Đổi mật khẩu Wifi Viettel, VNPT, FPT, TPLink, Tenda

0
4098

Với những gia đình khi đã lắp đặt mạng internet thì cùng với đó là sử dụng thêm thiết bị phát wifi (Modem wifi) của các nhà mạng VNPT, FTP, Viettel hay là của hãng Tenda, TP-Link, LinkSYS hay modem Zyxel để phục vụ cho các thiết bị khác truy cập mạng như Smart tivi, Camera, Điện thoại

Tuy nhiên nếu bạn không biết cấu hình để đặt mật khẩu cho wifi thì bất kì ai cũng có thể dùng wifi của nhà bạn được như vậy sẽ làm chậm tốc độ đường truyền internet của bạn. Để hạn chế những người dùng “wifi chùa” này hôm nay mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đổi mật khẩu wifi cho một số hãng thông dụng như  Tenda, TP-Link, LinkSYS, Zyxel, Totolink và các loại modem của các nhà mạng tại việt nam như VNPT, FTP, Viettel. Bạn có thể đổi password wifi trên trình duyệt của điện thoại hoặc máy tính, laptop đều được.

Chọn loại Wifi nhà bạn đang sử dụng để xem hướng dẫn cài đặt nhanh

 

Cách đổi pass wifi Viettel Totolink, thay đổi mật khẩu wifi modem totolink viettel, đổi tên wireless

Đa số các dòng modem wifi của hầu hết các nhà mạng như Viettel, VNPT, FPT,… đều có cách cấu hình đổi password mật khẩu wifi khá giống nhau, và ở thiết bị modem wifi Totolink của Viettel cũng tương tự.

Trước tiên các bạn vào trang quản lý tại đường dẫn: http://192.168.1.1 Nhập user name và password là : admin

Sau khi nhập thông tin trên sẽ vào trang quản lý và vào phần Wireless –> Chọn Security Setting —> Đổi pass wifi tại phần Pre-Shared key và lưu lại để thay đổi (Xem hình bên dưới)

Ngoài ra các bạn có thể đổi tên của wifi totolink viettel bằng cách vào phần Wireless –> Basic setting –> và đổi tên trong phần SSID và lưu lại để thay đổi.

Đổi pass wifi toto link

Hướng dẫn cài pass wifi TP-Link, đặt pass wifi TPLink

Bước 1: Thông thường thì các thông số của Modem đều được các nhà sẳn xuất ghi rõ ở mặt sau của thiết bị, bạn có thể vào theo những thông tin đó, trong trường hợp nhà sản xuất không ghi, bạn có thể tìm lấy thông tin từ sách hướng dẫn đi kèm hoặc tìm trên mạng Internet.

cai-dat-pass-wifi-tp-link

Như bạn đã thấy trong hình thì địa chỉ IP của modem là mình là 192.168.1.1, tài khoản và mật khẩu mặc định chung là admin. Với các Modem của các hãng khác nhau thì các thông số này có thể khác nhau. Tiếp theo bạn mở trình duyệt web lên và truy cập vào địa chỉ http://192.168.1.1. Một bảng hiện ra yêu cầu nhập tài khoản và mật khẩu, bạn nhập vào đó admin, mật khẩu cũng là admin và ấn đăng nhập.

Chú ý: (Nếu không vào được bằng tài khoản này thì bạn Reset cho Modem trở về trạng thái ban đầu bằng cách nhấn và giữ nút Reset (có modem là lỗ nhỏ bạn dùng tăm ấn vào lỗ nhỏ này trên modem wifi) khoảng 10s, và lúc đó bạn sẽ đăng nhập vao được bằng tài khoản mặc định admin như trên. Đây cũng là cách phải làm khi bạn chót quên mật khẩu đăng nhập quản trị modem sau khi đổi.)

Bước 2: Cửa sổ cấu hình bắt đầu hiện ra. Nhìn vào các mục bên trái, bạn hãy click vào Wireless -> Wireless Security. Tại mục Password, bạn nhập vào đó mật khẩu Wifi mà bạn muốn thiết lập rồi nhấn Save.

cai-dat-pass-wifi-tp-link-3

Như vậy là bạn vừa cài đặt xong mật khẩu cho wifi, để đổi sang mật khẩu wifi khác bạn làm tương tự nhé

Hướng dẫn cài pass wifi Linksys, đặt password wifi Linksys

Bước 1: Gắn Modem với máy tính và mở trình duyệt IE nhập vào địa chỉ 192.168.1.1 (địa chỉ mặc định của thiết bị)
Tại đây bạn nhập Username và Password mặc định là admin và admin rồi nhấn Enter (Có phân biệt chữ hoa chữ thường nhé).
Bước 2: Bạn chuyển sang thẻ Wireliess, tại đây bạn có thể đổi tên mạng Wifi ở ổ Wireless Netword Name (Hình bên dưới)

doi-mat-khau-wifi-Linksys

Bước 3: Bạn chuyển sang thẻ Wireliess Security, tại Security Mode bạn có thể lựa chọn các công nghệ mã hóa phù hợp, bài viết này chúng tôi lựa chọn WEP (bạn có thể lựa chọn WPA hoặc WPA2 tùy theo nhu cầu của bạn), sau đó nhập mật khẩu và chọn Save Settings (Hình bên dưới)

doi-mat-khau-wifi-Linksys-1

Hướng dẫn cài pass wifi Tenda, đổi password wifi Tenda

Cài đặt pass wifi Tenda là một trong nhiều bước của quá trình cấu hình Router Wireless Tenda để bảo vệ wifi của bạn, không cho người khác truy cập sử dụng làm yếu sóng wifi của bạn.

Bước 1: Gắn Modem vào với máy tính sau đó mở trình duyệt ra (nên dùng IE), khi đó sẽ tự động vào trang cài đặt của Tenda. Nếu không hiện ra bạn nhập vào địa chỉ http://192.168.1.1, sau đó Click Advance Settings (Hình bên dưới)

doi-mat-khau-wifi-tenda

Bước 2: Bạn tìm đến thẻ WAN/ WAN Settings/ Wireless Basic Setting để nhập tên mạng của bạn ở mục SSID (Hình bên dưới)

doi-mat-khau-wifi-tenda-1

Bước 3: Bạn chuyển sang thẻ Wireless Security để đặt mật khẩu cho mạng Wifi, bạn cần thiết lập một số các lựa chọn sau:

– WPS: Đặt Disable

– Security Mode: Mixed WPA/WPA2 PSK

– WPA Algorithms: TKIP&AES rồi nhập mật khẩu vào ô bên dưới.

Kết thúc bạn nhấn OK (Hình bên dưới)

doi-mat-khau-wifi-tenda-2

Cài pass wifi VNPT, Viettel, FPT, CMC thực chất cũng như cài mật khẩu modem TP-Link, Tenda, LinkSYS, Zyxel mà chúng tôi đã hướng dẫn tạo mật khẩu, đổi tên mạng ở trên, có điều pass đăng nhập của các nhà mạng có thể khác nhau do nhà sản xuất tạo mật khẩu theo yêu cầu của nhà mạng với VNPT thường User: megavnn Password: megavnn

Định kỳ nên đổi mật khẩu wifi hàng tháng để tránh bị dùng chùa dù rằng đã đặt mật khẩu wifi trước đó do có thể có những phần mềm dò pass wifi, một cách hơn hết để tránh bị dò mật khẩu wifi là đặt mật khẩu dài từ 8 ký tự trở lên, có các ký tự đặc biệt như *#$!%… kết hợp chữ in hoa, nếu bạn am hiểu kỹ thuật thì có thể bật chế độ chặn MAC trên modem wifi (hầu hết các modem như Tenda, TP-Link, LinkSYS, Zyxel đều có chức năng này) và không nên để chế độ broadcast SSID, để tránh bị lộ tên mạng wifi nhà mình Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng wifi modem Gpon của nhà mạng FTP, các bạn cũng có thể dễ dàng đổi mật khẩu wifi GPON giống như với các modem của nhà mạng khác..