Cảm nghĩ của em về bài thơ một khúc ca xuân ngắn gọn hay nhất

0
356

Thơ ca luôn là những giá trị tinh thần, những chân lý cùng những chiêm nghiệm về cuộc đời được tái hiện chân thực và lôi cuốn trong những trang thơ. Mỗi bài thơ cùng những cách thức thể hiện sẽ đưa người đọc đến với những chân trời cảm xúc khác nhau. Đến với thơ Tố Hữu là đến với hồn thơ đầy chất lãng mạn, hiện thực cũng như độc đáo và sáng tạo… Điều này được minh chứng rất rõ trong các tác phẩm của ông tiêu biểu là bài thơ “Một khúc ca xuân” Bài thơ nói lên ý thức và bổn phận của mỗi cá thể, mỗi con người và trách nhiệm với cuộc sống và cuộc đời.

 

 

“Nếu là con chim, là chiếc lá

Thì chim phải hót, chiếc lá phải xanh

Lẽ nào vay mà không trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”

Một số bài viết hay:

  1. Cảm nhận về bài Mùa xuân nho nhỏ
  2. Cảm nhận về bài Viếng lăng bác
  3. Cẩm nhận về bài Quê hương

 

Mở đầu bài thơ tác giả sử dụng câu điều kiện- kết quả “Nếu… là” đã thể hiện rõ được lập luận sắc bén của tác giả. Nếu đã là chiếc lá thì chiếc lá phải xanh, đã là chim thì phải biết hót, bởi đó là những yêu cầu tất yếu khi những cảnh vật đó được ra đời. Những hình ảnh chiếc lá và con chim là những hình ảnh con vật bé nhỏ trong tự nhiên. Và nếu những vật bé nhỏ đó đã cống hiến và làm tròn bổn phận trách nhiệm của mình với cuộc đời thì con người chúng ta cũng cần xem xét đến cách sống của bản thân và trách nhiệm của bản thân với xã hội và cuộc đời. Đây cũng là lời nhắn nhủ sâu sắc mà tác giả muốn gửi đến mỗi chúng ta về ý thức sống.

 

Hai câu thơ tiếp theo là lời nhắn  gửi một cách sâu sắc nhất:

Lẽ nào vay mà không có trả

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình.

 

Theo quy luật của xã hội thì đã có vay là phải có trả, chúng ta chẳng thể đi trái theo quy luật của tạo hóa và tự nhiên. Bạn chẳng thể mãi hưởng thụ thành quả của người khác mà không có sự hồi báo hay đáp trả. Vì cuộc sống luôn là sự công bằng và phân định rạch ròi. Lời thơ chứa đựng ý nghĩa muốn nhắn nhủ đến mỗi con người về quy luật vay- trả. Đồng thời nhắc nhở mỗi chúng ta về tình yêu thương, sự sẻ chia đối với mỗi người và với xã hội

 

Trả ở đây không có nghĩa là chúng ta phải trả bằng tiền mặt mà phải trả nợ cho cuộc đời. Nghĩa là chúng ta phải biết cống hiến khả năng, sức lực và trí tuệ của bản thân vào sự nghiệp chung của đất nước.

 

Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình

 

Nếu bạn cho đi một đồng bạn sẽ nhận được sự biết ơn, nếu bạn cho đi tình yêu bạn sẽ nhận được tình thương và sự trân trọng. Bạn cho đi để bạn cùng mọi người hưởng cuộc sống tốt đẹp hơn. Nếu bạn chỉ biết khư khư giữ những điều tốt cho riêng mình thì bạn sẽ chỉ càng ngày càng cô độc trong những điều ích kỷ mà bạn giới hạn cho bản thân mà thôi. Do đó ta cần nên lên án lối sống ích kỷ nhỏ nhen, chỉ biết bản thân và không biết san sẻ cùng những người khác.Lời thơ giản dị mà vô cùng sâu sắc, lối so sánh độc đáo cùng ngôn ngữ bình dân đã tạo nên một ” Một khúc ca xuân” của nhà thơ Tố Hữu giàu ý nghĩa và chất nhân văn sâu sắc.

 

Bài thơ cũng giống như một lời nhắc nhở thế hệ trẻ chúng ta về cách sống, cách yêu thương trong xã hội hiện nay khi con người ngày càng trở nên xa cách và sống ích kỷ hơn khi chỉ biết chú ý đến bản thân.