng lúc.

nu-cuoi4. Hãy cho khách hàng biết, họ là người quan trọng
Họ biết rằng công ty bạn có rất nhiều khách hàng khác nhau nhưng họ chỉ thực sự yêu quí nó nếu bạn khiến họ cảm thấy mình thực sự quan trọng với bạn.
Hỏi khách hàng về những lời khuyên Khách hàng nào cũng có sẵn những ý kiến cá nhân về cung cách làm việc của bạn và công ty bạn, và nếu họ được hỏi vào thời điểm thích hợp theo những cách thích hợp, đồng thời họ cảm thấy rằng bạn thực sự quan tâm đến câu trả lời, khách hàng sẽ đưa cho bạn lời khuyên đó.
Không nên tỏ ra sẵn sàng tranh luận, cướp lời, khẳng định hơn thiệt với khách hàng khi xảy ra những điều phàn nàn của khách. Việc cần thiết, và là nhiệm vụ của bạn là phải lắng nghe, cảm ơn và tìm cách khắc phục thiếu sót ngay sau đó nếu có thể.
Coi trọng ý kiến của khách hàng, đừng bao giờ nói họ lầm lẫn.
Hãy để cho họ nói thoả thích những cái mà họ muốn nói.
5. Tôn trọng khách hàng
Không gì quan trọng bằng việc bạn tôn trọng người khác. Có tôn trọng khách hàng họ mới tôn trọng lại bạn và tin tưởng sử dụng dịch vụ của bạn.
6. Quan tâm thực sự đến khách hàng.
Khi họ chọn bạn là nơi để tìm kiếm sử dụng dịch vụ nghĩa là họ tin tưởng bạn, như vậy bạn phải đáp trả họ bằng sự quan tâm thực sự. Bạn quan tâm tới họ, họ sẽ nhận được sự hài long về phía dịch vụ của bạn, như vậy việc kinh doanh sẽ trở nên dễ dàng hơn. Tạo ra khách hàng thân thiết mới khó chứ khách hàng chỉ đến với bạn một lần thì không hề khó.
7. Giúp đỡ khách hàng nhiệt tình.
Hãy để tôi giúp bạn một tay. Dù chỉ là giúp đỡ khách mang hàng ra xe hay đơn giản là mở cửa giúp người đang mang hàng nặng trên tay thì một thông điệp rõ ràng đó là bạn sẵn sàng giúp đỡ họ và ấn tượng này sẽ hằn sâu vào tâm trí khách hàng. Và tất nhiên, nó sẽ khiến họ quay trở lại với bạn vào lần sau.
Thông tin cho khách các dịch vụ khác mà khách quan tâm nếu bạn có thể
8. Kiên định quan điểm
Không nên gió chiều nào che chiều ấy mà cần phải học cách nói lời của chính mình.
Nhưng cũng không được phản bác quan điểm của người khác mà đề xuất các phương án giải quyết hợp lý.

tải xuống (3)9. Đừng thích tranh biện
Tranh biện không phải là cách tốt nhất giúp bạn giải quyết được vấn đề. Cần bình tĩnh nói, tránh biến cuộc nói chuyện thành cuộc thi hùng biện.
10. Hiểu rõ thông điệp của người nói
Hãy nhớ rằng những gì người khác nói và những gì chúng ta nghe có thể hoàn toàn khác nhau! mọi sự chắt lọc, giả định, phê phán cũng như tin tưởng mang màu sắc cá nhân của chúng ta có thể sẽ bóp méo những gì chúng ta nghe được.
Bạn nên gợi lại hoặc tổng hợp lại những gì người khác nói để chắc chắn mình đang hiểu được vấn đề. Hãy nhắc lại những gì bạn cho rằng mình đang nghe được và hỏi ‘Tôi có hiểu đúng bạn không nhỉ?’ Nếu bạn thấy mình bị động chạm bởi những gì người khác vừa nói thì hãy nói như vậy, sau đó hãy hỏi thêm để hiểu rõ vấn đề: ”

11. Khuyên người khác
Đừng đưa ra lời khuyên trừ phi người ta hỏi bạn. Điều này có thể sẽ rất khó thực hiện, nhất là khi chúng ta thấy rõ rằng ý tưởng của mình sẽ có lợi cho người đó.
12. Hãy cố hiểu người khác
Bạn hãy tìm ra một điểm tương đồng thay vì chỉ chăm chăm vào sự khác biệt giữa bạn và người khác.Có như vậy bạn mới hiểu được đối phương , biết họ muốn gì tạo được sự thân thiện với khách hàng để việc kinh doanh của bạn trở nên thuận lợi hơn