Cảm nhận của em về bài thơ làng em buổi sáng ngắn gọn hay nhất

0
366

Nói về bức tranh làng quê ta sẽ nhớ tới hình ảnh những đàn cò trắng bay lượn, những ao làng ồn ào tiếng động, những chú chim và những hoa quả thơm ngọt lừng. Nhà thơ Nguyễn Đức Hậu cũng từng viết về làng quê vào buổi sáng giản đơn và nhẹ nhàng đến lạ kỳ thông qua bài thơ “Làng em buổi sáng”

Mở đầu bài thơ là hình ảnh làng quê thật tràn đầy sức sống:

Tiếng chim hót

Ở trong vườn

Vườn xôn xao

Cành lá vẫy

Hoa quả dậy

Cùng tỏa hương

Buổi sáng sớm làng quê bắt đầu thức dậy bằng những tiếng chim hót véo von trong những khu vườn xum xuê trái ngọt. Những tiếng chim lảnh lót ấy như rót hàng ngàn mật ngọt vào những cành và lá khiến cả khu vườn cũng cựa mình dàn tỉnh dậy.

Hòa cùng những âm thanh ấy nào cành, nào lá đua nhau vẫy gọi, nhún nhẩy theo nhịp thở của đất trời. Để rồi những hoa, những quả cũng phải theo đó mà thức giấc góp những hương thơm ngon ngọt của mình vào bức tranh làng quê buổi sớm nơi khu vườn bình yên mà không kém phần náo nhiệt, tràn đầy sức sống.

Buổi sớm làng quê qua con mắt của tác giả thật tinh tế, giản dị mà hiện thực, rất đúng với khung cảnh làng quê Việt nam ta từ bao đời.

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nhận về bài thơ em kể chuyện này
  2. Cảm nhận về bài thơ Nam quốc sơn hà
  3. Cảm nhận về bài thơ Một chút Kon Tum

Hòa mình trong khung cảnh buổi sớm tươi mới ấy khổ thơ thứ hai cũng vẽ lên một bức tranh thật sống động:

Tiếng chim hót

Ở bờ ao

Làm cho ao

Rung rinh nước

Gọi cá thức

Mà tung tăng”

Buổi sáng sớm đẹp và tươi vui như thế không ở đâu có chỉ có ở những ngôi làng quê Việt Nam nơi mà nhịp sống êm ả, nơi mà tình người lan tỏa và ấm áp mà thôi. Bởi chỉ có tình người mênh mông, chỉ có khung cảnh hữu tình mới khiến cho buổi sáng bắt đầu với tràn đầy niềm vui và sức sống như vậy.

Tiếng chim trong veo ấy cũng bay theo chị gió mà lay động ở mặt nước ở bờ ao khiến cho mặt nước vốn phẳng lặng, yên ả đấy rung rinh theo từng tiếng chim hót. Để những chú cá vốn đang ngủ say dưới nước cũng từ đó mà bừng tỉnh chào đón ngày mới, mà hòa chung vào không khí rộn rã của làng quê, của đất trời.

Có nơi đâu cảnh và tình lại hòa quyện với nhau đến thế. Có nơi đâu mà yên bình, đơn giản lại vô cùng tràn đầy sức sống và tình yêu thương, sự quý trọng và đoàn kết như làng quê Việt Nam. Nơi chỉ có cái tình, cái nghĩa và tình yêu thương lan tỏa.

Bài thơ “Làng em buổi sáng” của tác giả Nguyễn Đức Hậu đã vẽ lên bức tranh làng quê yên ả và đầy chất trữ tình khiến cho tâm hồn mỗi người yêu thơ chúng ta thấy dịu yên và man mác cảm giác nhớ quê nhà.