Chỉ số Bmi là gì ? Cách thính chỉ số Bmi chuẩn theo bác sĩ 2017

0
1022

Lời đầu cho Vinhblog xin gửi tới các độc giả thân yêu lời chào thân thiết mến nhất nhé. Hôm nay quay trờ về với chuyên mục Hỏi và Đáp,Vinhblog sẽ gửi tới các bạn về Chỉ số Bmi, giải thích chi tiết Bmi là gì, và cách tính chỉ số Bmi mà Vinh tìm hiểu xác minh theo tiêu chuẩn của bác sĩ nhé.

Giải thích chi tiết chỉ số Bmi là gì ?

Bmi là chỉ số cơ thể mỗi con người chúng ta Bmi được viết tắt theo tên tiếng anh được dịch là (Body Mass Index). Bmi là chỉ số cơ thể được bác sĩ sự dụng để tính toán, phân tích để xác định xem cơ thể của chúng ta đang bị béo phì thừa mỡ, hay gày để được chuấn đoán, điều trị. Và Bmi thì thường để áp dụng cho những người thưa mỡ (béo phì) lên các bạn đang béo thì hãy thao khảo thật kĩ nhé, để được tư vấn cụ thể thì lên đến gặp bác sĩ nhé.

Nhược điểm của Bmi là gì ?

Cái gì cũng sẽ có hai mặt của nó các bạn nhé, trong cuộc sống thường sẽ không có cái gì là hoàn hảo cả. Bmi cũng vậy, Bmi sẽ không có khả năng tính được lượng chất béo trong cơ thể trong khi lượng chất béo này lại là một yếu tố quan trọng luôn tiềm ẩn các nguy cơ liên quan đến sức khỏe của bạn, lên phải đến bác sĩ để được khám chi tiết.

Chỉ số Bmi của người lớn và Bmi của trẻ em như thế nào ?

Chỉ số Bmi của trẻ em

Chỉ số Bmi của một đứa trẻ được tính theo cách tính của người lớn : tức là số kilo cân nặng chia cho chiều cao bình phương. Nhưng bảng tỉ lệ về chỉ số BMI của người lớn không được áp dụng cho trẻ, để biết chính xác các bạn hãy xem cách tính chỉ số bmi của người lớn ở bên dưới nhé.

Theo thông kê của bộ ý tế thì tỷ lệ trẻ béo phì đang tăng lên rõ rệt trong những năm gần đây và nhiều người lo lắng rằng nếu xu hướng này tiếp tục thì tỉ lệ các bệnh liên quan đến béo phì, chẳng hạn như tiểu đường, sẽ xuất hiện ngày càng nhiểu ở những người trẻ.

Cách tính chỉ số Bmi ở người lớn

BMI = (trọng lượng cơ thể) – (chiều cao x chiều cao)

 • Trọng lượng cơ thể: tính bằng kg.
 • Chiều cao x chiều cao: tính bằng m.

Bạn hãy xem qua bảng chỉ số Bmi bên dưới nhé

 • Dưới chuẩn: BMI ít hơn 18.5
 • Chuẩn: BMI từ 18,5 – 25
 • Thừa cân: BMI từ 25-30
 • Béo – nên giảm cân: BMI 30 – 40
 • Rất béo – cần giảm cân ngay: BMI trên 40

Xem thêm một số cách tính chỉ số Bmi mới nhất của bác sĩ

Công thức tính chỉ số Bmi 1

Tỷ lệ vòng eo – hông. Phương pháp tính chỉ số khối Quetelet hữu ích trong việc xác định lượng chất béo trong cơ thể, nhưng không cho biết cụ thể lượng chất béo từng vùng. Nếu bạn muốn xác định điều đó, có thể sử dụng công thức tính tỷ lệ vòng eo và vòng hông.

Giá trị bình thường cho nam giới là 0.85 và nữ giới là 0.65-0.85

Công thức tính chỉ số Bmi 2

Cách tính bằng Broca Index . Đây là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tính toán tỷ lệ trọng lượng/chiều cao khỏe mạnh. Giá trị kết quả của công thức trên sẽ giảm đi 10% với những người có xương nhỏ (asthenic), và tăng thêm 10% đối với những người xương to (hypersthenic). Để xác định loại hình cơ thể, bạn chỉ cần đo chu vi phần cổ tay nhỏ nhất.

Đây là thông số cụ thể xác định loại hình cơ thể của từng người, chu vi cổ tay bình thường của nam giới là 18-20 cm, nữ giới là 15-17 cm.

Công thức tính chỉ số Bmi 3

Cách tính chỉ số khối Quetelet . Theo Bright Side, đây là phương pháp đơn giản và chính xác để xác định trọng lượng tối ưu cho cả nam và nữ ở độ tuổi từ 20-65, trừ phụ nữ mang thai và cho con bú, vận động viên.

Chẳng hạn, nếu chiều cao của bạn là 170 cm, cân nặng là 65 kg. Chỉ số BMI của bạn = 65 : (1.7 x 1.7) = 22,5. Giá trị BMI tối ưu cho nam giới là 18.5-24.9, trong khi phụ nữ là 19-24.

Công thức tính chỉ số Bmi 4

Cách tính Chỉ số Bmi theo độ tuổi . Khoa học chứng minh rằng cả nam và nữ giới đều tăng cân khi trưởng thành. Cách tính theo độ tuổi sẽ giúp bạn xác định chỉ số BMI chính xác trong từng thời kỳ cụ thể.

Bảng so sánh giúp bạn xác định chỉ số BMI chuẩn theo từng độ tuổi và chiều cao cụ thể của mình.

Trên đây là bài viết Vinhblog đã giải thích cho các bạn về Chỉ số Bmi là gì, và 4 cách tính chỉ số Bmi cơ bản được các bác sĩ khuyên dùng. Rất mong qua bài viết này sẽ giúp được các bạn có được cách tính chỉ số bmi cho cơ thể mình một cách tốt nhất nhé. Vinhblog cũng xin nói lại vấn để, giải thích ở đây chỉ là để tham khảo nhé, còn để biết chính xác chỉ số bmi của mình như thế nào các bạn lên đi kiểm tra lại qua bác sĩ cho chắc nhé. Thân Chào !!!

Nguồn Tin Theo >>> Thế Giới Thuốc Giảm Cân

Từ khóa thắc mắc thường gặp của các bạn

 • Cách tính bmi cho trẻ em
 • Bmi chuẩn nữ
 • Ví dụ cách tính bmi
 • Chỉ số bmi nam giới
 • Chỉ số bmi chuẩn cho nữ
 • Bmi online
 • Chỉ số bmi là gì
 • Bmi trong y khoa là gì