Kỹ năng mềm cần thiết khi đi phỏng vấn, xin việc

0
1442

Hiện tại đang là mùa sinh viên tốt nghiệp ra trường với nhu cầu tìm việc làm vô cùng lớn.Không phải bạn sinh viên nào cũng có kinh nghiệm chuẩn bị trước mỗi khi đi phỏng vấn và không phải công ty nào cũng phỏng vấn giống nhau. Tùy thuộc vào lĩnh vực hoạt động kinh doanh mà mỗi công ty có nhu cầu tuyển dụng nhân viên có kỹ năng và kinh nghiệm khác nhau. Nhưng quan trọng hơn cả để được nhà tuyển dụng chú ý, để tìm được một công việc tốt thì chỉ giỏi chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần có những kỹ năng mềm nhất định.
Để có được một cuộc phỏng vấn xin việc thành công , tạo được sự chú ý của nhà tuyển dụng bạn phải chú ý tới rất nhiều yếu tố từ hình thức cho tới nội dung . Sau đây là một vài kỹ năng mềm cần thiết cho phỏng vấn xin việc:
Xem thêm:
Kỹ năng mềm trong kinh doanh, bán hàng
Những kỹ năng mềm cần thiết trong cuộc sống của mỗi người
Kỹ năng mềm cần chuẩn bị trước khi đi phỏng vấn

chuan-bi-gi-cho-buoi-phong-van-xin-viec-hoan-hao1. Về hình thức.
Ăn mặc gọn gàng và chuyên nghiệp, chúng ta nên chọn những bộ trang phục công sở với họa tiết trang nhã, đầu tóc không nên để những kiểu quá ấn tượng có thể gây mất thiện cảm với nhà tuyển dụng
Luôn sẵn sàng các tài liệu cần thiết liên quan đến công việc. Đó có thể là: bút, giấy, bản sơ yếu lí lịch và một số tấm card của các doanh nghiệp. Tất nhiên, tuỳ vào vị trí tuyển dụng mà bạn có thể có những bước chuẩn bị phù hợp.
2. Sự chuẩn bị
Trước khi đi phỏng vấn, hãy chuẩn bị sẵn các câu chuyện về những quyết định cho từng bước đi trong công việc của bạn để khắc phục những khó khăn đó. Hãy lấy chúng làm ví dụ để chứng minh năng lực của mình.
Thông qua các câu trả lời, hãy cho nhà tuyển dụng thấy được những kinh nghiệm và những hiểu biết của bạn.
3. Kỹ năng giao tiếp
Bạn có thể thực hành phỏng vấn trước ở nhà bằng cách tự đặt ra những câu hỏi mà bạn nghĩ là nhà tuyển dụng sẽ hỏi, để bản thân tăng thêm phần tự tin.
Bình tĩnh và luôn luôn duy trì ánh mắt. Làm như vậy, trông bạn sẽ tự tin hơn.
Kỹ năng trong quá trình trả lời phỏng vấn

diem-cao-phong-van11. Ngôn ngữ cơ thể
Ngôn ngữ cơ thể cũng quyết định yếu tố thành bại của bạn trong cuộc phỏng vấn không kém ngôn ngữ lời nói. Hãy chú ý đến những cử chỉ tưởng chừng như vô cùng nhỏ nhặt trong lúc trả lời phỏng vấn.
Bạn muốn trao đổi một cách cởi mở, chia sẻ tuy nhiên bạn lại luôn khoanh tay lại trước ngực; bạn nói rằng bạn đang lắng nghe nhưng bạn vẫn chưa rời mắt khỏi điện thoại của mình. Đó là những ám hiệu không bằng lời hay cũng không được viết ra nhưng nó lại nói lên được rất nhiều thứ.
Ngôn ngữ cơ thể được thể hiện thông qua những cử chỉ, nét mặt, ánh mắt hay các hành động đi kèm khi bạn nói. Như trong một buổi phỏng vấn, thì đừng quên rằng bạn luôn giao tiếp ngay cả khi bạn không nói 1 từ nào vì chỉ cần thông qua ánh mắt hay cách bạn để tay,cử chỉ thì nhà tuyển dụng có thể đánh giá được phần nào về bạn.
Tận dụng tốt ngôn ngữ cơ thể sẽ giúp cho việc diễn đạt của bạn trở lên hiệu quả và sinh đông hơn rất nhiều, vậy tại sao chúng ta lại bỏ phí chúng?
2. Thái độ tự tin và thẳng thắn
Khi trao đổi với họ, đừng úp mở hoặc ấp úng mà hãy trình bày vấn đề của mình một cách mạch lạc và rõ ràng hết sức có thể. Càng tự tin và thoải mái thì mọi việc sẽ càng dễ dàng hơn.
3. Đừng nói “Tôi không biết” hoặc “Tôi không làm được”
Đây là một trong những câu trả lời cực kì mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Khi gặp một câu hỏi về một vấn đề nào đó mà bạn chưa từng nghe qua, thay thế câu “Tôi không biết” bằng câu: “Tôi chưa tìm hiểu” hoặc “Tôi sẽ tìm hiểu về vấn đề này” để chứng tỏ bạn là người cầu tiến và ham học hỏi. Đây là một trong những kỹ năng trả lời phỏng vấn xin việc quan trọng mà nhiều người chưa biết.
4. Sức mạnh của nụ cười
Đừng lúc nào cũng tạo cho mình một vẻ mặt nghiêm túc cứng nhắc. Nụ cười là một trong những cách tốt nhất để chúng ta thể hiện thái độ chân thành và thân thiện. Vì vậy trong cuộc phỏng vấn, hãy tận dụng nụ cười đúng lúc.Tuy nhiên cũng đừng quá lạm dụng nụ cười sẽ làm người khác cảm thấy bạn lố bịch đó.

Trên đây là những kỹ năng mềm chiếm hơn 80% thành công của một người khi đi phỏng vấn. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn xin một công việc trong lĩnh vực dịch vụ, kỹ thuật hay bất kỳ một công việc nào khác, sự kết hợp giữa các kỹ năng cứng và kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nổi bật giữa các ứng viên và khả năng được chọn của bạn cũng sẽ tăng lên rất nhiều nhé.