Cảm nghĩ của em về bài thơ tức cách pác bó hay nhất

0
409

Bác Hồ là vị lãnh tụ, vị cha già kính yêu của dân tộc Việt Nam, ngoài việc để lại cho dân tộc Việt Nam một bầu trời tự do, độc lập Người còn để lại cho hậu thế một gia tài đồ sộ về thơ ca, cùng những tác phẩm đắt giá về cuộc đời, về tình yêu thương, sự lạc quan tin tưởng. Trong đó bài thơ “Tức cảnh Pác Pó” cũng đã thể hiện rõ cốt cách, tinh thần và trí tuệ cùng tình yêu thiên nhiên sâu sắc của Người.

 

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nghĩ của em về bài thơ thu điếu
  2. Cảm nghĩ của em về bài thơ Tiếng gà trưa
  3. Cảm nghĩ của em về bài thơ nhàn

 

Sáng ra bờ suối tối vào hang

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng

Cuộc đời cách mạng thật là sang

 

Mở đầu bài thơ là hoạt động rất quen thuộc của người lính cộng sản:

Sáng ra bờ suối, tối vào hang

 

Câu thơ có sự sóng đôi rất nhịp nhàng: sáng ra- tối vào thể hiện lối sống rất nhẹ nhàng và quy củ của Bác. Sáng ra suối, tối lại vào hang đã cho thấy một cuộc sống nơi chốn rừng núi khó khăn, thiếu thốn đầy gian khổ của Bác. Sống trong hang đá gian khổ và lạnh lẽo biết nhường nào. Tưởng chừng như cuộc sống gian khổ ấy có thể làm người chiến sĩ nao lòng nhưng ngược lại ta bắt gặp một tâm hồn khoáng đạt, đa cảm sống ung dung hiên ngang với đời, với sự gian khổ ấy. Sự ung dung được thể hiện rất rõ trong cuộc sống thiếu thốn:

 

Cháo bẹ, rau măng vẫn sẵn sàng

 

Những bữa ăn chỉ là cháo mẹ với rau măng nhưng sao câu thơ lại vui vẻ và tự nhiên đến thế khi ” sẵn sàng”. Cuộc sống như vậy mà Bác cảm nhận và thích nghi một cách rất thoải mái, giống như Bác đang rất vui, rất hào hứng có lẽ sau bao năm xa quê hương nay được trở về tâm trạng Người chắc đang rất vui vẻ nên những thiếu thốn có là gì so với niềm hạnh phúc về một tương  lai tươi đẹp của đất nước Việt Nam anh hùng đang ngày càng gần và càng hiện rõ lên sự chiến thắng, vinh quang.

 

Bàn đá chông chênh, dịch sử Đảng

 

Khó khăn, thiếu thốn cứ chồng chất từ chỗ ở, chỗ sinh hoạt đến những bữa cơm rồi đến nơi làm việc cũng khiến ta xót xa. Bác phải làm việc bên bàn đá chông chênh, không chắc chắn nhưng dường như Người vẫn rất hăng say và hiên ngang làm việc, để “dịch sử Đảng”. Từ láy “chông chênh” chỉ sự tạm bợ, nghèo nàn về vật chất. Nhưng có lẽ được sống với thiên nhiên, đất trời tự do khoáng đạt mà bác thấy vui vẻ, hăng say và miệt mài. Trên cái bàn đá chông chênh ấy Bác vẫn đang làm việc, vẫn đâng tìm ra đường lối để thực hiện cuộc cách mạng dân tộc. Ai có thể ngờ được thắng lợi to lớn của một dân tộc nhỏ bé nhưng anh hùng lại được tạo nên từ những điều đơn sơ và kỳ diệu ấy.

 

Câu kết là nhận định tổng quát của Bác:

Cuộc đời cách mạng thật là sang

 

Bác tự hào về cuộc đời làm cách mạng của mình. Câu cuối như tỏa sáng tinh thần của bài thơ. “Sang” ở đây không có nghĩa là sang về vật chất, về vinh hoa, quý phú mà là sang trong chính cái tinh thần, trong chính cái cuộc sống đầy ý nghĩa lớn lao của người chiến sĩ cách mạng. Với Người cứu dân, cứu nước là niềm vui, là lẽ sống và là lý tưởng vĩ đại suốt cả cuộc đời.  Và hơn hết Bác có tình yêu với thiên nhiên rất nồng nàn, nồng nàn trong chính cái nhân cách và tình thương, sự yêu thích của Người. Rõ ràng ở Bác chính là sự dung hòa của nét đẹp mang phong cách cổ điển xưa đan xem với nét đẹp của phong cách hiện đại.

 

Bài thơ” Tức cảnh Pác Pó” chính là bài thơ tứ tuyệt rất giản dị nhưng hàm ý và ý nghĩa thật sâu xa. Lời thơ mang chút giọng vui đùa với tinh thần lạc quan đáng khâm phục bên phong thái ung dung vượt lên trên cuộc sống kham khổ, khó khăn đầy nguy hiểm của núi rừng Việt Bắc. Tinh thần ấy ngày nay vẫn soi sáng và chỉ đường cho từng bước đi của cả dân tộc và là nguồn động viên cổ vũ, tấm gương đáng để lớp trẻ chúng ta học tập và noi theo.