Kỹ năng bán hàng là gì ?

0
3238

Bán hàng là một khâu vô cùng quan trọng trong kinh doanh. Tùy vào mỗi công ty mỗi doanh nghiệp đều có mỗi loại hàng hóa khác nhau nhưng mục đích cuối cùng của họ vẫn là bán được hàng tới tay người tiêu dùng và có lợi nhuận. Nghe thì có vẻ công việc bán hàng rất đơn giản nhưng thực tế không hẳn là như vậy, để bán được hàng mỗi người đều có kỹ năng bán hàng riêng cho mình sao cho thu hút được nhiều khách hàng nhất. Vậy kỹ năng bán hàng là gì ?
Dưới đây tôi sẽ giới thiệu với các bạn khái niệm bán hàng, kỹ năng bán hàng và một số kỹ năng bán hàng cần thiết mà bạn nên biết.

Những kỹ năng giao tiếp trong bán hàng giúp bạn thành 1 cao thủ bán hàng
Kỹ năng mềm trong kinh doanh, bán hàng
Theo Wikipedia thì : Bán hàng là hành động cung cấp để trao đổi một món giá trị cho một món khác. Món thứ nhất của giá trị đang được cung cấp có thể là hữu hình hoặc vô hình. Món thứ hai, thường là tiền, thường được thấy bởi người bán như là có giá trị bằng hoặc lớn hơn món đang được chào bán.
Một người hoặc tổ chức bày tỏ sự quan tâm trong việc thu mua món giá trị được cung cấp được gọi là một người mua tiềm năng, khách hàng tiềm năng hoặc tiềm năng. Mua và bán được hiểu là hai mặt của cùng một “đồng xu” hay giao dịch. Cả người bán và người mua tham gia vào một quá trình đàm phán để hoàn tất trao đổi các giá trị này. Trao đổi, hoặc bán hàng, quá trình đã thể hiện quy tắc và giai đoạn có thể định danh. Nó ngụ ý rằng quy trình bán hàng sẽ được tiến hành một cách công bằng và đạo đức để các bên kết thúc gần như được thưởng bằng nhau. Các giai đoạn bán, và mua, liên quan đến việc làm quen, đánh giá nhu cầu của mỗi bên cho món giá trị của người khác có, và xác định nếu các giá trị được trao đổi là tương đương hoặc gần tương đương, hay nói theo cách của người mua, là “đáng giá.”

e72347Kỹ năng bán hàng là tập hợp những kinh nghiệm qua hơn 30 năm bán hàng, quản lý việc bán hàng, bán hàng cao cấp, hướng dẫn và đào tạo hàng trăm nghìn chuyên gia bán hàng chuyên nghiệp trên toàn thế giới.
Dù bạn cung cấp một sản phẩm hay dịch vụ, có giá trị nhỏ hay lớn, dù khách hàng của bạn là doanh nghiệp hay cá nhân, hàng trăm ý tưởng được trình bày trong kỹ năng bán hàng có thể rất vô giá đối với sự nghiệp của bạn.
Nhưng điều quan trọng là phải hành động. Bạn không nên đọc Kỹ năng bán hàng chỉ để biết những ý tưởng trong đó và nghiền ngẫm chúng. Hãy ứng dụng chúng vào thực tế. Những ý tưởng về bán hàng sẽ không có giá trị gì nếu chúng chỉ tồn tại trên những trang giấy. Chiến lược bán hàng cần được sử dụng hàng ngày, cần được kiểm nghiệm, điều chỉnh hay thay đổi để phù hợp với từng tình huống cụ thể.

ky-nang-ban-hang-thanh-congDưới đây là một số kỹ năng bán hàng hiệu quả mà bạn nên đọc qua:
1. Truyền đạt hiệu quả
Truyền đạt là một thuật ngữ rất rộng. Muốn bán được hàng bạn phải có khả năng ăn nói giới thiệu được sản phẩm tới khách hàng, thuyết phục họ dùng sản phẩm của chính mình. Tôi không muốn nói đến kỹ năng hùng biện thuyết phục ở đây, điều tôi muốn nói đến chính là khả năng ăn nói rõ ràng, lưu loát. Bạn cũng có thể sử dụng khả năng ngôn ngữ cơ thể của mình miễn sao để những điều bạn nói là dễ hiểu nhất.
2. Biết lắng nghe
Đừng thao thao bất tuyệt trước khách hàng của mình, hãy dừng lại xem họ muốn nói gì, lắng nghe ý kiến của chính họ. Song song với việc truyền đạt, một người bán hàng chuyên nghiệp biết khi nào nên dừng lại để lắng nghe. Người bán hàng chuyên nghiệp sẽ không bao giờ ngắt người khác khi họ đang nói, bởi lẽ làm như vậy họ sẽ không thể xác định được những nguyện vọng từ phía đối tượng họ đang cố gắng truyền đạt
3. Đặt ra những câu hỏi thông minh
Những người bán hàng thường hay tò mò muốn biết nhu cầu hay nguyện vọng thực sự của người mua hàng là gì, vì vậy họ cần phải đặt ra những câu hỏi dẫn đến câu trả lời. Đặt câu hỏi là một kỹ năng tự nhiên của người bán hàng bởi họ luôn nóng lòng tìm ra lời giải cho bài toán của mình
4. Giải quyết vấn đề
Một kỹ năng bán hàng khác là sự khát khao và khả năng giải quyết vấn đề. Một người bán hàng chuyên nghiệp luôn muốn giải quyết vấn đề. Khả năng tập trung vào câu hỏi vấn đề của người mua là gì và đưa ra những lời khuyên hữu hiệu để giải quyết vấn đề đó dựa trên những sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ bán, làm thế nào để kết quả có lợi cho cả hai bên.

ky-nang-ban-hang-chuyen-nghiep15. Có sức thuyết phục tự nhiên
Một kỹ năng khác cũng dễ nhận thấy ở người bán hàng chuyên nghiệp đó là họ rất có sức thuyết phục hoặc họ biết làm thế nào để đạt được những gì họ muốn. Họ tập trung vào những gì họ muốn và họ trung thành với hướng đi đó cho đến khi họ đạt được mục tiêu. Họ hầu như không bao giờ từ bỏ hoặc cam chịu.
6. Con người của sự liêm chính
Sự trung thực trong bán hàng là rất quan trọng, tuy nhiên kỹ năng này không thể đào tạo được. Một người bán hàng chuyên nghiệp không thể thiếu sự liêm chính nếu không sớm hay muộn họ cũng sẽ mất đi những khách hàng mà họ đã phải mất nhiều công sức mới có được. Sự thật đã chứng minh rằng, có được khách hàng rất khó nhưng để mất khách hàng thì rất dễ.