Công nghệ inverter là gì ? Nó có thật sự tiết kiệm điện như bạn nghĩ

0
7187

Ngày nay khi đi mua các đồ điện tử điện lạnh người tiêu dùng rất quan tâm đến tính năng inverter được tích hợp trên các sản phẩm đó vì cho rằng nó sẽ tiết kiệm điện năng từ đó tiết kiệm chi phí sử dụng lâu dài cho người dùng. Tuy nhiên để thật sự hiểu về inverter thì không phải ai cũng hiểu. Trong bài viết này mình sẽ giải thích chi tiết về Công nghệ inverter mà các hãng sản xuất đồ điện tử điện lạnh hay nhắc tới.

cong-nghe-inverter

Công nghệ inverter, Non – inverter là gì ?

Công nghê inverter (những người am hiểu kỹ thuật thì gọi là công nghệ biến tần) là công nghệ hiện đại được áp dụng trên các thiết bị điện tử điện lạnh. Công nghệ này ứng dụng để kiểm soát công suất của thiết bị nhằm tránh hao phí năng lượng trong quá trình sử dụng. Inverter hoạt động dựa vào chủ yếu các bo mạch, công nghệ inverter được phát triển bởi đất nước mặt trời mọc – Nhật Bản. Nguyên tắc căn bản của công nghệ Inverter là dựa trên kiểm soát từng Hz dao động tùy theo thiết kế của board mạch bên trong.

Ngược lại với inverter là non-inverter, các thiết bị non-inverter sẽ không điều khiển công suất của thiết bị qua các bo mạch tiên tiến như inverter

Inverter có giúp tiết kiệm điện thực sự như bạn nghĩ ?

Ngày nay khái niệm inverter được gắn vào suy nghĩ của người tiêu dùng là công nghệ tiết kiệm điện. Cứ nói đến cái gì tiết kiệm điện là người ta nghĩ ngay đến Inverter. Khi hỏi một số khách hàng đi mua điều hòa hoặc tủ lạnh ở siêu thị điện máy : Tại sao anh chị lại chọn sản phẩm inverter ? Đa số chúng tôi đều nhận được câu trả lời là mua inverter để tiết kiệm điện và chi phí sử dụng thiết bị. Nhực thực chất inverter có tiết kiệm điện như đa số mọi người đang nghĩ không hãy cùng tôi tìm hiểu nhé.

Trả lời câu hỏi “Inverter có thật sự tiết kiệm điện không ” Tiến sĩ Nguyễn Xuân Tiên, Phó Chủ tịch Hiệp hội, giảng viên Đại học Bách Khoa Hà Nội cho rằng: Inverter thật sự có tiết kiệm điện nhưng không thể nào tiết kiệm quá nhiều như các hãng sản xuất vẫn quảng cáo. Để tiết kiệm được điện còn phụ thuộc và thói quen của người sử dụng thiết bị và nhiệt độ môi trường bên ngoài nữa.

Điều hòa inverter cũng như điều hòa thông thường đều hoạt động theo nguyên tắc chung của chu trình máy lạnh nén hơi. Khả năng làm lạnh hay năng suất lạnh của máy phụ thuộc vào điều kiện vận hành: nhiệt độ/độ ẩm trong nhà, nhiệt độ/độ ẩm ngoài trời… Năng suất lạnh ghi trên máy là do nhà sản xuất đưa ra, xác định trong một điều kiện vận hành xác định. Nhiệt độ ngoài trời càng cao thì năng suất làm lạnh càng giảm, nhiệt trong nhà càng thấp thì năng suất lạnh cũng càng giảm, đồng thời tiêu thụ điện tăng lên.

Điều hòa inverter chỉ thực sự tiết kiệm điện khoảng 10%-20%, khi chạy liên tục và điều kiện nhiệt độ ngoài trời không quá nóng. Nếu nhiệt độ môi trường bên ngoài quá cao, máy sẽ phải chạy liên tục ở 100% năng suất thì máy điều hoà biến tần không tiết kiệm điện so với máy không biến tần. Nói cách khác, khi phải chạy cao tải, điều hòa inverter không có tác dụng tiết kiệm điện, thậm chí còn tốn điện hơn do phải tốn điện cho bộ chuyển mạch inverter.

Còn theo ý kiến của những người chuyên sửa chữa kỹ thuật điện lạnh thi cho rằng: Điều hoà inverter là sử dụng công nghệ biến tần có tiết kiệm điện hơn; nhưng phải dùng cho phòng phù hợp với công xuất máy thì mới có tác dụng. Công xuất mà thấp hơn diện tích phòng thì còn tốn điện hơn điều hoà thường; nói đúng hơn thì phải tính theo mét khối khí trong phòng thì mới chuẩn. Khi máy chưa đủ nhiệt độ trong phòng cần đặt nhiệt độ yêu cầu máy còn chạy tốn điện hơn và lại chi phí lắp đặt đắt hơn, sửa chữa đắt hơn. Khi máy mất ga,nạp lại ga thì không còn mát đc như lúc đầu nữa,vì sử dụng ga 410 nó là ga hai thành phần, ga thì đắt, bo mạch hỏng khó sửa chữa hơn, nói túm lại tôi khuyên các bạn nên dùng điều hoà thông thường là tốt nhất,cái gì cũng có hai mặt của nó hết.

Một số từ khác trên FB.COM có thể bạn quan tâm