Cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng của Hồ Chí Minh ngắn gọn hay nhất

0
472

Rằm tháng giêng là bài thơ hay của Bác được viết tại chiến khu Việt Bắc trong những năm đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp trường kỳ gian khổ. Giữa cảnh núi rừng Tây Bắc đẹp và thâm sâu về đêm ấy đã đem lại cho Người nguồn cảm hứng vô tận cùng với những xúc cảm dạt dào để tạo nên bài thơ “Rằm tháng giêng” độc đáo ấy.

 

 

Phiên âm chữ Hán:

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên

Xuân giang xuân thủy tiếp xuân thiên

Yên ba thâm xứ đàm quân sự

Dạ bán quy lai nguyệt mãn thuyền.

 

Dịch:

Rằm xuân lồng lộng trăng soi

Sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân

Giữa dòng bàn bạc việc quân,

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền.

 

Bài thơ ” nguyên tiêu” hay còn gọi là “Rằm tháng giêng” thuộc thể thơ thất ngôn tứ tuyệt với chủ để tả cảnh thiên nhiên và vô cùng gần gũi với thơ Đường. Nhưng qua ngòi bút tài hoa của Bác đã được sáng tạo một cách đầy nghệ thuật khiến cho câu thơ mang hồn thơ hiện đại mới, vẻ đẹp sức sống mới.

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nghĩ về bài Cảnh khuya
  2. Cảm nghĩ về bài Ánh trăng
  3. Cảm nghĩ về bài Bánh trôi nước

Hai câu thơ đầu vẽ ra một bức tranh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng rất sáng và đẹp:

Kim dạ nguyên tiêu nguyệt chính viên,

Xuân giang , xuân thủy tiếp xuân thiên.

(Rằm xuân lồng lộng trăng soi,

Sông xuân nước lẫn bầu trời thêm xuân)

Một bức tranh thiên nhiên đêm rằm tháng giêng sao đẹp và sáng quá; ánh trăng tròn đầy, không gian ngập tràn ánh sáng, ngập tràn sức sống mà trải dài mênh mang vô tận. Không gian lúc này mang một vẻ đẹp dào dạt sắc và cảnh xuân, trời xuân, dòng xuân xuân diễm lệ, ánh trăng xuân lồng lộng… tất cả tạo nên bức tranh xuân đẹp hoàn mỹ. Trong nguyên tác chữ Hán tác giả sử dụng điệp từ ” xuân” 3 lần liền mạch, nối nhau ngân nga như một bản nhạc xuân êm dịu. Hai câu thơ được Bác sử dụng nghệ thuật chấm phá chọn cảnh tiêu biểu đẫ tạo nên bức tranh xuân nơi núi rừng Việt Bắc vừa rộng lớn, thảnh thơi, thanh bình và thú vị. Phải chăng bức tranh xuân này đang mang hàm ý ẩn dụ cho cuộc kháng chiến của chúng ta bây giờ cũng đang trong giai đoạn tốt đẹp với một tương lai đầy hứa hẹn.

 

Người tả cảnh, cảnh ngụ tình, đằng sau bức tranh huyền diệu, đẹp lung linh ấy phải chăng là một cái nhìn đầy nghệ sĩ, đầy cảm hứng hòa quyện cùng phong thái ung dung thanh thản của người nghệ sĩ- người chiến sĩ là Bác.

 

Hai câu kết mở ra một khung cảnh đầy chất chiến sĩ và nghệ sĩ:

Yên ba thâm sứ đàm quân sự.

Dạ bán quy lại nguyệt mãn thuyền.

(Giữa dòng bàn bạc việc quân

Khuya về bát ngát trăng ngân đầy thuyền).

 

Trong đêm rằm tháng giêng ấy có một cuộc họp bàn quân sự rất quan trọng đang diễn ra, nhưng chẳng phải ở một căn cứ hay một ngôi nhà bí mật nào đó mà lại diễn ra ngày tại”yên ba thâm sứ” -” Khói sóng nơi sâu thẳm” thật sự rất thiêng liêng mà cũng không kém phần hấp dẫn và lạ lẫm hay sao? Cuộc kháng chiến chống Pháp của dân tộc Việt Nam có thể coi là cuộc kháng chiến thần thánh đem lại vinh quang và sự vẻ vang đối với dân tộc Việt trên toàn thế giới. Có chăng sự thành công ấy cũng là bởi sự có mặt của cuộc họp mặt bàn bạc chiến lược trong đêm trăng rằm xuân ấy.

 

Có thể thấy cả nguyên tác lẫn câu thơ dịch đều rất đẹp. Những chiến sĩ cách mạng, những con người tài hoa xuất chúng ấy đang bàn việc quân việc nước dưới ánh trăng kia, bên cạnh những cảnh sắc xuân thiên nhiên tươi đẹp đang như cùng nhau tỏa sáng, cùng nhau đẹp hơn, cùng nhau chung một ý chí chiến đấu mãnh liệt, tinh thần lạc quan và niềm tin vào chiến thắng. Có phải chăng cảnh xuân nơi núi rừng có thể đẹp và bình yên đến thế trong những năm tháng khó bom ác liệt hay chính bởi lòng người đang hân hoan, đang sôi sục và đang rất yêu cuộc đời, tin tưởng vào Đảng vào Bác nên mới có thể cảm nhận được cảnh vật xung quanh đẹp đến như vậy.

 

Bài thơ ” Rằm tháng giêng” là bài thơ hay nói về tình yêu thiên nhiên, tinh thần yêu nước, đồng thời cũng khắc họa rõ nét lên sự ung dung, tinh thần lạc quan, phong thái ung dung của Người đối với sự nghiệp giải phóng dân tộc. Bài thơ vừa mang nét cổ điển vừa thể hiện tinh thần thời đại, trẻ trung. Bài thơ xứng đáng là viên ngọc quý trong kho tàng văn học thơ ca Việt.