Cảm nghĩ của em về bài thơ sắc màu em yêu ngắn gọn hay nhất

0
591

Tác giả Phạm Đình Ân đã góp phần không nhỏ vào việc khắc họa lên bức tranh sắc màu tươi đẹp về quê hương đất nước Việt Nam qua  bài thơ “Sắc màu em yêu”. Bài thơ giúp ta yêu thêm những sắc màu của cuộc sống thông qua cái nhìn chân thực của một bạn nhỏ cùng những vần thơ trong sáng, vô tư của chính tác giả.

 

Mở đầu bài thơ là hình ảnh rực rỡ sắc đỏ:

EM yêu màu đỏ

Như máu con tim

Lá cờ Tổ Quốc

Khăn quàng đội viên

 

Có thể thấy màu đỏ mang một ý nghĩa rất quan trọng khi tượng trưng cho màu cờ thiêng liêng của Tổ quốc, là biểu tượng cao quý của màu khăn quàng trên vai đội viên cũng như là màu của sự sống của mạch máu đang ngày đêm chảy trong trái tim mỗi chúng ta.

 

EM yêu màu xanh

Đồng bằng rừng núi

Biển đầy cá tôm

Bầu trời cao vợi

 

Mỗi gam màu sẽ được bạn nhỏ gắn với những phong cảnh khác nhau: màu xanh của những đồng lúa bát ngát, của những cánh rừng hùng vĩ, hoang sơ, của những biển đầy tôm cá, hay xa hơn là của bầu trời cao xanh bát ngát trên kia. Hình ảnh rất thực tế cùng cách kể hồn nhiên khiến cho câu thơ trở nên gần gũi với cuộc sống xung quanh.

 

Góp phần tô điểm vào bức tranh với những gam màu kia khổ thơ thứ ba tiếp tục mạch cảm xúc:

Em yêu màu vàng

Lúa đồng chín rộ

Hoa cúc mùa thu

Nắng trời rực rỡ

 

Điểm tô thêm những sắc vàng óng ả của cánh đồng khi mùa lúa chín cùng những bông hoa cúc rực rỡ đang đua nhau khoe sắc dưới ánh nắng trời khiến không gian của bức tranh như sáng bừng và ấm áp hơn.

 

EM yêu màu nâu

Áo mẹ sờn bạc

Đất đai cần cù

Gỗ rừng bát ngát

 

Khổ thơ này đã có sự xuất hiện của con người khi thấy chiếc áo mẹ đã sờn bạc, khi thấy màu nâu của những thửa ruộng cần cù chăm chỉ, của gỗ rừng bát ngát. Đến đây ta như thấy cả một sự trù phú bao phủ trên mọi nẻo đường của đất nước Việt nam -một bức tranh quê hương đẹp và tràn đầy sức sống.

 

Em yêu màu trắng

Trang giấy tuổi thơ

Đóa hoa hồng bạch

Mái tóc của bà

 

Đến đây ta bắt gặp những sự trắng ngần, tinh khôi, và thuần khiết của những trang giấy  học sinh, của những đóa hoa hồng bạch hay đâu đó nét yêu thương trên mái tóc đã bạc trắng của bà. Một thức cảm giác mênh mang, yêu thương và gắn bó.

 

Em yêu màu đen

Hòn than óng ánh

Đôi mắt bé ngoan

Màn đêm yên tĩnh

 

Đối lập với màu trắng là sự xuất hiện của màu đen, nhưng lại khiến bức tranh không hề có chút đối lập mà lại rất hòa quyện và hợp lý, nổi bật. Khi màu đen ấy là những hòn than óng ánh, chứa đựng cả một sự trù phú về tài nguyên của đất nước. Màu đen ấy cũng là màu của đôi mắt bé xinh hòa vào màn đêm yên tĩnh, hòa bình yên ả.

 

Em yêu màu tím

Hoa cà, hoa sim

Chiếc khăn của chị

Nét mực chữ em

 

Những thứ đồ quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày lại xuất hiện khi mà những bông hoa cà bé xinh, những hoa sim tím rực đang đua nhau khoe sắc cùng những dòng chữ nhỏ xinh trên trang giấy đi học của người em. Tất cả những gam màu ấy như hòa quyện điểm tô lên bức tranh cuộc sống tươi đẹp trên đất nước Việt Nam để người em trong bài thơ thốt lên rằng:

EM yêu tất cả

Sắc màu Việt Nam

 

Bài thơ “Sắc màu em yêu” của tác giả Phạm Đình Ân đã tạo nên một bức tranh về đất nước Việt muôn màu sắc, rực rỡ, vui tươi và tràn đầy tài nguyên, của cải. Hòa vào đó là cả những niềm tự hào dân tộc, đất nước sâu sắc.