Bóng đè là gì ? Giải thích hiện tượng bóng đè

0
801

Bóng đè là gì ? Giải thích hiện tượng bóng đè

Bóng đè là gì ?

Bóng đè là một dạng rối loạn giấc ngủ không tổn thương, tức là không có tổn thương trên cơ thể, xuất hiện khi ngủ. Hiện tượng này thường xuất hiện với những người đang ốm yếu, có sức khỏe kém về mặt thể chất hoặc tinh thần như đang bị ốm, đang lo nghĩ đến một vấn đề nào đó khiến tinh thần bị mệt mỏi. Ngoài ra những người thường xuyên sử dụng bia rượu hoặc các chất kích thích cũng có nguy cơ cao hơn bị bóng đè. Nhiều người cho rằng bóng đè là bị ma quỷ ám ảnh và cúng bái khắp nơi, đây là điều mê tín không có cơ sở khoa học. Thực tế cho thấy rằng có tất cả mọi người trên thế giới đều bị bóng đè ít nhất 1 lần trong đời.

bong-de

Khi bị bóng đè bạn thường có cảm giác tương tự như bị ai đó đuổi đánh hoặc đuổi bắt bạn hoặc ngã từ trên cao xuống … cơ thể bạn rất muốn cử động để thoát ra hoặc kêu gọi ai đó nhưng các cơ trên cơ thể không cử động được, không nói được; cảm giác lúc đó cơ thể bất lực hoàn toàn. Điều này được giải thích như sau: Lúc bị bóng đè một phần não bộ của bạn vẫn ở trạng thái hoạt động tức là trạng thái như lúc bạn tỉnh nhưng hệ thần kinh điều khiển hoạt động các cơ trên cơ thể lại không hoạt động dẫn đến bạn không thể chạy, không thể cử động chân tay và không nói được.

Giải thích hiện tượng bị bóng đè

Theo cơ sở khoa học: Có rất nhiều lý do khiến bạn bị bóng đè như đang lo lắng quá một vấn đề gì đó, bị stress từ công việc, xem quá nhiều phim ảnh và truyện kinh dị, do ngủ sai giờ sinh học của cơ thể, cơ thể yếu lúc đang bị ốm, bị bệnh. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân khác nữa như nằm sai tư thế ngủ, trong lúc ngủ để tay hoặc vật nặng đè lên ngực dẫn trên khó khăn cho việc thở, sử dụng các chất kích thích, rượu, bia, cà phê, thuốc lá … dẫn đến hệ tim mạch hoạt động không ổn định. Chúng ta cũng không thể không nhắc tới một số trường hợp bị bóng đè do sinh hoạt ở một môi trường sống mới như khi ngủ ở nhà người khác, chuyển sang nhà mới … Tất cả các yếu tố mình vừa nói ở trên đều có những tác động lên não bộ của cơ thể và gây ra hiện tượng bóng đè

Theo yếu tố tâm linh:  Cho rằng bị bóng đè là do ma quỷ đang ám ảnh hoặc theo đuổi để hù dọa.

Cách phòng tránh hiện tượng bóng đè:

  • Nên cân bằng lại chế độ sinh hoạt và ăn uống cũng như hoạt động thể thao một cách lành mạnh giúp cho cơ thể không bị rơi vào trạng thái stress, hạn chế sử dụng các loại rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích thần kinh. Nằm ngủ đúng tư thế không để tay lên ngực khi ngủ, không mặc quần áo quá chật khi ngủ và không để các vật nặng đè lên cơ thể khi ngủ
  • Khắc phục các nguyên nhân phong thủy như cách bài trí, bố trí , sắp xếp đồ đạc trong nhà …
  • Đối với các yếu tố về tâm linh: Ăn chay niệm phật, tụng kinh hằng ngày để tâm tịnh và xóa đi các căng thẳng, ưu phiền trong cuộc sống. Ngoài ra khi ngủ thì nên để con dao ở đầu giường nữa dùng để tránh tà ma như nhiều người hay làm.

Ngoài ra còn rất nhiều cách chữa khác theo cả cơ sở khoa học và tâm linh, bạn có cách nào để chữa bóng đè hiệu quả không comment góp ý xuống bên dưới để mọi người cùng đọc và cảm ơn bạn.