Cảm nghĩ của em về bài thơ em yêu nhà em mới nhất ngắn gọn

0
648

Có tình cảm nào thiêng liêng và cao quý hơn tình thân, tình yêu thương của những người trong gia đình dành cho nhau. Tình cảm gia đình là một đề tài muôn thuở và được khai thác rất nhiều trong thơ ca Việt bởi chất nhân văn, chất trữ tình và những cảm xúc chân thật mộc mạc nhất trong trái tim mỗi người.

 

Nhà Thơ Đoàn Thị Lam Tuyến cũng vậy tác giả cũng muốn đem đến cho người đọc cách cảm nhận tình cảm riêng đặc biệt là đối với các em nhỏ để từ đó hình thành nên trong suy nghĩ và trái tim các em những cung bậc và cách thức yêu thương khác nhau:

 

Một số bài viết liên quan:

  1. Cảm nghĩ của em về bài thơ từ ấy
  2. Cảm nghĩ của em về bài thơ làng em buổi sáng
  3. Cảm nghĩ của em về bài thơ sắc màu em yêu

 

Đâu vui như nhà của em

Câu thơ mở đầu đã nói lên tình yêu đối với gia đình của người “em” trong bài thơ. Tác giả xưng em để lời thơ được nhẹ nhàng và gần gũi hơn đối với các em nhỏ. Niềm vui bên gia đình được hiện lên rất giản dị mà vui vẻ:

Có đàn chim sẻ bên thềm líu lo

Có nàng gà mái hoa mơ

Cục ta cục tác khi vừa trứng xong

Có bà chuối mật lưng cong

Có ông ngô bắp râu hồng như tơ

Có ao muống với cá cờ

 

Khung cảnh gia đình và làng quê Việt hiện lên thật ấm áp và thanh bình. Điệp từ “có” được lặp lại rất nhiều lần ở mỗi đầu câu thơ cho thấy sự giàu có một cách bình dị trong suy nghĩ của nhân vật, chỉ những điều bình dị ấy thôi cũng đủ mang lại một niềm vui lớn lao cho tâm hồn tuổi thơ rồi.

 

Đàn chim sẻ đang đua nhau hát líu lo trên thềm , rồi ở kia là nàng gà mái hoa mơ xinh đẹp đang cục tác và nhặt những hạt thóc vàng sau khi vừa ấp trứng xong. Rồi bà chuối mật đã già với cái lưng cong cong khi gánh trên vai bao đàn cháu nhỏ, rồi đến những bắp ngô căng tròn vàng óng những sợi râu ngô khiến ta liên tưởng đến những ông lão răng tóc bạc phơ đầy hiền lành phúc hậu. Rồi những ao đầy tôm cá để cô bé ngồi tưởng tượng mình như nàng tấm trong câu chuyện cổ tích xa xưa:

Em là cô tấm đợi chờ bống lên

 

Tâm hồn thật phong phú và hồn nhiên tươi vui, khung cảnh bình yên như vậy thì tâm hồn con người cũng từ đó mà trẻ lại mà hiền từ hơn, nhân hậu và giàu trí tưởng tượng hơn.

Có đầm ngào ngạt hương sen

Ếch con tập đọc, dế mèn ngâm thơ

 

Đi khắp những làng quê Việt nam ta sẽ dễ dàng bắt gặp những hồ sen rực rỡ sắc màu của nước xanh, lá xanh, xen lẫn sắc hồng thắm của những cánh sen cùng những hương thơm ngào ngạt. Rồi sự bình yên ấy khiến tác giả nghe được cả tiếng tập đọc của chú ếch con nhỏ hòa cùng tiếng ngâm thơ của chú dế mèn. Tình người hòa lẫn với cảnh vật tạo nên sự thú vị của bức tranh làng quê.

 

Tình cảm thiêng liêng ấy được gói gọn một cách chân thành và quý giá nhất:

Dù đi xa thật là xa

Chẳng đâu vui được như nhà của em

 

Kết thúc bài thơ cũng là giọng điệu nhí nhảnh, vô tư khi nói về tình cảm và sự yêu thích đối với ngôi nhà của mình, dù su này có đi “xa thật là xa” nhưng cũng sẽ chẳng nơi nào cho ta cảm giác yên bình, vui vẻ và thân thiết như chính ngôi nhà của mình. Ở đó có gia đình, có người thân, có bạn bè và có những năm tháng tuổi thơ đầy hồn nhiên trong trẻo.

 

Bài thơ “Em yêu nhà em” như lời tự sự, lời kể về những kỷ niệm của tuổi thơ cùng với cách miêu tả chân thành, tự nhiên không hoa trương, mỹ lệ, hình ảnh thơ gần gũi đã chiếm được cảm tình sâu sắc ngay từ lần đầu tiên đọc thơ của tất cả chúng ta đặc biệt là của các em.