Cách học toán lớp 6 hiệu quả – Phương pháp dạy con học toán lớp 6 nhanh tiến bộ

0
545

Không chỉ với các bé mà với các bậc phụ huynh thì chắc chắn sẽ không còn xa lạ với việc học toán và áp lực của việc học môn học khô khan và nhó nhằn này. Vì vậy để có thể học giỏi toán và rèn luyện kỹ năng tư duy logic thì đầu tiên ngay từ các lớp dưới các bậc phụ huynh nên để bé chú tâm hơn và hình thành cho bé thói quen tốt trong việc học toán để bé có bước đệm vững chắc cho việc học tập trong tương lai. Bài viết hôm nay xin giới thiệu cho các bạn “Cách học toán lớp 6 hiệu quả – Phương pháp dạy con học toán lớp 6 nhanh tiến bộ”  để bạn đọc cùng tham khảo.

Toán học lớp 6 gồm có hai phần: Đại số và hình học nên nếu muốn có phương pháp dạy học tốt cho bé thì các phụ huynh cần nắm vững được chương trình học của các bé để có thể học cùng và cùng bé luyện  tập. Ngoài ra bạn có thể nói chuyện và định hướng cho bé các phương pháp học tập sau đây:

1. Học trên lớp.

Trên lớp học các bé cần chú ý lắng nghe, xem ví dụ và các bài tập thầy cô hướng dẫn, cố gắng tìm ra đáp án và cách giải với các câu hỏi của giáo viên. Nếu gặp khó khăn hay vấn đề gì không hiểu bạn nên mạnh dạn hỏi thầy cô để thầy cô hướng dẫn lại để biết rõ và nắm chắc hơn.

2. Thuê gia sư

Ngoài các giờ học trên lớp cùng giáo viên nếu gia đình có điều kiện phụ huynh có thể thuê gia sư kèm bé và cùng bé giải toán để bé có người hướng dẫn khi làm bài tập về nhà.

3. Học bài cũ

Ngoài giờ học trên lớp không có phương pháp nào giúp bé nhớ lâu hơn và thực hành được những kiến thức đã học trên lớp bằng việc học và làm bài tập về nhà cả. Bạn nên cùng bé làm bài tập trong sách giáo khoa, bài tập trong vở bài tập để củng cố thêm kiến thức và rèn luyện kỹ năng giải bài nhanh.

4. Tổ chức các buổi học nhóm

Học nhóm cũng là bí quyết học toán mang lại hiệu quả rất cao cho các em học sinh. Nếu như trong thời gian tự giải bài tập về nhà bạn chưa thể giải được hết toàn bộ số bài có thể lưu lại và để giành để hỏi bạn bè. Qua việc trao đổi kiến thức và cách giải chúng ta có thể ghi nhớ lâu hơn và học nhóm cũng như tạo hứng  thú học tập không bị nhàm chán, tẻ nhạt. Thông qua việc xem cách giải của bạn khác cũng như nhờ bạn hướng dẫn chúng ta có thể tìm ra nhiều phương pháp giải khác nhau cho cùng một dạng bài, từ đó tìm ra được một cách giải nhanh và đơn giản, dễ hiểu nhất.

5. Kiên trì

Đây là đức tính rất cần có và rất cần thiết cho môn học này, khi gặp bất kỳ bài toán khó nào bạn cần phải bình tĩnh không được nản lòng. Đọc lại và phân tích lại đầu đề là điều cần thiết nhất để tìm được phương án giải. Do đó nếu gặp các dạng bài đó hãy cố gắng vận dụng lại các kiến thức đã học và các cách phân tích phán đoán của mình thông qua các bài tập đã giải trước kia.  Để làm được điều này ngoài tư chất thông minh ra thì yếu tố cần thiết là lòng kiên trì. Tuy nhiên nếu đã thử rất nhiều làn trong thời gian lâu thì các bạn có thể cầu cứu bạn hay thầy cô từ đó hình thành kỹ năng cho bản thân.

6. Sử dụng sơ đồ tư duy

Một cách ghi nhớ nhanh và lâu có thể áp dụng cho các môn học đó là sơ đồ tư duy. Với môn toán này bạn có thể áp dụng để ghi nhớ các công thứ cần thiết và tìm ra được hướng đi cho bài toán.

7. Ghi chép các công thức cần thiết lên giấy nhớ.

Chỉ với một quyển giấy nhớ đầy đủ sắc màu bạn có thể ghi ra các công thức cách giải của cùng một dạng vào cùng 1 giấy màu giống nhau. Và có thể dán vào bàn học hay những chỗ bạn thấy hợp lý trong phòng để có thể nhìn thấy bất cứ lúc nào. Như vậy cũng là hình thức học thuộc một cách khá thông minh.

Mong rằng với sự chia sẻ của chúng tôi thông qua bài viết dưới đây các bé có thể tìm được ra cho mình những cách học và phương pháp học tập phù hợp với thời gian và bản thân của mình để có thể đạt được kết quả tốt nhất. Chỉ cần các bạn chăm chỉ, và cố gắng hết mình thì môn toán sẽ trở thành môn học đơn giản và thành môn tủ của mình.

Chúc bạn may mắn !