Cảm nghĩ của em về bài thơ bánh trôi nước lớp 7 ngắn gọn hay nhất

0
356

Nhắc đến Bà chúa thơ Nôm ta không thể không nhắc đến sự giàu có về từ ngữ mà còn đậm đà bản sắc dân tộc. Trong thơ của bà luôn mang đến cho người đọc những cảm giác bất ngờ, dưới bàn tay điêu luyện của bà nội dung và hình thức gắn liền thật chặt chẽ để thể hiện nội dung, tư tưởng, tình cảm một cách sâu sắc nhất.

 

Thơ của bà luôn bắt nguồn từ đời sống nhân dân, phải chăng chính vì vậy mà những bài thơ của bà luôn sâu sắc và trở nên bất tử như thế. Thơ của bà thường mượn cảnh, mượn tình, mượn vật để nói về thân phận của người phụ nữ lúc bấy giờ và thơ ” Bánh trôi nước” cũng nằm trong số đó.

 

 

“Thân em vừa trắng lại vừa tròn

Bảy nổi ba chìm với nước non

Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn

Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

 

Bánh trôi nước từ xa xưa đến nay cũng đã trở thành món ăn quen thuộc và dễ bắt gặp đối với người dân Việt. Đây là loại bánh dân dã, dễ làm, dễ ăn và dễ bắt gặp. Đây là loại bánh trắng tinh khiết, thơn dẻo, ngọt bùi.

 

“Thân em vừa trắng vừa tròn”

 

Chiếc bánh trôi nhỏ xinh trắng muốt nhìn thật bắt mắt và đáng yêu được xuất hiện ngay từ câu thơ đầu của bài thơ phải chăng nhà thơ Hồ Xuân Hương đang muốn chúng ta liên tưởng đến người phụ nữ thời xưa. Chiếc bánh đẹp đẽ ấy biểu tượng cho người con gái đang ở thời kỳ đẹp nhất của cuộc đời- đang mang vẻ đẹp trong trắng, xuân sắc, đậm đà. “Thân em” tác giả sử dụng từ em như đáng nói đến chính bản thân của mình cũng như bao cô gái khác ngoài kia đang rất đẹp, rất thắm.

Một số bài viết hay liên quan:

  1. Cảm nghĩ của em về bài Cảnh khuya 
  2. Cảm nghĩ về bài Sang thu
  3. Cảm nghĩ về bài Thương vợ

Nhưng đẹp là như vậy nhưng cây đắng cũng bao vây số phận của người phụ nữ:

 

” Bảy nổi ba chìm với nước non”

 

Tác giả không chỉ miêu tả để giúp người đọc hình dung ra được cách thức luộc bánh mà còn ngầm ám chỉ về số phận của người phụ nữ thời xưa. Những con người ấy rất đẹp, rất dễ thương và xinh xắn ấy nhưng tại sao phải “nổi” “chìm” với số phận và dòng đời nghiệt ngã như vậy.

 

Như chúng ta đã biết số phận của người phụ nữ thời phong kiến xưa đầy tràn sóng gió và uất ức. Dù có đẹp, có xinh, có mặn mà thắm duyên đến bao nhiêu cũng chẳng thể thoát được quy luật cuộc đời. Câu thơ như lời than đầy da diết, tủi hờn của người phụ nữ khi mọi lễ giáo phong kiến, hủ tục đã cướp đi quyền tự do, quyền được yêu thương, hạnh phúc của họ. Họ phải sống phụ thuộc vào ngườ khác, phải chịu chung số phận mà không được tự quyết định cuộc đời của mình. Đó há phải chăng là việc chìm nổi “với nước non”.

 

Cuộc sống của mình mà không được làm chủ, không được quyết định chỉ biết cam chịu và để người khác quyết định thay, câu thơ thứ tựa như tiếng tan ai oán:

 

“Rắn nát mặc dầu tay kẻ nặn”

 

Những chiếc bánh kia xinh đẹp hay xấu xí, ngon lành hay dở cũng ở tay người đã nặn và tạo ra nó. Cuộc sống của người phụ nữ cũng vậy, họ không được phép chọn lựa mà phải phụ thuộc từ lúc sinh ra đến lúc qua đời họ luôn phải sống như vậy. Lúc nhỏ phụ thuộc vào cha mẹ,lấy chồng phụ thuộc vào chồng, chồng mất phụ thuộc vào con. Họ không thể sống cho chính cuộc đời họ và không thể nói lên tiếng nói của bản thân. Thật đáng thương và bi ai.

 

Nhưng thấp thoáng đâu đây trong lời thơ ấy lại có chút bất cần, phớt lờ, phản kháng, chống cự:

 

“Mà em vẫn giữ tấm lòng son”

 

Cuộc đời thật bạc bẽo và bất công đối với những con người xinh đẹp và đáng được trân trọng yêu  thương ấy, họ đáng ra phải có cuộc sống hạnh phúc hơn là sống ép mình, sống gian khổ, long đong, phải phụ thuộc cuộc sống vào người khác. Nhưng áp bức ấy, khổ đau ấy cũng chẳng thể héo mòn đi trái tim, tình cảm và suy nghĩ của những người con gái ấy. Họ vẫn giữ được cho mình” tấm lòng son”.

 

Tấm lòng son ấy là niềm tin bất diệt đối với sự tươi sáng về tương lai, là tình yêu nồng cháy, là khát khao được yêu đương, khát khao được tư do sống cho chính mình và chính cuộc đời của họ. Cuộc đời có thể chi phối cuộc sống của những người con gái bé nhỏ ấy nhưng chẳng thể làm thay đổi được nhân cách và tấm lòng son của họ. Thật đáng ngưỡng mộ và trân quý biết bao!

 

Với hình tượng chiếc bánh trôi nước bé nhỏ Hồ Xuân Hương đã nói lên được vẻ đẹp, phẩm chất cao quý, son sắt của người phụ nữ Việt Nam. Đồng thời cũng như một lời phản đối nhẹ nhàng mà không kém phần gay gắt đối với những bất công mà con người phải chịu. Bài thơ ” bánh trôi nước” là bài thơ tứ tuyệt hay và là viên ngọc sáng trong kho tàng văn học dân tộc Việt Nam.