Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ đến trưởng thành

0
1970

Có thể nói ở Việt Nam, giống chó Phú Quốc là giống chó cảnh được nhiều người ưa chuộng và chọn làm thú cưng nhất. Trong bài viết này hãy cùng vinhblog.info đi tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi dưỡng, huấn luyện chó Phú Quốc nhé.

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ đến trưởng thành

Nguồn gốc của chó Phú Quốc

Chó Phú Quốc có nguồn gốc ở đây vẫn đang là vấn đề tranh cãi vì chưa có câu trả lời chính xác. Theo một số người, chó lông xoáy Phú Quốc được bắt đầu từ một giống chó lông xoáy của Pháp khi lạc trên hoang đảo Phú Quốc và giống chó này đã sinh sôi nảy nở ở đây thành một loại chó hoang. Còn một số luận điểm lại cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ giống chó lông xoáy của Thái Lan.

Đặc điểm của chó Phú Quốc thuần chủng

 • Chó Phú Quốc có đầu nhỏ, gọn, phù hợp với thân hình thon, mõm dài vừa phải và thường có màu đen. Mắt chó đa số có màu nâu, lưỡi có đốm. Bụng chó thon, ngực nở, thân hình gọn và chắc thích hợp với việc vận động nhanh nhẹn. Ngực sâu, kết hợp các bắp thịt vùng chân trước tạo nên các bắp cơ rắn chắc ở hai bên, vùng hông nhỏ. Chân vừa và khỏe, bàn chân có màng da phát triển nối các ngón chân với nhau, phù hợp cho việc bơi lội dưới nước, một số con có móng đeo ở chân sau.
 • Trọng lượng chó trung bình 15 kg. Đa số chó Phú Quốc có bộ lông sát và ngắn. Xoáy trên lưng là một đặc tính quan trọng để đánh giá chó Phú Quốc, kiểu xoáy rất đa dạng, tỷ lệ chó có xoáy là khá cao. Ngoài xoáy lưng nói trên, người Phú Quốc còn chú ý các xoáy ở hai bên cổ, sau mông.

Là một trong những giống chó thích nghi với môi trưởng sống trên đảo nên chó Phú Quốc có thân hình rất đẹp và cũng khá dễ thích nghi với môi trường sống. Nhưng để chó phát triển ổn định và có một vóc dáng đẹp thì người nuôi chó Phú Quốc nên để ý đến chế độ ăn cũng như tập luyện cho thú cưng.

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ đến trưởng thành

Chế độ dinh dưỡng của chó Phú Quốc

 • Chó Phú Quốc không kén ăn, thức ăn ưa thích của chúng là những loài thú nhỏ, công trùng, một số loại củ quả, rễ cây, một số loại tôm cá, sò, ốc.
  Nên khi nuôi chó Phú Quốc chúng ta nên thêm bổ sung vào thức ăn của chúng một số hải sản tôm, cá bên cạnh những thức ăn quen thuộc như thịt, xương. Đặc biệt chó Phú Quốc rất thích gặm đất, chúng có khả năng tự chữa một số bệnh từ những thực vật chúng kiểm được trong đất.
 • Đôi khi ăn ngon, sinh hoạt sạch sẽ lại không phù hợp với chó Phú Quốc, vì bản năng của chúng vốn quen với môi trường chạy nhảy hoang dã.
  Không nên cho chó Phú Quốc ăn nhiều thức ăn có chứa tinh bột như đối với người vì như vậy sẽ không tốt đối với hệ tiêu hóa của chúng.
 • Cần thiết phải cung cấp đầy chủ canxi và khoáng chất cho chó, không nên cho chó ăn những thức ăn chế biến công nghiệp, nước chứa vitamin, men tiêu hóa.
 • Không nên cho ăn quá nhiều, tránh tình trạng cho chó ăn nhiều, không tập tành gì rất dễ dẫn đến tình trạng béo phì, mất dáng của chó, chó kém linh hoạt, nhanh nhậy vốn có của một gống chó săn đảo Phú Quốc. Thức ăn càng có nguồn gốc tự nhiên càng phù hợp với chó Phú Quốc.

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ đến trưởng thành

Môi trường sống và tập luyện cho chó Phú Quốc

 • Là một giống chó hoang có nguồn gốc từ đảo nên điều kiện tốt nhất để nuôi chó Phú Quốc vẫn là môi trường gần gũi với thiên nhiên, chuồng trại có ao, bụi tre, một vài khúc gỗ, cây cỏ xung quanh. Tạo điều kiện cho chó chạy nhảy vận động thường xuyên giữ được sự nhanh nhẹn vốn có.
 • Nếu có điều kiện hãy đưa chúng đi dạo, tập thể dục cùng chúng. Không nên nhốt trong lông suốt ngày rất dễ hỏng chó vì khung sương bị phá vỡ do chân bị hạ bàn, vai bị xệ.
 • Chuồng nuôi chó Phú Quốc nên thả những cành cây, khúc gỗ để chúng có chơi đùa, tập luyện để hình thành bản năng săn mồi và cảnh giới. Nền chuồng trại không nên đổ bê tông mà chỉ nên xếp gạch để bàn chân chúng được tiếp xúc với vật thể gồ ghề, tạo sự linh hoạt khi vận động.

Kinh nghiệm nuôi chó Phú Quốc từ nhỏ đến trưởng thành

Tiêm phòng cho chó Phú Quốc

Với môi trường sống có phần tự nhiên như vậy là điều kiện để chó Phú Quốc không bệnh tật. Ngoài ra, khi nuôi chó con từ nhỏ bạn phải tiêm phòng cho chúng để hạn chế bệnh tật trong quá trình nuôi, đảm bảo chó phát triển khỏe mạnh.