Các trò chơi thiếu nhi vui nhộn giúp cho các em thông minh hơn

0
443

Để trẻ phát triển toàn diện đầy đủ cả về thể chất lẫn tinh thần thì bé không chỉ cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất để kích thích sự phát triển trí não mà còn cần rất nhiều yếu tố khác tác động vào. Bên cạnh việc bổ sung thêm các thực phẩm chức năng thì bạn cũng cần cho bé tham gia và vui chơi với bạn bè cũng như tìm hiểu thế giới xung quanh để kích thích sự tò mò cũng như tăng khả năng ghi nhớ cho bé. Chính vì vậy để cho bé thông minh hơn bạn hoàn toàn có thể sử dụng các trò chơi đơn giản để bé chơi. Dưới đây là tổng hợp những trò chơi thiếu nhi vui nhộn giúp bé thông minh hơn mời các bạn cùng tham khảo.

Trò chơi : Cho bé vẽ  tranh

Nghe thì có vẻ rất đơn giản nhưng đây lại là trò chơi giúp bé phát triển trí tuệ, trò chơi này phù hợp những bé từ 3 đến 5 tuổi. Đây cũng không chỉ là trò chơi phát triển trí thông minh mà còn là trò chơi được nhiều bé yêu thích. Vẽ tranh giúp bé phát huy trí tưởng tượng, nhận biết các loại màu sắc, hình thành khả năng tư duy và phối hợp cũng như phân biệt được nhiều loại hình dáng khác nhau. Những lần đầu tiên bạn có thể bắt tay bé rồi những lần sau hãy để bé theo ý thích và trí tưởng tượng của bé.

Trò chơi : Tìm điểm giống nhau và khác nhau

Trò này không chỉ các em bé mà người lớn cũng thích mê. Có thể cho bé tìm điểm giống và khác nhau giữa hai đồ vật hay hai bức tranh để tăng khả năng ghi nhớ và so sánh của bé. Lúc đầu chỉ là sự khác nhau đơn giản sau đó nâng dần lên sự phức tạp nhưng phải phù hợp với từng độ tuổi của bé nhé.

Trò chơi : Tìm kho báu

Đây là loại trò chơi hữu ích để trẻ vận động và  khám phá những điều mới mẻ theo cách chủ động. Bố mẹ cũng có thể chơi với bé bằng cách tìm kiếm ra đồ vật nào đó, tìm kiếm màu sắc hay tìm kiếm số….. Có thể tăng sự nhanh nhạy và khả năng nhận biết của bé.

Trò chơi : Đóng vai

Trò chơi này khuyến khích bé tăng trí tưởng tượng. Bé có thể giả vờ làm bác sĩ, bố mẹ là bệnh nhân đến khám bệnh. Hay bé là người bán hàng mẹ sẽ là người mua hàng và khuyến khích bé tham gia vào việc nhận tiền và mặc cả.

Trò chơi này không chỉ giúp bé tưởng tượng tốt mà còn giúp bé phá triển vốn kỹ năng xã hội đơn giản.

Trò chơi : Cùng nhau đọc sách

Dù mệt mỏi nhưng hãy cố dành ra  chút thời gian để ngồi lại cùng bé đọc một câu chuyện cổ tích, một mẩu tin nhỏ để tạo cho bé thói quen đọc sách và tiếp nhận thông tin, làm tăng vốn từ vựng cho bé cũng như để bé giảm thời gian xem trên youtube ở trên điện thoại hoặc máy tính đi.

Trò chơi : Vận động

Bạn có thể cùng bé đi tới công viên, vui đùa, chạy bộ để bé được vận động nhiều hơn. Trong khi đó bạn cũng có thể cùng bé chơi chạy tìm chữ cái, đuổi nhau hoặc đơn giản chỉ là đi bộ để bé ngắm nhìn thế giới xung quanh và tìm ra điểm thú vị. Nếu quá bận rộn không có thời gian thì bạn có thể để bé vui chơi với các trò chơi trong nhà thay vì việc cùng bé ra công viên.

Trò chơi : Học về lượng

Bạn tìm và lấy ra hai cốc có kích cỡ khác nhau nhưng cùng một loại. Khi tắm hãy để bé chơi cùng cốc này bằng cách rót nước từ cốc này sang cốc khác. Để bé cảm nhận được cốc nào to hơn, cốc nào bé hơn. Đây cũng là cách để bé tự cảm nhận và tập phân biệt khối lượng.

Trò chơi : Hỏi bé về cảm xúc

Bạn hãy nằm ôm bé trước khi bé đi ngủ và hỏi bé rằng hôm nay bé cảm thấy vui hay buồn, bé có tự hào hay tức giận vì điều gì. Cách làm này sẽ giúp bé học cách nhận thức về ngày, đêm, thời gian và hiểu được cảm xúc của chính mình. Hoạt động này có thể kéo dài liên tục đến khi nào bé lớn như vậy sẽ khiến bạn và bé gần nhau hơn và hiểu được nhau nhiều hơn.

Trên đây là những trò chơi giúp bé phát triển trí thông minh mà cha mẹ có thể áp dụng cho bé hàng ngàu. Bên cạnh đó bạn nên bổ sung cho bé các dưỡng chất cần thiết cho trí não, để bé phát triển đầy đủ và toàn diện hơn như DHA,  EPA… đồng thời những dưỡng chất này cũng giúp bé sáng và khỏe hơn. Ngoài ra cũng cần bổ sung thêm Canxi, Vitamin D3… để bé phát triển toàn diện cả về thể lực nữa bạn nhé.

Mong rằng sự góp ý và chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ phần nào giúp bạn có thêm phương pháp dạy bé tốt hơn. Mọi ý kiến đóng góp và chia sẻ của các bạn xin vui lòng comment dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp thắc mắc nhé.