Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

0
1113

Becgie nổi tiếng trên toàn thế giới không chỉ ở vóc dáng, ngoại hình khỏe mạnh mà Becgie còn được người nuôi chó yêu quý vì sự thông minh, nhanh nhẹn cũng như hết sức trung thành với chủ nhân.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

Trong bài viết ngày hôm nay, mình xin được chia sẻ với các bạn kinh nghiệm chọn chó Becgie con phù hợp nhất với mục đích mua chó của bạn. Trước hết bạn cần xác định bạn muốn mua Becgie với mục đích gì?

 • Tìm 1 người bạn cho bản thân hay gia đình?
 • Một đấu thủ để tham gia các hội thi?
 • Một vệ sỹ tuyệt đối trung thành và có năng lực?
 • Một phương tiện để làm kinh tế (chăn nuôi sinh sản)?

Tham khảo thêm : Kinh nghiệm nuôi chó Becgie

Bạn muốn mua Becgie với mục đích làm một người bạn trong nhà.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

Trong trường hợp này, nhiệm vụ của bạn sẽ nhẹ nhàng đi rất nhiều, bởi vì bạn có thể mua con chó từ bố mẹ của chúng có chất lượng trung bình, điểm về ngoại hình đạt loại “rất tốt”, và đã qua huấn luyện “cấp 3” (theo quy định của Đức, một con chó được phép sinh sản, ngoài các chỉ tiêu về ngoại hình thì phải được đánh giá tốt qua công tác huấn luyện vì 1 con chó mặc dù sinh ra từ bố mẹ đạt tiêu chuẩn nhưng cũng có thể đột biến gien thay đổi về thần kinh mà chỉ qua thực tế công tác huấn luyện mới phát hiện ra khiếm khuyết này), dòng dõi không nổi tiếng lắm. Một con chó như vậy giá thông thường rẻ gấp 2 – 3 lần so với chó để làm giống.

Bạn muốn là con chó của ban sẽ tham gia các hội thi.

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

Trong trường hợp này nhiệm vụ của bạn sẽ phức tạp hơn nhiều bởi vì tốt hơn hết bạn phải chọn con chó có xuất thân từ “gia đình” đã đạt được nhiều phần thưởng về huấn luyện, mà còn cho được những con chó tốt, đã có bằng chứng nhận về phẩm chất tuyệt vời của chúng. Lúc này bạn nên kiếm một chuyên gia về Becgie để giúp bạn chọn được chú chó ưng ý nhất. Và bạn cần phải lưu ý đến 3 vấn đề sau :

 • Mẹ của con chó mà bạn muốn mua cần phải xuất thân từ “gia đình có tiếng tăm (nghĩa là đứng đầu “gia đình” đó phải là con chó cái mà từ nó đã cho ra đời nhiều thế hệ tốt).
 • Mẹ tốt không những về bản thân nó mà còn phải đạt yêu cầu cho ra đời nhiều thế hệ tốt. Nếu mẹ của chú chó mà bạn chọn mua mới lần đầu sinh nở thì những phẩm chất tốt của đàn con cần phải tương xứng với mẹ của chó mẹ (tức là “bà ngoại” của chú chó mà bạn mua).
 • Bố mẹ của chó con phải xuất thân từ dòng dõi nổi tiếng và hiện đại. Thực sự là lý tưởng nếu bố của con chó con là giống kiệt xuất hoặc là con của con giống kiệt xuất.

Những kinh nghiệm trong quá trình chọn chó Becgie tốt

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

Bạn muốn mua một chú chó tốt, thì chắc hẳn chủ của những chú Becgie đó phải là người thực sự am hiểu và yêu chó mới đảm bảo rằng bố mẹ và đàn Becgie con được chăm sóc trong môi trường tốt nhất. Bạn hãy lưu ý 3 điều sau đây :

 • Chủ chó là người say mê nuôi chó không? Kiến thức, kinh nghiệm nuôi chó, uy tín và quan hệ của anh ta với những người nuôi chó khác (cả tổ chức và cá nhân); tính cách và khả năng kinh tế của chủ chó.
 • Cần đặc biệt chú ý xem chó con đã được chăn nuôi trong điều kiện nào? Nếu chủ của con chó khi mở của ra cho bạn vào căn nhà lộn xộn làm cho ta liên tưởng đến 1 nếp sống bừa bãi, căn phòng tương tự như 1 bãi chiến trường, còn chó thì được nuôi trong nhà kho bẩn thỉu đến tận mang tai thì tốt nhất bạn nên nhanh chóng quay bước và chuồn ngay. ” Hãy tìm hạnh phúc ở những nơi khác chứ đừng hy vọng tìm kim cương trong đống phân”.
 • Nếu chủ nhân của con chó là những cá nhân hoặc tổ chức kinh doanh chuyên nghiệp có uy tín thì đây cũng là những địa chỉ có ích đối với những người mua còn ít kinh nghiệm.

Những căn cứ để chọn được chó Becgie tốt nhất

Chia sẻ kinh nghiệm chọn chó Becgie con tốt

 • Căn cứ vào nòi giống: ngoại hình, thần kinh của chó bố, mẹ. Cần có đủ thông tin về chó bố, mẹ, anh chị em (cùng đàn và khác đàn) của chú chó con ta định mua. Không có gì bằng nếu ta tận mắt nhìn thấy chó bố, mẹ và anh chị em khác đàn của nó.
 • Căn cứ vào đàn chó con: nhiều hay ít vì đàn chó con quá đông (từ 9 con trở lên thường những con chó trong đàn này bị còi hoặc dễ có khuyết tật); Sức khoẻ của đàn chó: tuyệt đối không mua nếu thấy trong đàn (hoặc trong nhà của người bán) có 1 con chó bị bệnh lây.
 • Căn cứ vào chế độ nuôi dưỡng chó con. Chú ý quá trình nuôi chó mẹ có đủ sữa cho con bú không?
 • Thể lực, cân nặng, thần kinh và các yếu tố ngoại hình của chó con có phù hợp với tháng tuổi của chó con.
 • Ngoại hình chi tiết: Chọn những Becgie có hộp mõm vuông hay hình ống, vành lỗ mũi lớn (mũi ba ba), đầu tròn, trán rộng, tai cân đối, mắt sáng lanh lợi (màu mắt thường phù hợp với màu lông, nên chọn mắt chó màu đồng), ngực chó nở và sâu, bụng chó hơi thót, lưng chó thẳng hoặc có thể cho phép hơi gù (không nên chọn chó lưng võng), vai cao hơn mông,(có “ben”) , hông nở, mông vát xuống khoảng 23 độ (có “mái mông”). đuôi dài thẳng, gốc đuôi to cắm xuôi từ dưới lên, (không chọn loại gốc đuôi cắm ngang hoặc cắm từ trên xuống mông), chân trước to và thẳng. Chân sau song song với nhau, hầu hết những con chân to, ngực nở là những con chó khoẻ.

Những lưu ý khi chọn chó Becgie con :

Những đặc điểm dưới đây bạn cần lưu ý cụ thể trong quá trình xem chó, vì nó là những đặc điểm để nhận biết một chú chó có đạt tiêu chuẩn hay không

 • Lông: Có những đám lông rất dày ở trán, có “lược” hoặc râu ở mõm, có lông dài ở đuôi, ở bàn chân. Đó là những bằng chứng về khuyết tật lạ làm giảm khả năng làm việc của chó. Tuy nhiên những khuyết tật như thế này rất khó xác định được khi chó mới 1, 2 tháng tuổi. Nhưng ở 3 tháng tuổi, phía sau tai mọc lên những đám lông, mà những đám lông này tồn tại ngay cả trong thời kỳ thay lông. Khuyết tật này không ảnh hưởng đến khả năng làm việc của chó. Những con chó như vậy có thể nuôi giữ nhà hoặc bảo vệ các mục tiêu.
 • Răng: miếng cắn phải có dáng kiểu lưỡi kéo, nghĩa là các răng cửa của hàm trên phải trùm kín hoặc ôm sát các răng cửa của hàm dưới. Răng nanh không được vểnh lên trời. Nếu các răng cửa của hàm dưới nằm trên 1 hàng với răng hàng trên thì không nên chọn con chó này.
 • Bộ phận sinh dục: khi đạt được 2 tháng tuổi, chó đực phải đầy đủ cả 2 tinh hoàn.
 • Những con chó có khuyết tật làm giảm khả năng làm việc cần phải được uỷ ban chọn giống loại ra, còn các chủ nhân nuôi những con chó đó khôngnên đem ra bán làm chó giống. Những con chó như vậy thực sự rất rẻ. Những ngoài mua ít kinh nghiệm cần đề nghị cho xem bản “Biên bản điều tra về lứa chó con” và làm rõ những con chó nào đã bị uỷ ban chọn giống loại bỏ. Bệnh thoát vị không phải là khuyết tật nhưng cũng không nên có nó. Chó con bị thoát vị nặng cần được bán rẻ, và sau khi chó con được 5 tháng tuổi cần tiến hành phẫu thuật để loại bỏ thoát vị.

Hi vọng với những chia sẻ trên bạn sẽ có thể có thêm nhiều kiến thức để lựa chọn được một chú Becgie đúng mục đích và như ý muốn nhé.