Kỹ năng mềm dành cho sinh viên

0
989

Khi còn ngồi trên ghế nhà trường rất nhiều bạn trẻ cho rằng chỉ cần học tập thật tốt, ra trường với tấm bằng khá giỏi là công việc tốt sẽ tự đến với bạn, cùng với đó là rất nhiều phụ huynh cho rằng con em họ chỉ cần học tập tốt thôi là đủ bằng cấp và kinh nghiệm là điều mà các nhà tuyển dụng quan tâm khi tìm kiếm nhân viên. Tuy nhiên thực tế thì không hoàn toàn như vậy. Ngoài việc học tập tốt có kinh nghiệm chuyên môn để ghi được điểm trong mắt nhà tuyển dụng bạn còn phải có sự nhạy bén trong xử lý công việc và giao tiếp đó một kỹ năng vô cùng quan trọng “kỹ năng mềm
Tuy nhiên, kỹ năng mềm thuộc phạm trù con người, không mang tính chuyên môn, không phải là thiên bẩm mà do đào tạo nên. Kỹ năng mềm nên được học và thực hành thông qua nhập vai, thảo luận nhóm và bài tập tình huống trong môi trường đại học. Đây chính là bước chuyển tiếp quan trọng trong cuộc đời mỗi người, từ một đứa trẻ thành một người trưởng thành biết chủ động nuôi sống bản thân.

Xem thêm:

Kĩ năng mềm là gì?

Top 10 kĩ năng mềm cần thiết cho bạn trẻ.

Dưới đây là một số kỹ năng mềm mà mỗi sinh viên nên có khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó là hành trang cho các bạn khi bước vào tương lai.

1. Thuyết trình trước đám đông
Tôi tin chắc rằng không phải bạn nào cũng làm được điều này nhất là những bạn hay có tính e thẹn ngại ngùng. Tuy nhiên hãy gạt bỏ sự e ngại của bạn xang một bên và học cách thuyết trình trước đám đông, nó là kỹ năng giao tiếp rất tốt cho bạn đó. Môn thuyết trình có thể rèn luyện cho sinh viên sự tin tin khi đứng trước nhiều người. Ngoài ra, hoạt động này còn giúp hoàn thiện kỹ năng giao tiếp, gồm việc học và thực hành cách sử dụng từ ngữ, ngôn ngữ cơ thể, nâng cao hiệu quả giao tiếp với đồng nghiệp, khách hàng, bạn bè, cấp trên sau này.

ky-nang-thuyet-trinh-la-gi2. Thảo luận và làm việc nhóm
Tục ngữ có câu: “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”. Điều đó có nghĩa là, khi làm việc theo nhóm thì hiệu quả công việc cao hơn nhiều so với làm việc đơn lẻ. Thảo luận giúp sinh viên nắm được cách trao đổi ý kiến trong nhóm, tích lũy kỹ năng thăm dò và thu thập các dữ kiện, dữ liệu trong việc giải quyết bất đồng. Ngoài ra, sinh viên còn có thể phát hiện ra những tố chất phát triển kỹ năng điều hành và lãnh đạo.Vì vậy, các nhà tuyển dụng đặc biệt là các công ty nước ngoài rất quan tâm đến kỹ năng làm việc theo nhóm của ứng viên khi họ muốn tuyển dụng nhân viên mới. Đây là một điểm yếu của người Việt nam, rất nhiều bạn sinh viên tốt nghiệp loại khá, loại giỏi nhưng khi phỏng vấn tìm việc làm vẫn rớt hoặc được đánh giá thấp về mặt này.
3. Các hoạt động ngoại khóa
Tham gia các hoạt động này không chỉ mang lại những giờ phút tận hưởng, giải lao ngoài giờ học trên lớp mà còn tạo điều kiện cho sinh viên phát triển các kỹ năng cá nhân như tư duy, giải quyết vấn đề, phản xạ, sáng tạo…Hoạt động ngoại khóa giúp bạn hòa đồng hơn thân thiện hơn , nâng cao được kỹ năng giao tiếp tư duy cho mỗi người.

chuongtrinhngoaikhoa24. Tham gia hội thảo quốc tế
Đây là cơ hội lý tưởng để sinh viên gặp gỡ, giao lưu, bắt kịp với kho kiến thức toàn cầu. Bên cạnh đó, việc tham dự hội thảo quốc tế cũng tạo điều kiện cho sinh viên thiết lập, mở rộng thêm các mối quan hệ. Nếu phụ huynh có dự định cho con du học, các sự kiện này là cơ hội để giúp con thích nghi dần với môi trường giao tiếp quốc tế, phát triển khả năng nghe nói tiếng Anh và làm quen với môi trường làm việc trong các tập đoàn kinh tế có yếu tố nước ngoài.

DBr5fKd5. Thực tập trong quá trình học
Không phải trường đại học nào cũng mở ra cánh cửa việc làm cho sinh viên sau khi ra trường. Việc thực tập sớm tại các công ty sẽ giúp sinh viên hiểu biết thêm về thực tiễn hoạt động các ngành nghề, tích lũy kinh nghiệm và làm đẹp hồ sơ xin việc. Điều này rút ngắn đáng kể khoảng cách giữa đào tạo và thực tế, đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Trên đây là những kỹ năng mềm mà mỗi sinh viên nên có được và nên tận dụng tiếp thu học tập khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Nó không chỉ giúp bạn nâng cao khả năng bản thân mà còn là hành trang để bạn bước vào cuộc đời phía trước.