Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà phát triển ổn định

0
2369

Nguồn gốc của giống chó Bắc Hà

Là một trong “tứ quốc khuyển” tại Việt Nam,  giống chó Bắc Hà có nguồn gốc từ miền núi phía tây bắc, vùng Bắc Hà, tỉnh Lài Cai, Việt Nam và được người dân tộc H’Mong nuôi để làm bạn, trông coi nhà cửa cũng như đi săn thú rừng với con người từ hàng ngàn năm nay.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà phát triển ổn định

Đặc điểm của giống chó Bắc Hà

 • Trọng lượng của một con chó Bắc Hà trưởng thành khoảng 20 đến 35kg, chiều cao từ 50 đến 60 cm, chiều dài lưng so với chiều cao xấp xỉ 1,2 lần là tiêu chuẩn của 1 con chó Bắc Hà tốt.
 • Phần đầu của giống chó lông xù này thon gon, sọ rộng, trán tròn, da trán căng phẳng không có nếp nhăn.
 • Hai tai hình tam giác vểnh lên hoặc cụp cách xa nhau, phần phía cuối tai rộng, bên trong tai có lông mọc.
 • Mõm hơn nhọn, thon đều về phía chóp mũi, chó Bắc Hà thuần chủng có đôi mắt hình hạnh nhân, hơi tròn và có màu hơi thẫm.
  Phần ức của giống chó này không quá sâu như giống chó Phú Quốc lông xoay, nó vừa cân đối với vùng bụng thon gọn.
 • Một con chó Bắc Hà trưởng thành đẹp phải có lông bờm cổ khoảng 7-9cm, lông ở lưng 5-7 cm và lông đuôi từ 12 đến 15 cm. Thường thì chó đực sẽ có lông bờm tốt và đẹp hơn những con chó Bắc Hà cái.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà phát triển ổn định

Là một trong “tứ quốc khuyển” của Việt Nam nên chó Bắc Hà rất đáng để bạn chọn làm thú nuôi  trong nhà với các đặc điểm tuyệt vời cũng như tính cánh đã được thuần chủng từ lâu đời. Bài viết này hãy cùng đi tìm hiểu kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà để chó phát triển tốt nhé.

Chế độ dinh dưỡng của Bắc Hà

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà phát triển ổn định

 • Nếu như muốn chọn một chú chó ưng ý, bạn nên lên tận Bắc Hà vào những phiên chợ lớn để tự mình lựa chó.
 • Chó con vào khoảng 2 đến 6 tháng trở lên khi mang về nuôi với môi trường mới, hệ tiêu hóa còn rất nhạy cảm nên chỉ cho chó ăn cơm chan canh, rau củ, bột gạo, và nội tạng của trâu, bò, lợn.
 • Nên bổ sung vitamin, chất béo, đạm và tinh bột cho chó Bắc Hà con từ những thức ăn từ tự nhiên, tránh thức ăn có nguồn gốc chế biến công nghiệp.
  Không nên cho chó con ăn quá nhiều sữa và các loài cá tanh hay mỡ thịt lợn, ăn quá nhiều thức ăn này sẽ làm cho chó Bắc Hà khó tiêu hóa và dễ mắc các bệnh về tiêu chảy.
 • Một ngày cho chó Bắc Hà con ăn  từ 3-4 bữa, lưu ý trong các bữa ăn không nên cho chó con ăn quá no mà chỉ cho ăn thòm thèm một chút. Khi chó con ăn xong thì rửa sạch bát để tránh mắc một số bệnh về tiêu hóa.
 • Chó lên đến 1 năm thì có thể xem như là một chú chó trưởng thành khi đó hệ tiêu hóa và sức kháng bệnh cao hơn. Lúc này chó chỉ cần ăn 2 bữa một ngày nhưng phải tăng khẩu phần dinh dưỡng của chó Bắc Hà

Nơi ở và chăm sóc chó Bắc Hà

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Bắc Hà phát triển ổn định

 • Giống chó Bắc Hà quen sống trong môi trường hoang giã, tự nhiên với nhiệt độ ôn đới không quá nóng tại các tỉnh phía tây bắc nước ta. Nên khi mang một con chó xồm Bắc Hà về nuôi nên dành thời gian để tạo cho chó một không gian sống sạch sẽ, mát mẻ, tránh việc xích hay nhốt cho trong chuồng nhỏ quá lâu sẽ làm cho bộ lông của chó không phát triển đẹp được.
 • Cần có không gian cho chó chơi, vui đùa để chó có thể phát triển tự nhiên, khỏe mạnh, phát huy được bản năng săn mồi. Thỉnh thoảng cũng nên cho chó đi dạo hay tập thể dục. Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi và khu vực chó ngủ cho sạch sẽ để diệt vi khuẩn ký sinh như vậy chó Bắc Hà mới khỏe mạnh và không bị bệnh tật.