Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó đẻ hiệu quả nhất

0
1012

Một số người nuôi thú cưng mới mục đích làm cảnh, một số người lại nuôi vì mục đích kinh doanh, tuy nhiên thì với mục đích là gì đi nữa thì ai cũng muốn chú chó của mình phát triển ổn định nhất. Nuôi và chăm sóc chó trong thời kì sinh sản là một công việc tương đối vất vả và cần để ý khá nhiều về tình trạng của chó mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó đẻ hiệu quả nhất

Bài viết ngày hôm nay chuyên mục kinh nghiệm nuôi chó xin được chia sẻ những kinh nghiệm nuôi chó đẻ trước và sau khi sinh nhé.

Chăm sóc chó trước khi đẻ

Khi có dấu hiệu của việc mang bầu, thì lúc này chó mẹ sẽ cần nhiều dinh dưỡng hơn bình thường do phải nuôi chó con cũng như phải thích trữ năng lượng để sản xuất sữa khi đẻ. Lúc này bạn hãy tăng khẩu phần dinh dưỡng của chó mẹ lên.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó đẻ hiệu quả nhất

Đến thời kì sắp sinh, chó mẹ có những dấu hiệu như bỏ ăn, ỉa són, đái rắt, thở gấp, kêu rít, bồn chồn, cào bới, phản xạ làm tổ đẻ. Lúc này bạn hãy Lúc này bạn hãy chuẩn bị cho chó mẹ một nơi ấm áp, kín đáo, yên tĩnh để làm chỗ đẻ cũng như để ý chó thường xuyên hơn để hỗ trợ chó mẹ trong quá trình sinh đẻ.

Can thiệp cần thiết trong quá trình chó đẻ

Nếu để chó đẻ tự nhiên sẽ tốt hơn tuy vậy bạn cần chú ý quan sát để biết những trục trặc khi sinh để xử lý kịp thời. Nhưng với những chó mẹ mà tính tình dữ tợn thì bạn không nên can thiệp quá nhiều vì có thể khiến chó bị shock, stress tâm lý có thể khiến vỡ động mạch tử cung, mất máu dẫn đến tử vong.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó đẻ hiệu quả nhất

Cách chăm sóc chó đẻ sau khi sinh

  • Cho chó mẹ uống nước muối loãng và ăn nhẹ
  • Giữ yên tĩnh và kín đáo cho chó mẹ và chó con
  • Vệ sinh chó con và khu vực sau của chó mẹ.
  • Sắp xếp lại ổ đẻ, thay vải lót ổ đẻ bằng đồ sạch. Tuy vậy bạn cần chú ý không nên lót quá nhiều chăn, vải, giử trong ổ vì có thể khiến chó con bị mắc kẹt, không tìm vú để bú hoặc mẹ đè chết con.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó đẻ hiệu quả nhất

Hi vọng với những kiến thức trên, bạn có thể chăm sóc cho chó mẹ và chó con đúng cách hơn, để gia đình chó có thể phát triển ổn định