Chứng thư số là gì ? Dùng để làm gì ?

0
13818

Ở bài viết trước mình đã giới thiệu đến các bạn khái niệm chữ ký số là gì , ở bài này tiếp tục giải đáp thắc mắc của mọi người về chứng thư số là gì, chứng thư số được ứng dụng để làm gì, ai cung cấp chứng thư số, qui trình cấp chứng thư số như thế nào ?

#1: Chứng thư số là gì ?

Chứng thư số hay còn gọi là chứng thư điện tử, cũng giống như chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của bạn vậy, dùng để xác nhận danh tính của một đối tượng nào đó ví dụ như phần mềm , ứng dụng, máy chủ hoặc đại diện cho một cá nhân, một tổ chức nào đó khi tham gia các giao dịch điện tử, nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình giao dịch điện tử.

Một chứng thư số phải đảm bảo chứ đủ các thông tin sau:

  • Tên chủ thể, chủ sở hữu chứng thư số
  • Khóa công khai (Public key)
  • Một số thông tin khác như: thông tin về doanh nghiệp, hạn sử dụng, thông tin về sản phẩm…
  • Chữ ký số của người cấp chứng thư đó

#2: Ứng dụng của chứng thư số để làm gì ?

Dùng để xác định danh tính của một đối tượng khi tham gia vào giao dịch điện tử dựa trên máy chủ xác thực danh tính.

#3: Ai cung cấp chứng thư số ?

Những nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số chính là người cung cấp chứng minh số bạn có thể tham khảo tại đây: Danh sách các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số

#4: Qui trình cấp chứng thư số

Bước 1: Khách hàng chuẩn bị đầy đủ hồ sơ về thông tin cá nhân hoặc doanh nghiệp như tên, giấy phép kinh doanh và gửi thông tin đăng ký đến các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số NewCA mà mình vừa đưa danh sách ở trên

Bước 2: Các nhà cung cấp dịch vụ chữ ký số sẽ xác thực thông tin của cá nhân, doanh nghiệp có đúng với thông tin trên trung tâm dữ liệu quốc gia, nếu đúng thông tin hồ sơ đăng ký chứng thư số sẽ được chấp nhận. Thông tin khách hàng sẽ được nạp vào usb token hoặc smart card. Khi khách hàng nhận được hợp đồng và thiết bị từ nhà cung cấp, cần xác nhận nội dung chứng thư số là gì? Tên doanh nghiệp và thời hạn chứng thư số có đúng với hợp đồng hay không?

Bước 3: Nhà cung cấp NewCA gửi toàn bộ thông tin về doanh nghiệp A đến Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root CA) – Trực thuộc cục Ứng dụng công nghệ thông tin của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Bước 4: Doanh nghiệp  đăng ký tài khoản với máy chủ của Tổng cục thuế (Tên đăng nhập là Mã số thuế của doanh nghiệp), đồng thời gửi khóa công khai

Bước 5: Máy chủ thuế gửi yêu cầu xác nhận thông tin tới Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia.

Bước 6: Trung tâm chứng thực chữ ký số quốc gia (Root CA) trả lại kết quả xác nhận với cơ quan thuế.

Sau khi nhận được xác nhận thông tin về doanh nghiệp  hoàn toàn chính xác, doanh nghiệp đó có thể khai thuế qua mạng với cơ quan thuế và thực hiện các giao dịch điện tử khác yêu cầu có chữ ký số và chứng minh số.

Một số từ khác trên FB.COM có thể bạn quan tâm