CV là gì? Cách viết CV xin việc như thế nào cho hay và ấn tượng nhất 2019

0
85

Bạn chuẩn bị ra trường? Bạn cần xin việc làm? Đối với các cơ quan nhà nước thì hồ sơ xin việc bằng giấy trắng mực đen được sử dụng nhiều nhất. Tuy nhiên, với các công ty nước ngoài, công ty tư nhân và những người làm việc hiện đại và chuyên nghiệp thì họ thường dùng CV hơn. Vậy CV là gì? Chúng tôi sẽ giúp quý vị tìm hiểu rõ hơn ở dưới bài viết này nhé.

CV là gì?

CV là từ viết tắt của Curriculum Vitae. Chúng được dịch ra tiếng Việt là sơ yếu lí lịch. Nhưng về cơ bản chúng dùng để tóm tắt năng lực và kinh nghiệm làm việc của bản thân bạn là chính. Bao gồm cả học vấn, kinh nghiệm, các kỹ năng mềm và thông tin cá nhân cơ bản của bạn.

CV là cơ sở chính để các phòng nhân sự quyết định có tuyển dụng bạn hay không. Đây là tấm vé vào vòng trong cho việc phòng vấn và đi làm. Là dấu ấn và thiện cảm đầu tiên mà bạn phải khiến nhà tuyển dụng quan tâm và đánh giá cao bạn. Do vậy nên đầu tư và viết CV của mình một cách khoa học, nổi bật và đặc biệt nhất nhé.

Cách viết CV xin việc như thế nào cho hay và ấn tượng nhất 2019

Về cơ bản CV sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

  • Thông tin cá nhân: Họ và tên của ứng viên, kèm theo đó là các thông tin cá nhân khác như: ngày tháng năm sinh, quê quán, số điện thoại và email liên lạc.
  • Trình độ học vấn, chuyên môn, nghiệp vụ mà bạn đã tốt nghiệp.
  • Kinh nghiệm làm việc: Đây là nơi để bạn thể hiện khả năng và ghi điểm của mình đối với nhà tuyển dụng.
  • Kỹ năng: Nơi bạn liệt kê các kỹ năng như: tin học văn phòng, ngoại ngữ và các kỹ năng mềm của mình.
  • Mục tiêu nghề nghiệp: Là những định hướng, vạch định con đường phát triển sự nghiệp của bạn. Thông qua đây để nhà tuyển dụng thấy rõ phương hướng phát triển bản thân của bạn và đánh giá bạn cao hơn
  • Chứng chỉ và giải thưởng (nếu có)

Bạn nên chú ý độ dài của CV nên từ 1 đến 2 trang. Ngắn gọn, xúc tích, câu từ sáng rõ là điều bạn cần chú ý. Đặc biệt là hình thức của CV là thứ đập vào mắt nhà tuyển dụng đầu tiên. Do vậy bạn không nên chọn những mẫu CV quá đơn điệu hoặc những CV quá màu mè phức tạp.

Ngoài ra, bạn có thể vào các trang chuyên cung cấp mẫu CV ấn tượng hoặc học hỏi kinh nghiệm từ những tiền bối giỏi trong việc này nhé. Tuy nhiên, việc rập khuôn CV đại trà cũng không phải là một cách hay. Bạn nên có những thay đổi sáng tạo để nhà tuyển dụng ấn tượng hơn nữa nhé.