Cảm nhận của em về bài thơ ngày em vào đội ngắn gọn hay nhất

0
410

Nhà thơ Xuân Quỳnh là nhà thơ nữ hàng đầu của nửa cuối thế kỷ 20, thơ của bà thường hướng về kỷ niệm tuổi thơ, tình yêu gia đình, thơ bà  gắn liền với hiện thực và đời sống hàng ngày nên được đông đảo các bạn trẻ yêu thích và đón nhận. Trong đó được các bạn nhỏ yêu thích nhất là bài thơ” Ngày em vào đội” Bài thơ nói lên cảm giác và những ước mơ khi được vào Đội của các em thiếu nhi.

Mở đầu bài thơ là lời giới thiệu rất chân thành:

Chị đã qua tuổi Đoàn

Em hôm nay vào đội

Màu khăn đỏ dắt em

Bước qua thời thơ dại

Được vào Đội là một dấu mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người học sinh khi còn đang học ở cấp bậc tiểu học. Khi người em được bước vào Đội được mang trên vai màu khăn quàng đỏ thắm nghĩa là lúc này các em đã không còn thơ dại, đã dần phải biết học cách sống có trách nhiệm hơn với bản thân của mình. Màu khăn đỏ ấy đã giống như một điều gì đó rất thiêng liêng và gắn bó:

Màu khăn tuổi thiếu niên

Suốt đời tươi thắm mãi

Như lời ru vời vợi

Chẳng bao giờ cách xa

Một số bài viết liên quan :

  1. Cảm nhận của em về bài thơ làng em buổi sáng
  2. Cảm nhận của em về bài thơ Vội vàng
  3. Cảm nhận của em về bài thơ Quạt cho bà

Khi đã mang trên vai màu khăn ấy các em có quyền tự hào, vinh dự và hãnh diện của lứa tuổi thiếu niên. Ý nghĩa của chiếc khăn ấy đem lại cho các em như lời ru của bà của mẹ luôn nhắc nhở mỗi chúng ta, luôn bên cạnh ta như những lời ru êm ái ngọt ngào của bà của mẹ và theo bước ta trên mỗi chặng  đường sau này.

Nắng vườn trưa mênh mông

Bướm bay như lời hát

Con tàu là đất nước

Đưa ta tới bến xa

 

Khi vào Đội cũng đồng nghĩa với việc các em được lớn hơn, được thêm trách nhiệm về những hành động và biết ý thức hơn về bản thân về những lời nói, suy nghĩ của mình. Khi đó các em có quyền vẽ và mở ra trước mắt của mình một tương lai, một chân trời mới, một bầu trời xanh cao mới. “Cánh buồm” to lớn ngoài kia sẽ là tiếng gọi là nơi đưa các em đến với những chân trời mới, những vùng đất mới để các em khám phá và bay xa hơn. Cánh buồm cũng sẽ mang những ước mơ và hoài bão của em bay thật cao và thật xa.

Khổ thơ tiếp theo vẫn tiếp nối như dòng tâm tự và lời tâm tình của người chị dành cho đứa em của mình:

Nắng vườn trưa mênh mông

Bướm bay như lời hát

Con tàu là đất nước

Đưa ta tới bến xa

Ánh nắng rực rỡ ngoài kia sẽ soi sáng, chỉ dẫn cho bước đường của em, của sưởi ấm trái tim em cũng những màu sắc rực rỡ của cánh bướm sẽ tô điểm thêm cho bức tranh cuộc sống em thêm tươi đẹp. Những lời hát yêu thương dịu dàng như cánh bướm kia sẽ khiến cho cuộc sống em thêm phần thi vị và nhẹ nhàng. Để những con tàu kia cùng đất nước sẽ là bàn đạp thúc đẩy em tiến xa hơn, cao hơn trên bước đường mà em đã chọn.

Những ngày chị đi qua

Những ngày em đang tới

Khao khát lại bắt đầu

Từ màu khăn đỏ chói.

Lời thơ vẫn như những lời kể tâm tình của người chị cùng những tiếc nuối về quãng thời gian đã qua. Nhưng chị kết thúc thì lại tới lượt em, những mầm xanh vẫn tiếp nối nhau trên con đường tương lai phía trước, những dự định cùng ước mơ tươi đẹp vẫn sẽ được tiếp nối nhau nở rộ và chói chang. Những khát khao mãnh liệt những chặng đường tươi sáng sẽ lại được bắt đầu từ những màu khăn đỏ thắm trên vai.

Bài thơ ” Ngày em vào Đội” giống như lời thơ tâm tình mà tác giả muốn nhắn gửi đến tất cả những lứa tuổi thiếu niên những mầm xanh cũng như những chủ nhân tương lai của đất nước.