Cảm nghĩ của em về bài thơ nam quốc sơn hà ngắn gọn hay nhất

0
359

“Nam quốc sơn hà” của Lý Thường kiệt là một trong những áng văn chương kiệt tác của văn học thời đại nhà Lý- bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên với bao kết tinh của trái tim, hào khí của thời đại. Tác phẩm như một lời khẳng định đanh thép về chủ quyền lãnh thổ của đất nước ta.

Sông núi nước nam là một bài thơ chữ Hán được viết theo thể thất ngôn tứ tuyệt Đường luật.

“Nam quốc sơn hà Nam đế cư

Tiệt nhiên định phận tại thiên thư

Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

DỊch:

“Sông núi nước Nam vua Nam ở

Vằng vặc sách trời chia xứ sở

Giặc dữ cớ sao phạm đến đây

Chúng bay nhất định phải tan vỡ”

Mở đầu đoạn thơ là khẳng định vô cùng đanh thép và hùng hồn:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư

(Sông núi nước Nam vua Nam ở)

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nghĩ của em về bài thơ rằm tháng giêng
  2. Cảm nghĩ của em về bài thơ Quê hương
  3. Cảm nghĩ của em về bài thơ Cảnh khuya

Câu thơ 7 tiếng tạo nên sự cân đối nhịp nhàng: đất nước Nam là của vua Nam. Hai từ “Nam” có thể coi là trung tâm của câu thơ. Vì ngày trước trong tư tưởng của Trung Quốc chỉ có tồn tại duy nhất Bắc đế. Nay khi xưng danh Nam đế đã thể hiện được cái uy, cái thế của nước ta đối với trời đất.

Nam quốc ấy đang dần sánh vai với cường quốc lớn phương Bắc như Trung Quốc ấy. Nam quốc ấy dù còn nhỏ bé nhưng cũng có chủ quyền, có một vị Nam đế tài cao đức trọng không thua kém gì các hoàng Đế Trung Hoa và vị vua nam cũng là bậc đế vương tối cao, cai quản một vùng đất riêng của mình.

“Tiệt nhiên định phận tại thiên thư”

(Vằng vặc sách trời chia xứ sở)

Sự thật hiển nhiên đó là: Nước Nam là của người Nam- đó là điều mà không ai có thể phủ nhận. Sự thật này cũng đã được định sẵn tại “Thiên thư”. Không ai có quyền thay đổi hay phủ nhận sự tồn tại và thay đổi điều này. Lập luận này thật sắc bén và chính xác khi làm rõ lên được chân lý muôn đời cao cả và thiêng liêng khi xác định về sự tồn tại và khẳng định chủ quyền của dân tộc.

Vẫn bằng những lý lẽ đanh thép ấy tác giả tiếp tục khẳng định:

“Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm

Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư”

(Giặc dữ cớ sao phạm đến đây

Chúng bay nhất định phải tan vỡ)

Đất nước Nam ấy có chủ quyền, có sự độc lập và ý chí quyết tâm bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của dân tộc ấy không cho phép bất kỳ ai, bất kỳ thế lực nào xâm phạm. Thay mặt cả dân tộc bằng một khí phách kiên cường và ngạo nghễ nhà thơ đã lớn tiếng cảnh báo bọn xâm lược rằng: chúng bay phạm vào bờ cõi này, tức là đã phạm sách trời, phạm vào đạo lý thì nhất định sẽ bị đánh cho tan vỡ. Những kẻ không tôn trọng sách Trời, không tôn trọng đạo lý, đại nghịch bất đạo, xâm phạm vào chủ quyền bờ cõi thiêng liêng của một dân tộc anh hùng thì sẽ không có một kết thúc tốt đẹp.

Hai từ ” nhất định” đã thể hiện ý chí chiến đấu và tinh thần quyết tâm với kẻ thù của nhân dân nước Nam mạnh mẽ đến nhường nào. Hành động xâm lược dã man tàn bạo của quân giặc, hành động phi nghĩa ấy sẽ khiến chúng phải chuốc lấy bại vong.

Nếu hai câu thơ đầu là lời khẳng định về chân lý độc lập chủ quyền thì hai câu thơ sau là lời khẳng định về niềm tin chiến thắng. Có được niềm tin ấy là bởi chúng ta có tinh thần đoàn kết và có truyền thống yêu nước lâu bền.

“Nam quốc sơn hà” của Lý thường Kiệt là bài thơ thất ngôn tứ tuyệt ngắn gọn và sắc sảo. Bài thơ xứng đáng là bản tuyên ngôn độc lập đầu tiên của lịch sử nước ta ngợi ca tình yêu nước, niềm tự hào dân tộc và biểu thị ý chí, sức mạnh và tinh thần đoàn kết của dân tộc Việt nam.