Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó con phát triển ổn định

0
1262

Hiện nay, nhu cầu nuôi chó để làm cảnh hay coi nhà đang khá phổ biến ở Việt Nam. Vì có rất nhiều giống chó khác nhau, trong khi đó mỗi loại lại có những đặc tính riêng biệt nên trong bài viết này của chuyên mục kinh nghiệm nuôi chó, mình xin chia sẻ những kiến thức cơ bản nhưng rất quan trọng trong nuôi dạy chó con nhé.

Khi mua chó thì các bạn nên chọn mua chó từ trên 1 tháng rưỡi tuổi, vì lúc đó chó con đã có thể phát triển ổn định mà không cần sự che trở của chó mẹ.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó con phát triển ổn định

Chế độ dinh dưỡng của chó con

  • Chó con từ 2 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi cho ăn 3 bữa một ngày, thời gian chia đều trong ngày cho hợp lý. Các bữa ăn cần có một khoảng thời gian nhất định để cho chó tiêu hóa hết thức ăn (Không nhất thiết người ăn lúc nào thì cho chó ăn lúc đó, sẽ không hợp lý về thời gian).
  • Khẩu phần ăn uống phải đầy đủ chất dinh dưỡng, năng lượng: Protein,béo, tinh bột, khoáng chất và vitamin từ các thức ăn tự nhiên. Cụ thể thức ăn cho chó bao gồm: bột gạo, bột ngô, thịt băm nhỏ hoặc các lục phủ ngũ tạng của gia súc, trứng vịt lộn. Thức ăn đều phải nấu chín và loãng như cháo đừng cho ăn khô sẽ không tốt. Định lựơng bao nhiêu là tùy vào giống chó to hay nhỏ mà ước lượng vì không có cụ thể .
  • Cho chó con ăn khoảng 3-4 bữa ngày, chỉ cho ăn gần no thì dừng. Không bao giờ cho chó ăn quá no. Có thể một tuần cho chó ăn một bữa ăn no hơn bình thường và ăn thêm một quả trứng gà nhưng phải nấu chín sau đó cho ăn tái dần cho đến khi có thể ăn sống không sao cả. Không để sẵn đồ ăn chó lúc nào thích ăn thì ăn.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó con phát triển ổn định

Chuẩn bị nơi ở cho chó con

  • Chỗ ở của chó con cần hoáng mát, ấm, có đủ ánh sáng nhất là có thể tắm nắng buổi sáng từ 9-11h. Chỗ ở của chó con phải có chỗ ngủ, vệ sinh cố định. Cất dọn những thứ chó con có thể gặm nhai, nuốt: đồ nhựa,sắt thủy tinh… đặc biệt tránh xa dây điện và các đồ dùng điện, bếp lửa ga, vật dụng cháy nổ, hóa chất và cây cỏ độc. Tránh để chó con ở vị trí cao: cửa sổ, ban công, cầu thang dễ rơi ngã.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó con phát triển ổn định

  • Nếu nhà bạn đã có con vật khác: chó, mèo… Cẩn thận cho tiếp xúc, làm quen từ từ kẻo “ma cũ bắt nạt ma mới”, làm chó của bạn hoảng sợ hoặc bị tấn công, tai nạn và các stress tâm lý khác.

Phòng ngừa bệnh thường gặp trên chó con

  • Tiêm phòng dịch: Bạn nên nhờ Bác sỹ Thú y của bạn kiểm tra lại toàn bộ và tư vấn về quy trình tiêm phòng dịch riêng cho chó của bạn.”Miễn dịch cơ bản”(Primary Vaccination) là khái niệm cực kỳ quan trọng với chó non.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó con phát triển ổn định

  • Chó 3 tháng tuổi ít nhất phải đựơc tiêm phòng miễn dịch 2 lần đối với các bệnh: Care, Pavo, Lepto, Parainfluenza, Dại… Mọi lần tiêm phải có dán nhãn thuốc và ghi ngày tiêm và ký tên người tiêm trong “sổ sức khoẻ” của chó.
  • Tẩy giun sán: Ít nhất 2 lần khi chó được 4 tháng tuổi trị các loại giun: đũa, giun móc… Nên cho uống thuốc phòng bệnh “giun tim” từ 4 tháng tuổi.