Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Border Collie

0
2394

Nguồn gốc của giống chó Border Collie

Border Collie có nguồn gốc từ vùng Northumberland, thuộc khu vực biên giới giữa Scotland và Anh và được lai tạo từ một số giống chó tai cụp của Anh. Vì đặc tính thông minh nhanh nhẹn nên giống chó này được những người Anh sử dụng với mục đích chính là bảo vệ đàn gia súc của họ. Có thể nói Border Collie là giống chó thông minh và hiểu ý của con người nhất trong họ nhà chó.

Hãy cùng vinhblog.info đi tìm hiểu về kinh nghiệm nuôi chó Border Collie để có một chú chó thông minh, phát triển ổn định nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Border Collie

Đặc điểm của cho Border Collie thuần chủng

 • Chó Border Colli thuần chủng thường có chiều cao trung bình từ 46–56cm, cân nặng trung bình giao động từ 15–35kg
 • Đầu collie nhỏ, mõm dài, tai lớn, mặt trông rất tinh khôn, đôi tai rộng cân đối với đầu và hơi cụp, nhưng đa số cụp hẳn, hộp sọ tương đối bằng phẳng rộng vừa phải.
 • Chúng có đôi mắt màu nâu và khoảng cách xa trên khuôn mặt, Collie có cặp mắt sắc bén “thôi miên” được các loài động vật khác và điều khiển chúng một cách dễ dàng (chính vì vậy mà chúng là loài chó chăn gia súc hiệu quả nhất trên thế giới). Mắt Border Colli thường có 3 màu: nâu, merles hoặc xanh.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Border Collie

 • Border Colli có chân trước thẳng khi nhìn từ phía trước, nhưng hơi dốc khi nhìn từ phía bên. Đuôi được thiết lập hạ thấp đạt ít nhất là tới khuỷu chân sau, sẽ dựng lên khi con chó bị kích thích, hưng phấn. Border Collie có huyền đề nhưng thường được loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến hoạt động sau này.
 • Collie rất nổi bật với bộ lông rất dài và dày, màu lông rất đa dạng, có thể có màu đen-trắng, ba màu, trắng-xanh, trắng-đỏ, một số chú chó Collie có thể có lông màu đơn sắc nhưng rất hiếm, bộ lông có 2 lớp dày với khả năng chịu thời tiết tốt.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Border Collie

Chế độ dinh dưỡng của chó Border Colli

 • Không cần thiết phải cho chó ăn thức ăn ngon, đắt tiền mà chỉ cần đủ chất, không
  để chó bị đói, nuôi như nuôi chó ta cũng được. Khuyến khích cho chó ăn thức ăn khô
  để tránh bị đau bụng và đủ chất nhất.
 • Không cho chó ăn socola (cấm tuyệt đối vì socola có thể làm chết chó). Hạn chế
  không cho ăn kẹo.
 • Nếu cho chó ăn cá thì phải gỡ sạch sẽ xương ra vì chó khi ăn chỉ cắn nhẹ vài cái rồi
  nuốt luôn nên nếu có xương cá rất nguy hiểm
 • Không cho chó ăn xương chân gà, vịt, ngan vì xương chân mấy giống này khi bị cắn
  vỡ ra rất nhọn và sắc, cún nhai ko kỹ nuốt chửng sẽ bị đâm thủng ruột.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi và chăm sóc chó Border Collie

Nơi ở và cách chăm sóc chó Border Colli

 • Là một giống chó nhanh nhẹn nên các bạn nên chuẩn bị cho Border Colli một nơi ở sạch sẽ, thoáng mát, đừng nên nhốt Border Colli trong chuồng vì như vậy sẽ ảnh thưởng đến thể lực và sự phát triển của cún con.
 • Hãy dành thời gian để dắt Border Colli đi dạo nhiều cũng như có một không gian để chơi đùa với chú chó của bạn. Cho Border Colli vận động hàng ngày để chú chó của bạn có một thân hình đẹp như mong muốn.
 • Chó Border Colli đặc biệt nổi bật với bộ lông dài, mượt nên 1 tuần hãy tắm cho chú chó của mình 1-2 lần để bộ lông sạch sẽ. Trải bộ lông thường xuyên để giúp cho Border Colli có một vẻ ngoài tuyệt hơn.