Kích thước sân bóng đá 5 người mini chuẩn nhất cho người chơi

0
712

Bóng đá một trong những môn thể thao vua vẫn luôn được rất nhiều các bạn trẻ trên thế giới yêu thích và tham gia. Thường thì các bạn để ý nhiều hơn đến các sân bóng 7 người hay 11 người đây là hai thể loại sân phổ biến nhất hiện nay. Nhưng nói đến kích thước sân bóng đá 5 người thì không phải ai cũng nắm được, hãy cùng Vinh Blog khám phá xem kích thước sân bóng đá 5 là bao nhiêu và có gì mới lạ nhé.

Mô hình kích thước sân bóng đá 5 chuẩn FiFa

Sân bóng đá 5 người là san bóng hình chữ nhật có chiều dài 42m và tối thiểu 25m, chiều ngang tối đa 25m và tối thiểu 15m. Và lúc nào trong sân bóng đá 5 người chiều dọc cũng phải lớn hơn chiều ngang nhé các bạn.

Phác thảo mô hình và kích thước sân 5 người

Khu phạt đền sân bóng 5 người

Từ biên ngang của mỗi phần sân, lấy chân 2 cột dọc cầu môn làm tâm kẻ vào trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 6m, nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đường tròn được đoạn thẳng dài 3,16m song song và cách đều đường biên ngang (đường cầu môn) 6m. Khu vực trong giới hạn bởi những đường kẻ đó gọi là khu phạt đền. Đường giới hạn này gọi là đường 6m.

Điểm phạt đền thứ nhất

Trên đường 6m và ở giữa đoạn thẳng 3,16m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ nhất.

Điểm phạt đền thứ hai

Trên đường thẳng góc với biên ngang ở vị trí cách biên ngang 10m có một điểm rõ ràng. Đó là điểm phạt đền thứ hai.

Cung đá phạt góc

  • Lấy tâm là giao điểm của biên dọc và biên ngang của mỗi góc sân, kẻ phía trong sân 1/4 đường tròn có bán kính 25cm. Đây là vị trí đặt bóng khi đá quả phạt góc.
  • Có thể kẻ phía ngoài sân một đoạn thẳng vuông góc với đường biên ngang cách điểm góc sân 5m để xác định vị trí đứng của cầu thủ đội phòng thủ khi đối phương thực hiện quả phạt góc.

Các đường giới hạn của sân bóng 5 người

Để chơi tốt sân bóng 5 người các bạn cần lắm được những điều rất quan trọng này nhé. Các đường giới hạn trên sân phải kẻ rõ ràng có bề rộng 8cm. Đường giới hạn theo chiều dọc của sân bóng đá nhân tạo gọi là đường biên dọc và đường giới hạn theo chiều ngang sân gọi là đường biên ngang. Đường giới hạn nửa sân được kẻ theo suốt chiều ngang của sân. Ở chính giữa đường giới hạn này có một điểm rõ ràng gọi là tâm của sân. Lấy điểm này làm tâm, kể một vòng tròn có bán kính 3m.

Điều cần biết về việc thay cầu thủ dự bị của mỗi đội bóng 5 người

Trên đường biên dọc phía đặt ghế ngồi của cầu thủ dự bị, mỗi đội bóng có khu vực thay đổi cầu thủ dự bị của đội mình. Khu vực này nằm trên đường biên dọc có độ dài 5m, cách đường giới hạn nửa sân 5m, được xác định bởi 2 đoạn thẳng vuông góc với đường biên dọc và có độ dài 80cm (40cm ở phía trong và 40cm ở phía ngoài sân). Khi thay người, các cầu thủ phải ra, vào trong khu vực thay người của đội mình.

Lưu ý : Trong giờ nghỉ giữa 2 hiệp, khu vực thay người của 2 đội sẽ hoán đổi để việc thay người của đội bóng được thuận lợi.

Cầu môn sân bóng 5 người

Các bạn để ý ở bất cứ sân bóng 5 người nào ở giữa mỗi đường biên ngang có một khung cầu môn, gồm hai cột dọc vuông góc với mặt sân, cách nhau 3m (tính từ mép trong) được nối với nhau bằng xà ngang song song và cách mặt sân 2m (tính từ mép dưới xà). Bề rộng và bề dày của cột dọc, xà ngang phải cùng kích thước là 8cm.

Khung cầu môn có thể tháo rời được, nhưng trước trận đấu phải lắp đặt chặt chẽ, an toàn và gắn cố định xuống mặt sân. Lưới phải có khung đỡ thích hợp phía sau cầu môn và được mắc chắc chắn vào xà ngang, cột dọc và mặt sân (Hình 3).

Bề Mặt sân bóng 5 người sao cho chuẩn

Quan trọng nhất khi nhìn vào ta phải thấy được mặt sân phải bằng phẳng và không thô nhám. Khuyến khích nên dùng mặt sân lát gỗ hoặc phủ chất liệu như cỏ nhân tạo. Không được dùng mặt sân bằng bê tông hoặc tráng nhựa đường.

Lưu ý : Lưới cầu môn phải làm bằng sợi vải, sợi đay hoặc dây nilon. Tuy nhiên những sợi nilon không được nhỏ hơn sợi vải, sợi đay.

Như vậy bài viết này Vinh Blog đã hướng dẫn cho các bạn về kích thước chuẩn của sân bóng 5 người và rất nhiều điều cần lưu ý. Các bạn hãy đọc thật kĩ để khi ra sân bóng 5 người không bị bỡ ngỡ nhé. Thân !!!