Cảm nghĩ của em về bài thơ từ ấy mới nhất ngắn gọn

0
461

Nhắc tới nhà thơ Tố Hữu ta sẽ nhắc tới một nhà thơ cách mạng cùng những tư duy và triết lý sống sâu sắc. Sự nghiệp sáng tác của ông cũng gắn liền với những thăng trầm của lịch sử với những chặng đường đầy gian khổ của đất nước. Bài thơ “Từ ấy” đã ghi lại bước ngoặt quan trọng trong chính cuộc đời ông cùng với những cảm nhận sâu sắc.

 

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nghĩ của em về bài thơ tây tiến
  2. Cảm nghĩ của em về bài thơ vội vàng
  3. Cảm nghĩ của em về bài thơ tiếng gà trưa

 

Bài thơ Từ ấy nằm trong phần máu lửa của tập thơ cùng tên, viết vào ngày mà ông được đứng trong hàng ngũ của Đảng cùng những lời lẽ tràn đầy sự tự hào và ý chí quyết tâm đi theo con đường lãnh đạo của Đảng và Bác.

Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ

Mặt trời chân lý chói qua tim

 

“Từ ấy” chính là chỉ mốc thời gian mà ông hoạt động cách mạng, được giác ngộ lý tưởng cộng sản, lúc đó ông đã hoạt động rất hăng hái và say mê và khi đó ông đã được kết nạp và Đảng. Cụm từ “Bừng nắng hạ” diễn tả niềm vui sướng hân hoan, bừng lên hạnh phúc khi gặp được chân lý soi sáng cuộc đời của nhà thơ. Hình ảnh” mặt trời chân lý chói qua tim” kaf hình ảnh ẩn dụ biểu tượng cho lý tưởng cách mạng hòa cùng niềm vui tột cùng của nhà thơ. Tác giả gọi chân lý cách mạng chính là” mặt trời chân lý” là nguồn ánh sáng rực rỡ và diệu kỳ làm mới, làm bừng sáng tâm hồn và suy nghĩ của nhà thơ khi mở ra một chân trời mới về nhận thức và tư tưởng mới.

 

Hồn tôi là một vườn hoa lá

Rất đậm hương và rộn tiếng chim

 

Hình ảnh” vườn hoa lá”, “rộn tiếng chim” là hình ảnh ẩn dụ tượng trưng cho một thế giới mới, một chân trời mới tươi sáng, rộn rã và tràn đầy sức sống. Ta có thể thấy tâm hồn nhà thơ khi đến với cách mạng rất hoan hỉ, vui tươi và tràn đầy sức sống.Lý tưởng cách mạng không chỉ mang đến cảm nhận mà còn mang lại một nguồn cảm hứng mới cho hồn thơ. Đó là sự say mệ ca ngợi về nhân dân về đất nước, sự say mệ hoạt  động cống hiến cho cho cách mạng. Khi giác ngộ với lý tưởng cách mạng Tố Hữu đã khẳng định rằng :

Tôi buộc lòng tôi với mọi người

Để tình trang trải với muôn nơi

Để hồn tôi với bao hồn khổ

Gần gũi nhau thêm mạnh khối đời

 

Động từ “buộc” thể hiện một ý thức tự nguyện và quyết tâm cao độ của nhà thơ khi muốn vượt qua giới hạn của cái tôi cá nhân để sống chan hòa với mọi người. Từ”trang trải” khiến ta liên tưởng tới tâm hồn của nhà thơ đang trải rộng với cuộc đời: tạo nên sự đồng cảm sâu sắc với hoàn cảnh của từng con người cụ thể. “Khối đời” là hình ảnh ấn dụ chỉ một khối người đông đảo cùng chung cảnh ngộ, cùng chung lý tưởng, đoàn kết với nhau, gắn bó chặt chẽ với nhau, cùng phấn đấu vì mục đích chung.

 

Tác giả muốn gửi gắm vào những dòng thơ là tình yêu thương con người, tình yêu giai cấp: khi cái tôi chan hòa với cái ta, khi cá nhân hòa vào tập thể cùng chung lý tưởng thì sức mạnh sẽ nhân lên gấp bội. Những câu thơ cũng thể hiện nhận thức mới mẻ về lẽ sống chan hòa cá nhân, tập thể, giữa cái tôi và cái ta, trong lẽ sống ấy con người ta tìm thấy niềm vui và sức mạnh. Sự thay đổi nhận thức ấy, nó bắt nguồn sâu xa từ sự tự giác ngộ lý tưởng của nhà thơ:

Tôi đã là con của vạn nhà

 Là em của vạn kiếp phôi pha

Là anh của vạn đầu em nhỏ

Không áo cơm, cù bất cù bơ

 

Câu thơ tiếp tục ghi nhận những chuyển biến sâu sắc trong nhận thức và hành động của nhà thơ đối với quan hệ với các tầng lớp khác nhau. Tác giả đã khẳng định tình cảm của mình gắn với”vạn nhà”, trách nhiệm của mình gắn với :vạn đầu em nhỏ”, những người lao động khổ sở là” vạn kiếp phôi pha”. Tình cảm của tác giả cũng được thể hiện qua cách xưng hô: con, anh, em cho thấy tình hữu ái giai cấp ,tình yêu thương ruột thịt. Tác giả nhận mình là một thành viên trong đại gia đình quần chúng lao khổ. Tình cảm ấy trở nên cao quý hơn bao giờ hết khi vượt qua sức mạnh của giai cấp tư sản để đến với vô sản.

 

Bài thơ “Từ ấy” sử dụng một cách linh hoạt các bút pháp tự sự, trữ tình và lãng mạn bên cạnh việc sử dụng ngôn ngữ giàu tình cảm và hình ảnh bài thơ đã thể hiện sâu sắc, tinh tế sự thay đổi nhận thức và tư tưởng của một thanh niên ưu tú khi được giác ngộ lý tưởng cách mạng và được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Bài thơ cũng giống như tuyên ngôn về lẽ sống không chỉ của riêng tác giả mà còn của cả người lính chiến sĩ cũng như của nhân dân yêu nước Việt nam lúc bấy giờ.