Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska tại Việt Nam

0
1269

Là một trong những giống chó có vẻ bề ngoài rất đẹp mắt. Alaska là giống chó được yêu thích không chỉ ở Việt Nam và trên toàn thế giới. Trong bài viết ngày hôm nay về chuyên mục kinh nghiệm nuôi chó, mình xin phép được gửi đến mọi người những hướng dẫn cơ bản để chú Alaska có thể phát triển ổn định nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska tại Việt Nam

Nguồn gốc của chó Alaska

Chó Alaska hay còn có tên khác là Alaska Malamute là một giống chó kéo xe ở Alaska. Những người Eskimo du mục ở Alaska đã khám phá ra chúng có khả năng di chuyển và kéo xe trên tuyết một khoảng cách rất lớn và liên tục. Họ đã cho lai tạo với những giống khác như chó Newfoundland hoặc St Bernard để có được giống chó ngày càng to hơn, khỏe hơn, bền bỉ hơn, và chịu được thời tiết khắc nghiệt của vùng Bắc Cực.

Đặc điểm của giống chó Alaska

  • Chó Alaska có chiều cao trung bình là 63,5 cm và có thể cao đến 68,5 cm và có sự cân đối về chiều cao, cân nặng, cấu trúc xương và cơ bắp.
  • Xương chân lớn rất cơ bắp để phục vụ cho việc kéo xe.
  • Cặp mắt màu nâu, nâu đen hình quả hạnh, tai nhỏ đầy lông tơ.
  • Chó Alaska bộ lông dày mượt, đặc biệt cái đuôi hình bông lau xõa đều cong ngược trên lưng.
  • Bộ lông dày thô, mềm, bóng và có sắc biến thiên dần từ màu trắng toát ở phần bụng tới màu đen lên đến trên sống lưng và có khuôn mặt rất đẹp với những mảng trắng.
  • Đuôi luôn cuộn phía trên lưng.
  • Giống chó Alaska có hai lớp lông ngăn không cho cái lạnh buốt giá ngấm vào cơ thể.
  • Lớp lông dài phía ngoài không thấm nước, lớp lông trong ngắn hơn nhưng rất dày lớp lông trong ngắn và cấu trúc như những sợi lông cừu.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska tại Việt Nam

Chế độ dinh dưỡng của chó Alaska

Khi bạn mua chó, nên chọn những chú chó con từ 1 tháng rưỡi tuổi trơ nên, vì ở độ tuổi này, cơ thể của chó con đã có thể tự phát triển ổn định mà không cần sự chợ giúp của chó mẹ.

Thức ăn gồm các phần chính như, thịt nạc, cơm nát, rau muống hoặc củ rau gì khác mà chó thích. Khi chó lớn hơn một chút, bạn có thể chó chúng ăn đồ khô hơn. Đừng vì chăm sóc chó Alaska nhiều quá mà ép nó ăn nhiều quá đấy, một ngày theo mình ăn từ 3 đến 4 bữa là vừa đủ. Lưu ý trong các bữa không nên cho chó ăn quá no nhé, chỉ cho ăn vừa gần no, thòm thèm một chút là tốt nhất.

Đặc biệt thức ăn cho chó, bạn không nên cho chó ăn thức ăn tanh, mặn, hoặc đồ nhiều mỡ lợn, mỡ động vật nhé. Hệ tiêu hóa của chó còn rất kém nên rất dễ bị ủ bệnh và gây ra nhiều bệnh đường ruột nguy hiểm cho chó.

Khi chó lớn rồi, bạn nên cho Alaska gặm xương ống để cho chúng chắc răng, nhưng cũng không cho ăn quá nhiều sương vì chó rất dễ bị đi kiết. Chó mà đi kiết thì rất mất công điều trị. Thỉnh thoảng bạn chó chó Alaska uống thêm canxi

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska tại Việt Nam

Nơi ở của chó Alaska

Đối với chó con thì sức khỏe của chúng phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn và môi trường sống, chính vì vậy mà chỗ ở của chó con phải sạch sẽ, thoảng mát. Hàng ngày bạn nên vệ sinh chuồng, bát đựng thức ăn còn thừa, đồ ăn thức uống. Chính thói quen vệ sinh sạch sẽ giúp cách nuôi chó Alaska của nhiều bạn hạn chế được khá nhiều bệnh tật.

Nếu bạn có chuồng chó và đôi khi nhốt chúng, thì chuồng phải luôn đảm bảo rằng, thoáng mát về mùa hè và ấm áp về mùa đông. Nhất là chó con mới bắt về nhà, thời gian đầu các bác không nên dắt chó đi chơi nhé.

Chia sẻ kinh nghiệm nuôi chó Alaska tại Việt Nam

 Vệ sinh cho chó Alaska

Đối với chó Alaska, chúng có bộ lông thì khá dày và rậm. Vẻ đẹp của một chú chó được đánh giá rất nhiều qua bộ lông của chúng. Hãy thường xuyên chải lông cho chó nếu bạn có thời gian 1 ngày 1 lần nhé.

Khi bạn tắm, đừng nên lấy xà bông của người tắm cho chó, độ ph cao khiến lông chó xơ đấy. Dùng các loại sữa tắm chuyên dùng cho chó ấy nhé. Và nếu tắm cho chó, bạn cũng cần lưu ý hãy tắm cho chó đúng cách. Vì lông chó khá tốt nên khi tắm xong, nên cách nuôi chó Alaska của mình là lau khô lông cho chúng, đừng để lông bị ẩm ướt, dễ sinh bệnh viêm da hay bệnh về đường hô hấp mà điển hình là bệnh ho cũi chó ấy nhé.

Chúc các bạn thành công trong việc nuôi dưỡng chú Alaska của bạn nhé.